Trà Vinh giám sát việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững ở huyện Cầu Kè và xã Thạnh Phú
Ngày 6/9, Đoàn giám sát Ban chỉ đạo thực hiện Đề án giảm nghèo bền vững tỉnh Trà Vinh, do ông Nguyễn Văn Khiêm và ông Dương Quang Ngọc, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh làm trưởng đoàn đã đến giám sát về tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trong 06 tháng đầu năm 2019 tại huyện Cầu Kè và xã Thạnh Phú. Tiếp và việc với đoàn có ông Ngô Thanh Xuân, Phó Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè.

Quang cảnh buổi giám sát tại huyện Cầu Kè

Báo cáo với đoàn giám sát, UBND huyện Cầu Kè cho biết; trong 6 tháng đầu năm nay huyện đã tạo điều kiện cho gần 1.500 lượt hộ nghèo, cận nghèo và hộ vừa thoát nghèo được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để phát triển sản xuất, với tổng nguồn vốn đầu tư trên 30 tỷ đồng; xét hỗ trợ nhà ở theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ cho 53 hộ nghèo, với tổng kinh phí đầu tư trê 1,3 tỷ đồng. Ngoài ra, huyện còn cấp phát miễn phí hơn 42.200 thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số, hộ dân sống ở các ấp đặc biệt khó khăn, xã bãi ngang, với trị giá trên 31 tỷ đồng, hỗ trợ tiền điện trên 1.100 lượt hộ nghèo theo tiêu chí thu nhập thấp, với tổng kinh phí hơn 160 triệu đồng. Về công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm, trong 6 tháng đầu năm nay, huyện đã tổ chức mở được 10 lớp dạy nghề ngắn hạn cho trên 280 học viên là lao động nông dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện theo học, đồng thời còn tổ chức giới thiệu việc làm cho trên 2.350 lao động đi làm trong các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh và đưa 17 lao động đi làm có thời hạn ở nước ngoài. Riêng xã Thạnh Phú cũng tạo điều kiện cho 09 hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cận vay vốn ưu đại để phát triển sản xuất, với tổng số vốn trên 180 triệu đồng, đồng thời còn cấp phát gần 450 thẻ BHYT cho các đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã cùng triển khai thi công một số công trình xây dựng cơ bản, cùng các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế- xã hội khác giúp các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn có điều kiện làm ăn từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Phát biểu tại 02 nơi giám sát, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án giảm nghèo bền vững tỉnh Trà Vinh đã đánh giá cao những kết quả mà huyện Cầu Kè và xã Thạnh Phú đã thực hiện đạt được trong 6 tháng đầu năm nay, qua đây Ban chỉ đạo thực hiện Đề án giảm nghèo bền vững tỉnh cũng đề nghị huyện Cầu Kè và xã Thạnh Phú trong thời gian tới cần tiếp tục quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chủ trương, chính sách có liên quan đến công tác giảm nghèo cho người dân thông hiểu cùng hưởng ứng thực hiện. Ngoài ra, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án giảm nghèo bền vững tỉnh cũng đề nghị huyện và xã Thạnh Phú trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu giảm nghèo, ngoài các chính sách hỗ trợ của Nhà nước cần tiếp tục quan tâm vận động trong cộng đồng dân cư phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau để tạo điều kiện cho hộ nghèo, cận nghèo có cơ hội làm ăn vươn lên ổn định cuộc sống và thoát nghèo bền vững./.

Tin, ảnh: Thân Ni