Cầu Kè tổng kết công tác tuyển quân năm 2021 và sơ kết 6 năm thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, giai đoạn 2016-2021
       Ngày 13/5, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Cầu Kè tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2021 và sơ kết 6 năm thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, giai đoạn 2016-2021. Đại tá Châu Phi Long, Phó Tham mưu trưởng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Trà Vinh, ông Nguyễn Hoàng Khải, TUV, Bí thư HU Cầu Kè đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Quang cảnh đại biểu tham dự hội nghị

Thực hiện công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2021, Hội đồng nghĩa vụ quân sự từ huyện đến cơ sở đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự, các Nghị định, Thông tư, Hướng dẫn có liên quan, đồng thời chủ động nắm nguồn, xét duyệt, tổ chức khám sức khỏe và trao giấy báo lệnh đều được thực hiện đúng theo thời gian luật định trên tinh thần công khai, dân chủ, đảm bảo chất lượng về các tiêu chuẩn văn hóa, sức khỏe và quan hệ chính trị, qua đó đã tạo được niềm phấn khởi cho gia đình và thanh niên trúng tuyển nên kết quả huyện đã đưa 129 thanh niên lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc, đạt 100% chỉ tiêu trên giao. Riêng về thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, qua 6 năm triển khai thực hiện, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã tham mưu cho Huyện uỷ, UBND huyện lãnh, chỉ đạo các cấp ủy Đảng, Chính quyền quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm Luật nghĩa vụ quân sự, Nghị định của Chính phủ; Thông tư hướng dẫn của các Bộ, Ngành Trung ương, Chỉ thị, Kế hoạch, Hướng dẫn của Quân khu; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về công tác quốc phòng, quân sự địa phương nói chung, Luật nghĩa vụ quân sự nói riêng bằng nhiều hình thức đa dạng phong phú trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ hàng năm đạt 100% chỉ tiêu được giao, bảo đảm chất lượng, an toàn, đúng luật, góp phần xây dựng Quân đội, Công an nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Cụ thể, từ năm 2016 đến năm 2021, huyện đã tuyển chọn, gọi và giao 631 tân binh về trên, đạt 100% chỉ tiêu giao, chất lượng tân binh đảm bảo yêu cầu về sức khỏe, trình độ học vấn và quan hệ chính trị. Bên cạnh đó, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, các xã, thị trấn còn triển khai thực hiện tốt công tác động viên, chính sách hậu phương quân đội đối với các gia đình có con em đang tại ngũ và gia đình có công dân chuẩn bị nhập ngũ, hàng năm điều thăm hỏi, tặng quà nhân dịp lễ, Tết. Các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, nghề nghiệp trên địa bàn huyện đã ủng hộ, tặng nhiều phần quà, sổ tiết kiệm với tổng số tiền trên 1,5 tỷ đồng để động viên công dân trước khi lên đường nhập ngũ. Đối với quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, hàng năm huyện đều tổ chức lễ đón nhận trang trọng, nghiêm túc; đồng thời phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề tư vấn, hướng nghiệp và tạo việc làm cho các công dân hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

Ông Nguyễn Hoàng Khải, TUV, Bí thư HU Cầu Kè phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Khải, TUV, Bí thư HU Cầu Kè đề nghị Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 và các Nghị định, Thông tư, Hướng dẫn có liên quân về nhiệm vụ tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ đến các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là tuyên truyền cho các đối tượng thanh niên nằm trong độ tuổi thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự. Các cơ quan chuyên môn theo chức năng, nhiệm vụ thường xuyên tham mưu cho HU, UBND huyện tổng hợp tình hình thực hiện, đề xuất kiến nghị những chủ trương, biện pháp nhằm tổ chức tốt các nội dung của Luật Nghĩa vụ quân sự đã quy định. Hội đồng NVQS huyện, các xã, thị trấn chủ động thực hiện tốt nhiệm vụ tuyển quân ngay từ đầu, trong quá trình triển khai thực hiện phải đảm bảo công khai, dân chủ, công bằng và tổ chức tuyển chọn đúng các yêu cầu về tiêu chuẩn, bảo đảm hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao; thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Nghĩa vụ quân sự, nhằm tạo công bằng trong công tác tuyển quân.

Các tập thể nhận giấy khen tại hội nghị

Với những kết quả đạt được, dịp này có 13 tập thể và 21 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè tặng giấy khen về thành tích đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2021 và 06 năm thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, giai đoạn 2016-2021./.

Tin, ảnh: Tấn Lập