Cầu Kè chỉ đạo xuống giống lúa vụ Thu Đông năm 2019

    Căn cứ Thông báo số 371/TB-SNN-BVTV ngày 22/7/2019 của Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh về việc thông báo lịch xuống giống lúa vụ Thu Đông năm 2019.  Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện vừa ban hành văn bản giao Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền, vận động nông dân xuống giống lúa vụ Thu Đông năm 2019, với nội dung cụ thể như sau:

    1. Thời vụ xuống giống:

    Vụ Thu Đông năm 2019, kế hoạch Cầu Kè xuống giống với diện tích 9.420 ha, chia làm 2 đợt xuống giống chính như sau:

    - Đợt I: Xuống giống từ ngày 10/8/2019 đến ngày 25/8/2019. Diện tích 1.045 ha. Tập trung tại các ấp đã có diện tích thu hoạch xong lúa Hè Thu.

    - Đợt II: Xuống giống từ ngày 10/9/2019 đến ngày 25/9/2019. Diện tích 8.375 ha. Tập trung trên địa bàn các ấp, khóm còn lại.

    2. Về cơ cấu giống:

    Trên cơ sở khuyến cáo của Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Trà Vinh các giống lúa sử dụng cho vụ Thu Đông năm 2019 như sau:

    - Các giống chủ lực: OM 4900, OM 5451.

    - Các giống bổ sung: Đài thơm 8, RVT, OM 18.

    - Riêng các giống Ma Lâm 202, IR50404 và siêu hầm trâu…không nên vượt quá 20% diện tích để tránh tình trạng khó tiêu thụ.

    Các xã, thị trấn cần lưu ý bố trí nhóm giống có cùng thời gian sinh trưởng để thuận tiện cho việc cung cấp nước tưới, đảm bảo sử dụng nước tiết kiệm đạt hiệu quả.

3. Các giải pháp kỹ thuật chung:

    - Từ khung lịch thời vụ chung của huyện, kết hợp các thông báo thủy triều và tình hình xâm nhập mặn trong nội đồng, các xã, thị trấn chỉ đạo tuyên truyền, vận động nông dân sản xuất, xuống giống theo quy hoạch và thời vụ khuyến cáo để hạn chế rũi ro, chỉ đạo lịch xuống giống cụ thể, tập trung cho từng ấp, khóm. Trong từng đợt, từng khu vực xuống giống phải đảm bảo dứt điểm trong vòng 3-5 ngày trên từng cánh đồng.

    - Vận động nông dân cày ải phơi đất, vệ sinh đồng ruộng trước khi gieo sạ tối thiểu 03 tuần để cắt đứt nguồn bệnh; hướng dẫn sử dụng các nấm đối kháng Tricoderma và tranh thủ nguồn nước ngọt để bơm tát lên ruộng nhằm cải tạo đất, hạn chế ngộ độc hữu cơ, ngộ độc phèn.

    - Khuyến cáo nông dân sử dụng giống lúa có khả năng chống chịu hạn, mặn; giống lúa cấp xác nhận; áp dụng biện pháp sạ hàng, sạ thưa, lượng giống sử dụng không quá 120kg/ha.

    - Sau khi gieo sạ, khuyến cáo nông dân thường xuyên thăm đồng, bón phân thúc sớm, bón phân cân đối NPK tạo điều kiện cho lúa đẻ nhánh, tăng chồi hữu hiệu, tăng khả năng chống chịu ngay từ đầu vụ.

    - Thường xuyên theo dõi các bẫy đèn để phát hiện sớm sâu, bệnh. Tăng cường khuyến cáo nông dân áp dụng các biện pháp quản lý hiệu quả, không để sâu bệnh lây lan; không sử dụng thuốc trừ sâu trong giai đoạn lúa 40 ngày sau sạ để tránh gây hại thiên địch; trong điều kiện nắng nóng, có mưa xen kẽ cần chú ý các đối tượng gây hại: Nhện gié, rầy nâu, muỗi hành, chuột, bệnh đạo ôn,…

    - Khuyến khích nông dân tiếp tục ứng dụng các gói kỹ thuật “3 giảm, 3 tăng”, 1 phải, 5 giảm”, SRI, quản lý dịch hại tổng hợp IPM; áp dụng cơ giới hóa (làm đất, bơm tát, thu hoạch, phơi sấy…) để nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả sản xuất. Tập trung vào các giải pháp kỹ thuật để quản lý cỏ dại, quản lý lúa bị ngộ độc phèn, ngộ độc hữu cơ; áp dụng kỹ thuật tưới tiết kiệm nước, bón phân, chăm sóc lúa nếu bị ảnh hưởng hạn, mặn.

    - Vận động nông dân tham gia để duy trì và mở rộng mô hình hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ, xây dựng cánh đồng lớn nhằm đảm bảo ổn định đầu ra lúa hàng hóa.

    - Giám sát dịch bệnh: Trong vụ lúa Thu Đông năm 2019 cần chú ý các đối tượng gây hại chính có thể xuất hiện: Bệnh đạo ôn lá, bệnh đạo ôn cổ bông, các bệnh do khuẩn (cháy bìa lá, sọc trong, thối thân,…), rầy nâu và chuột. Thường xuyên theo dõi các đối tượng gây hại để chủ động phát hiện và phòng trị tốt ngay từ đầu vụ, không để cây lúa mất sức sẽ ảnh hưởng đến năng suất.

Khánh Tiên
Bản đồ hành chính

















Thống kê truy cập
  • Đang online: 202
  • Hôm nay: 453
  • Trong tuần: 22,845
  • Tất cả: 1,873,545