Đoàn kiểm tra phổ cập giáo dục, xóa mù chữ tỉnh Trà Vinh kiểm tra, công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm 2021 ở huyện Cầu Kè
        Trong 3 ngày 16, 17 và 20/12, Đoàn kiểm tra Phổ cập giáo dục, xóa mù chữ tỉnh Trà Vinh do bà Tăng Thị Ngọc Mai, phó Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh Trà Vinh làm phó Trưởng đoàn đã đến kiểm tra, công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm 2021 ở huyện Cầu Kè.

Quang cảnh đoàn kiểm tra làm việc với Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục, xóa mù chữ của huyện Cầu Kè

Năm 2021, mặc dù phải chịu nhiều sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, các ban ngành đoàn thể từ huyện đến cơ sở công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trên địa bàn huyện Cầu Kè có nhiều chuyển biến tích cực. Tính đến tháng 12 năm 2021, ở bậc Mầm non số lượng trẻ em trong độ tuổi được huy động ra lớp chiếm 99,56% và số trẻ em 5 tuổi hoàn thanh chương trình giáo dục mầm non chiếm 99,50%; đối với cấp bậc Tiểu học trẻ trong độ tuổi được huy động đến trường đạt 100%, số trẻ 11 tuổi hoàn thành chương trình bậc tiểu học chiếm 97% (số trẻ còn lại đang theo học tại các trường tiểu học trong huyện), số trẻ 14 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học đạt tỷ lệ trên 99%. Đối với bậc Trung học cơ sở, tỷ lệ huy động trẻ hoàn thành chương trình tiểu học vào học lớp 6 đạt 100%; học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS đạt gần 100%; tỷ lệ thanh thiếu niên từ 15-18 tuổi có bằng tốt nghiệp THCS đạt trên 96%. Đối với bậc trung học, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS vào học lớp 10 chiếm hơn 97%, học sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông đạt tỷ lệ gần 100%, tỷ lệ thanh thiếu niên từ 18-21 tuổi tốt nghiệp trung học phổ thông chiếm trên 82%. Về công tác xóa mù chữ, trong năm cũng được Ban Chỉ đạo huyện quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ và có bước chuyển biến đáng kể, tính đến tháng 12 năm 2021 trên địa bàn huyện có trên 98% số người trong độ tuổi 15- 60 tuổi biết chữ mức độ 1, có gần 93% số người từ 15-60 tuổi biết chữ mức độ 2 và 11/11 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập xóa mù chữ mức độ 2. Về trình độ giáo viên ở các cấp học có 100% đạt chuẩn và trên chuẩn, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học cũng được đầu tư mở rộng, môi trường học tập xanh-sạch-đẹp, thân thiện và an toàn được chú trọng, các chính sách hỗ trợ trong học tập cũng được triển khai thực hiện đúng theo qui định.

Đoàn kiểm tra thực tế hồ sơ và các tài liệu liên quan đến công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ tại trường Trung học cơ sở thị trấn Cầu Kè

Qua kiểm tra thực tế hồ sơ và các tài liệu liên quan đến công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, kết quả thực hiện phổ cập giáo dục, các điều kiện, tiêu chuẩn, đội ngũ ngũ giáo viên, cơ sở vận chất, thiết bị đảm bảo thực hiện công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trên địa bàn huyện. Đoàn kiểm tra của tỉnh đã đánh giá cao kết quả đạt được của huyện trong việc triển khai thực hiện công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm 2021.

Bà Tăng Thị Ngọc Mai, Phó Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh Trà Vinh phát biểu tại buổi kiểm tra

Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm 2022 và những năm tiếp theo được tốt hơn, thay mặt Đoàn kiểm tra bà Tăng Thị Ngọc Mai, phó Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh Trà Vinh đề nghị trong thời gian tới Ban chỉ đạo Phổ cập giáo dục, xóa mù chữ của huyện cần tham mưu cho UBND huyện Cầu Kè quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, nhất là đầu tư xây dựng phòng học, phòng bộ môn, thư viện, sân chơi, bãi tập cho các trường học còn thiếu, nhằm đảm bảo điều kiện phục vụ cho công tác phổ cập giáo dục tại địa phương được tốt hơn, đặc biệt là cần có lộ trình xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia ở các điểm trường học đủ điều kiện, các trường đã hết thời gian công nhận trong huyện, tiếp tục duy trì công tác phổ cập giáo dục trung học cơ sở nhằm nâng cao tỷ lệ đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở bền vững mức độ 3; có giải pháp hạn chế tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng; tăng cường công tác rà soát, huy động số người mù chữ tham gia lớp xóa mù chữ và giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ; đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, triển khai tập huấn các văn bản mới trong công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ cho cán bộ làm công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, đồng thời tăng cường công tác củng cố, kiện toàn bộ máy Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục, xóa mù chữ từ huyện đến cơ sở, nhằm góp phần hoàn thành tốt công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ ở địa phương trong thời gian tới.

Kết quả kiểm tra đoàn đã kết luận huyện Cầu Kè đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, trên cơ sở kết quả này đoàn sẽ làm thủ tục đề nghị UBND tỉnh Trà Vinh ra quyết định công nhận huyện đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm 2021.

Tin, ảnh: Tấn Lập