Trà Vinh kiểm tra phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm 2020 ở huyện Cầu Kè
Trong 03 ngày 03, 04 và 07/12, Đoàn kiểm tra Phổ cập giáo dục, xóa mù chữ tỉnh Trà Vinh do ông Thạch Tha Lai, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trà Vinh làm phó trưởng đoàn đã đến kiểm tra, công nhận huyện Cầu Kè đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm 2020. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Trần Phong Ba, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, bà Nguyễn Thị Nhiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè.

Quang cảnh buổi kiểm tra

Năm 2020, với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, các ban ngành đoàn thể từ huyện đến cơ sở, cùng với sự nổ lực của toàn ngành giáo dục huyện Cầu Kè, công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trên địa bàn huyện Cầu Kè có nhiều chuyển biến tích cực. Tính đến tháng 11 năm 2020, huyện Cầu Kè có 100% trẻ 5 tuổi được chăm sóc, giáo dục theo chương trình giáo dục mầm non, tỷ lệ trẻ 5 tuổi được huy động ra lớp đạt trên 99%, có 100% trẻ trong độ tuổi ở cấp bậc Tiểu học được huy động đến trường, số trẻ 11 tuổi hoàn thành chương trình bậc tiểu học chiếm trên 97%, số trẻ còn lại đang theo học tại các trường Tiểu học trong huyện, giáo viên đạt chuẩn chiếm 100% và trên chuẩn đạt trên 95%, có 11/11 xã - thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục Tiểu học mức độ 3. Đối với bậc THCS có 11/11 xã - thị trấn đều đạt chuẩn từ mức mức độ 2 đến mức độ 3, huyện đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 2. Số trẻ tốt nghiệp Tiểu học được huy động vào lớp 6 đạt trên 99%, tỷ lệ thanh thiếu niên từ 15 - 18 tuổi có bằng tốt nghiệp THCS đạt trên 95%, tăng hơn 02% so với năm 2019. Về cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy được đầu tư xây dựng khá cơ bản, đảm bảo đạt chuẩn theo quy định. Riêng về công tác xóa mù chữ cũng được huyện quan tâm triển khai thực hiện tốt, toàn huyện có 11/11 xã – thị trấn đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2 năm 2020, trong này, số người trong độ tuổi 15 - 60 tuổi biết chữ mức độ 1 đạt trên 98% và biết chữ mức độ 2 đạt trên 92%.

Ông Thạch Tha Lai, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trà Vinh phát biểu tại nơi kiểm tra

Qua kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế, thay mặt đoàn kiểm tra ông Thạch Tha Lai, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trà Vinh đã đánh giá cao công tác phổ cập giáo dục, xóa chữ năm 2020 ở huyện Cầu Kè, qua đây Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cũng mong muốn huyện Cầu Kè trong thời gian tới cần tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ để tích cực tham gia; quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường lớp, xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, chú trọng đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ cho giáo viên và bố trí, sắp xếp giảng dạy phù hợp, đặc biệt là cần quan tâm công tác củng cố, kiện toàn bộ máy Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục, xóa mù chữ từ huyện đến cơ sở, để duy trì thực hiện tốt này trong thời gian tới.

Với kết quả đạt được, đoàn kiểm tra của tỉnh kết luận huyện Cầu Kè đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm 2020 và đề nghị huyện làm thủ tục đề nghị UBND tỉnh Trà Vinh ra quyết định công nhận trong thời gian tới./.

Tin, ảnh: Nguyễn Triệu

• Tất cả: 4199004