Cầu Kè tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi
    Hiện nay, trên địa bàn huyện Cầu Kè, cụ thể 02 xã Thạnh Phú và Hòa Tân có bệnh dịch tả heo Châu Phi đã thực hiện tiêu hủy. Cụ thể: hộ bà Trần Thị Diễn, ấp 4, xã Thạnh Phú, tổng đàn 144 con và hộ Lê Thanh Hồng, ấp Hội An, xã Hòa Tân, tổng đàn 100 con,

Để chủ động phòng, chống, khống chế bệnh Dịch tả heo Châu Phi hiệu quả, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện giao Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với Thành viên BCĐ phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và động vật thủy sản huyện, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các xã, thị khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp ứng phó với bệnh Dịch tả heo Châu Phi.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị phối hợp thực hiện tốt công tác ứng phó phòng, chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi. Huy động mọi người lực, tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp bao vây, dập tắt triệt để ngay dịch bệnh mới xảy ra, không để lây lan rộng. Tổ chức thực hiện tiêu độc, sát trùng vùng dịch, vùng uy hiếp và vùng đệm theo quy định (tăng cường tần suất tiêu độc, sát trùng xung quanh khu vực chăn nuôi, tuyến đường giao thông nơi ra vào nơi xảy ra dịch); kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển heo ra vào địa bàn nhằm tránh phát tán mầm bệnh từ địa phương có dịch sang địa phương khác; bố trí các hố tiêu độc, sát trùng; xử lý chôn lắp heo mắc bệnh, chết theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Thường xuyên thông tin, tuyên truyền về bệnh Dịch tả heo Châu Phi để nâng cao nhận thức của người chăn nuôi và cộng đồng về những tác hại và các biện pháp phòng ngừa. Hướng dẫn các hộ chăn nuôi tăng cường tần suất tiêu độc, khử trùng, làm sạch môi trường hạn chế lây lan mầm bệnh.

Ngoài ra, tăng cường lực lượng để kiểm tra, theo dõi giám sát bệnh Dịch tả heo Châu Phi đến từng hộ, cơ sở chăn nuôi./.

Khánh Tiên