HĐND huyện Cầu Kè giám sát công tác tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và tổ chức thi hành án ở Chi cục Thi hành án huyện Cầu Kè

Ngày 19/4, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân huyện Cầu Kè do ông Phạm Hoàng Nhũ, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra giám sát công tác tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân và công tác tổ chức thi hành án ở Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cầu Kè, giai đoạn năm 2021 và những tháng đầu năm 2022.

Ông Phạm Hoàng Nhũ, Phó Chủ tịch HĐND huyện Cầu Kè phát biểu tại buổi giám sát

Theo Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cầu Kè cho biết: Trong năm 2021 và những tháng đầu năm 2022 đơn vị đã tiếp nhận 05 đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết. Kết quả đã giải quyết dứt điểm 100% đơn thư khiếu nại của công dân, nội dung đơn chủ yếu khiếu nại xoay quanh việc Chấp hành viên chậm tổ chức thi hành án, chậm tổ chức cưỡng chế giao tài sản. Về công tác thi hành án dân sự, trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2022 Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cầu Kè đã thụ lý trên 3.500 việc, trong đó tổng số việc phải thi hành là 3.499 việc và số có điều kiện thi hành là 2.711 việc, tính đến nay số việc thi hành xong là 1.517 việc, đạt gần 56% so với tổng số việc có điều kiện thi hành, số việc còn lai đang trong giai đoạn tiến hành thi hành. Cũng theo Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cầu Kè cho biết: nguyên nhân thi hành án chậm trong thời gian qua là do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến thu nhập kinh tế của người phải thi hành án, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế, một số đối tượng phải thi hành án chay ỳ, chống đối việc thi hành án, tìm mọi cách trốn tránh nghĩa vụ thi hành án…

Phát biểu tại buổi giám sát, ông Phạm Hoàng Nhũ, Phó Chủ tịch HĐND huyện Cầu Kè đề nghị Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cầu Kè trong thời gian tới cần tập trung giải quyết dứt điểm các đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân đúng theo qui định của pháp luật, đặc biệt là các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, tránh tình trạng phát sinh khiếu nại bức xúc, kéo dài và hạn chế đương sự gửi đơn vượt cấp. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về các chính sách pháp luật của Nhà nước để thực thi nhiệm vụ đạt hiệu quả cao hơn. Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong chỉ đạo, thực hiện công tác thi hành án dân sự, xây dựng kế hoạch để giải quyết dứt điểm các vụ việc khi có bản án thi hành, tránh tình trạng kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, ông Phạm Hoàng Nhũ cũng đề nghị Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cầu Kè tiếp tục bồi dưỡng nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới cũng như góp phần hoàn thành tốt chỉ tiêu nhiệm vụ của đơn vị trong năm 2022 và các năm tiếp theo./.

Tin, ảnh: Tấn Lập