Ban Liên lạc Đại đội 513 Đặc công Trà Vinh tổ chức họp mặt truyền thống tại huyện Cầu Kè

Ngày 26/11, tại huyện Cầu Kè, Ban Liên lạc Đại đội 513 Đặc công Trà Vinh tổ chức họp mặt lần thứ IV nhằm ôn lại truyền thống của đơn vị. Đại tá Lê Văn thống, Phó Chính ủy-Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Trà Vinh, ông Nguyễn Hoàng Khải, TUV, Bí thư HU, ông Trần Phong Ba, Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè, cùng với nguyên lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Trà Vinh qua các thời kì, Ban chỉ huy Quân sự các huyện, thị, thành phố trong tỉnh và các đồng chí nguyên là cán bộ, chiến sĩ Đại đội 513 Đặc công Trà Vinh đến dự.

Quang cảnh đại biểu tham dự buổi họp mặt

Ông Nguyễn Văn Dình, Phó Ban Liên lạc Đại đội 513 Đặc công Trà Vinh phát biểu ôn lại truyền thống tại buổi họp mặt

Tại buổi họp mặt, ông Nguyễn Văn Dình, Phó Ban Liên lạc Đại đội 513 Đặc công Trà Vinh đã ôn lại truyền thống của đơn vị. Đại đội đặc công 513 tỉnh Trà Vinh được thành lập vào giữa năm 1961, với quân số ban đầu là 08 đồng chí có bản lĩnh, kinh nghiệm trong chiến đấu được tuyển chọn từ cơ sở, do đồng chí Nguyễn Văn Công (hay còn gọi là Út Ruộng) chỉ huy. Đơn vị hoạt động trên địa bàn huyện Duyên Hải, Cầu Ngang, chức năng nhiệm vụ của đơn vị là bí mật tập kích, ném lựu đạn, diệt điểm then chốt, căn cứ, phân chi khu, tiểu khu của địch, mục tiêu chính là diệt đồn bót, điểm then chốt của địch, quyết tâm đánh bại ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai. Đến năm 1975 sau khi giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, Đại đội 513 Đặc công Trà Vinh giải thể, trãi qua 15 năm thành lập, chiến đấu và trưởng thành, cán bộ, chiến sĩ Đại đội 513 đã chiến đấu anh dũng và lập nên nhiều chiến công vang dội trong thời kì chống Mỹ cứu nước, đã tổ chức đánh 139 trận lớn nhỏ, tiêu diệt 87 vị trí, 96 mục tiêu, công sự, căn cứ, phân chi khu, phá hủy 05 xe quân sự, đánh sập 8 cầu giao thông, diệt 407 tên, bắt sống 46 tên, thu 247 súng các loại, 50 ngàn viên đạt và 02 máy thông tin. Với những thành tích đóng góp tiêu biểu cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, năm 2014 Đại đội 513 Đặc công Trà Vinh được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân.

Ông Nguyễn Hoàng Khải, TUV, Bí thư HU Cầu Kè phát biểu tại buổi họp mặt

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Nguyễn Hoàng Khải, TUV, Bí thư HU Cầu Kè đã ghi nhận và biểu dương những công lao đóng góp quí báu của cán bộ, chiến sĩ Đại đội 513 Đặc công Trà Vinh năm nào cho sự nghiệp đấu tranh chống giặc ngoại xâm, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Qua đây, Bí thư HU Cầu Kè cũng ân cần thăm hỏi, chúc sức khỏe, động viên và mong muốn trong thời gian tới các đồng chí đã từng tham gia Đại đội 513 Đặc công năm xưa hãy tiếp tục phát huy truyền thống cao quí của Bộ đội Cụ Hồ, tích cực tham gia các phong trào hành động cách mạng ở địa phương, đóng góp kinh nghiệm, tài sức và trí tuệ của mình vào công cuộc đổi mới hiện nay, góp phần xây dựng quê hương Cầu Kè nói riêng, tỉnh Trà Vinh nói chung ngày càng phát triển giàu đẹp, văn minh./.

Tin, ảnh: Tấn Lập