Cầu Kè hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện chính sách tín dụng theo Nghị định số 78 của Chính phủ

Ngày 22/7, UBND huyện Cầu Kè tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/CĐ-CP, ngày 04/10/2002 của Chính phủ “Về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác” trên địa bàn huyện. Ông Lê Hoàng Phi, Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Trà Vinh đến dự, ông Trần Phong Ba, Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè chủ trì hội nghị.

Đại biểu tham dự hội nghị

Qua 20 năm triển khai chính sách tín dụng theo Nghị định số 78 của Chính phủ, đã khẳng định được vai trò của chính sách tín dụng ưu đãi, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với người nghèo và đối tượng chính sách khác, đáp ứng được yêu cầu nguyện vọng của nhân dân, góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra về giảm nghèo, tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lục, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện. Từ hai chương trình cho vay ban đầu đến nay đã có 16 chương trình tín dụng chính sách được Phòng giao dịch huyện Ngân hàng chính sách xã hội huyện triển khai thực hiện, với tổng dư nợ đến thời điểm ngày 30/6/2022 là trên 1.140 tỷ đồng, nhờ đồng vốn tín dụng chính sách trong 20 năm qua đã giúp cho trên 37.870 lượt hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo được vay vốn, đồng thời còn hỗ trợ cho vay vốn tạo việc làm cho trên trên 6.500 lao động trong và ngoài nước, hỗ trợ trên 5.900 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, hỗ trợ vốn giúp các hộ dân xây mới và cải tạo trên 15.400 công trình nước sạch vệ sinh môi trường ở nông thôn, hỗ trợ cho vay xây dựng mới gần 4.000 căn nhà cho hộ nghèo, cận nghèo. Bên cạnh đó, chất lượng tín dụng luôn được quan tâm và cải thiện dần qua từng năm, hiện nay toàn huyện có 329 tổ tiết kiệm và vay vốn, trong 20 năm qua tổ tiết kiệm và vay vốn đã phát huy vai trò quan trọng trong triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội, là cầu nói giữa Ngân hàng và người vai vốn, góp phần truyền tải kịp thời nguồn vốn tín dụng ưu đãi đối với các đối tượng thụ hưởng, đảm bảo công khai dân chủ. Ngoài ra, trong thời gian gần đây, huyện Cầu Kè còn triển khai thực hiện kịp thời các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, cụ thể đã giải ngân hơn 210 hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, vay vốn để phát triển kinh tế và giải ngân cho 22 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để mua máy tính, thiết bị học trực tuyến, với tổng số tiền trên 9,2 tỷ đồng. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần tích cực phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 5,44% năm 2002 xuống còn 0,48% năm 2021, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 62 triệu đồng/người/năm, có 10/10 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, huyện Cầu Kè đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới năm 2019.

Ông Trần Phong Ba, Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Phong Ba, Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã biểu dương, đánh giá cao hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách đối với công tác xóa đói giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện trong 20 năm qua. Để tiếp tục phát huy hơn nữa hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách trong thời gian tới, Chủ tịch UBND huyện đề nghị Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện tập trung huy động hiệu quả các nguồn lực, nhất là nguồn vốn ngân sách huyện ủy thác qua Ngân hàng chính sách xã hội để tổ chức triển khai thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách xã hội, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thụ hưởng của các đối tượng trên địa bàn, đặc biệt là tổ chức giải ngân kịp thời các chương trình tín dụng cho vay theo Nghị quyết 11 của Chính phủ để sớm khôi phục kinh tế sau đại dịch Covid-19, tiếp tục củng cố nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác ủy thác cho vay qua các tổ chức chính trị xã hội, chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn của các điểm giao dịch các xã thị trấn để chuyển tải kịp thời có hiệu quả vốn tín dụng chính sách xã hội, góp phần thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế ở địa phương, chú trọng đẩy mạnh làm tốt công tác thông tin tuyên truyền để người dân tích cực tham gia hưởng ứng hoạt động tín dụng chính sách, cũng như tham gia quản lý, giám sát nguồn vốn tín dụng chính sách, nhất là tham gia gửi tiết kiệm qua hệ thống Ngân hàng chính sách xã hội để vừa được hưởng lãi suất như các Ngân hàng thương mại, đồng thời chung tay hỗ trợ ngày càng nhiều cho hộ  nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn huyện.

Các tập thể và cá nhân nhận bằng khen và giấy khen tại hội nghị

Dịp này, có 13 tập thể và 36 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện chính sách tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện, giai đoạn 2002 – 2022 được Tổng Giám đốc NHCSXH và Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè tặng bằng khen và giấy khen./.

Tin, ảnh: Nguyễn Triệu