Cầu Kè chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết
    Thực hiện Chỉ thị số 07/CT-BYT, ngày 29 tháng 7 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế về tăng cường công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết và Căn cứ Công văn số 1809/SYT-NVY ngày 01 tháng 8 năm 2019 của Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh về việc triển khai thực hiện Chỉ thị tăng cường công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện ban hành văn bản giao Trưởng phòng Y tế phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tăng cường công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện.

- Theo đó, phòng Y tế phối hợp Trung tâm Y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để các ổ dịch. Thực hiện 03 chiến dịch lớn diệt lăng quăng ngay từ tháng 7/2019 đến hết năm; nghiêm túc thực hiện diệt muỗi, lăng quăng hàng tuần tại tất cả các xã, thị trấn, đặc biệt chú ý các xã, thị trấn có chỉ số lăng quăng cao; đồng thời tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tích cực thực hiện tự diệt lăng quang, diệt muỗi tại nhà và xung quanh nhà phòng chống sốt xuất huyết cụ thể như: đậy kín không cho muỗi và đẻ trứng, thả cá ăn lăng quăng vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa thường xuyên các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không dùng nhưng có khả năng chứa nước, bỏ muối hoặc dầu vào chén kệ chân chạn, thường xuyên thay nước bình hoa, thu dọn các vật phế thải dễ gây đọng nước ở quanh nhà như chai, lọ, lốp xe, vỏ dừa... và giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trong cộng đồng.

- Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tổ chức các chiến dịch truyền thông nhằm vận động mọi người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch ngay tại hộ gia đình với khẩu hiệu “không có lăng quăng, không có sốt xuất huyết”. Hướng dẫn người dân cách tự xử lý các dụng cụ chứa nước không cho muỗi đẻ trứng, các biện pháp diệt muỗi và phòng tránh muỗi đốt.

- Đồng thời, thực hiện chế độ báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định tại Thông tư 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế.

Khánh Tiên