Ghi nhận hoạt động công tác nhân đạo từ thiện xã hội của Hội chữ thập đỏ huyện Cầu Kè trong nhiệm kỳ 2016-2021
Xác định công tác nhân đạo từ thiện xã hội là nhiệm vụ trọng tâm của Hội, trong nhiệm kỳ 2016-2021 Hội chữ thập đỏ các cấp trong huyện Cầu Kè đã đẩy mạnh tuyên truyền các phong trào tương trợ, cứu trợ, nhân đạo từ thiện, từ đó đã làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong cán bộ đảng viên, hội viên các ngành đoàn thể và quần chúng nhân dân và cùng nhiều tổ chức từ thiện xã hội đã tích cực tham gia tốt phong trào tương thân, tương ái giúp đỡ cho các gia đình nghèo trên địa bàn huyện vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Bàn giao nhà tình thương chữ thập đỏ cho gia đình nghèo

Cụ thể, trong nhiệm kỳ 2016-2021 Hội chữ thập đỏ các cấp trong huyện Cầu Kè đã vận động các tổ chức từ thiện xã hội, nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài huyện trên tinh thần tương thân tương ái, nhường cơm xẻ áo tham gia đóng góp tiền, hiện vật, với tổng trị giá hơn trên 40 tỷ đồng, qua đó đã xét trợ xây dựng được 104 căn nhà tình thương Chữ thập đỏ cho gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, tặng quà cứu trợ cho trên 61.600 lượt hộ nghèo, cận nghèo, người già neo đơn và nạn nhân chất độc da cam đioxin ở các xã-thị trấn trên địa bàn huyện, tổ chức thăm, hỏi hỗ trợ kinh phí cho gần 1.260 hội viên bị ốm đau, vận động trợ giúp áo quan, gạo, củi và tiền mặt cho 316 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn để lo hậu sự khi có người thân qua đời. Bên cạnh đó các tổ thuốc nam trong huyện cũng khám bệnh bằng phương pháp đông y và hốt thuốc nam điều trị miễn phí cho hơn 135.270 lượt bệnh nhân, phối hợp với bệnh viện Hoàn Mỹ ở thành phố Hồ Chí Minh đã khám tầm soát tim mạch cho trên 1.800 trẻ em trên địa bàn huyện và đã phát hiện 25 trẻ em được bác sĩ chỉ định đưa đi phẩu thuật miễn phí và tổ chức đưa 76 bệnh nhân nghèo đi phẩu thuật thay thủy tinh thể miễn phí ở thành phố Hồ Chí Minh, vận động xây dựng mới được 42 cây cầu giao thông nông thôn, sửa chữa và nâng cấp các tuyến đường đanl giao thông, có tổng chiều dài gần 4,8km và hỗ trợ khoang 52 cây giếng nước tặng cho gia đình nghèo để sử dụng đảm bảo sức khỏe.

Hội chữ thập huyện Cầu Kè kết hợp với địa phương tổ chức lễ khánh thành cầu giao thông

Song song đó, Hội còn duy trì thực hiện hiệu quả các mô hình”Chung tay chăm sóc người già neo đơn” qua đó đã kết hợp với các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện nhận chăm sóc 33 cụ già neo đơn không nơi nương tựa có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hàng tháng đều hỗ trợ quà gồm: gạo và nhu yếu phẩm, với trị giá hỗ trợ hàng tháng gần 300 triệu đồng, mô hình “Hủ gạo nhân đạo” được Hội cở sở các xã, thị trấn trong huyện vận động đóng góp được hơn 10,6 tấn gạo đã hỗ trợ thường xuyên cho 154 hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá hỗ trợ gạo gần 130 triệu đồng để giúp các gia đình giảm bớt phần nào khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Cũng trong nhiệm kỳ, Hội chữ thập huyện còn phối hợp với Đài Phát thành truyền hình Vĩnh Long và Đài Phát thành truyền hình Trà Vinh tổ chức chương trình Thần tài gõ cửa và chương trình thăm địa chỉ nhân đạo đã kịp thời hỗ trợ quà và tiền mặt cho 25 bệnh nhân nghèo, khuyết tật trên địa bàn huyện. Về phong trào hiến máu nhân đạo các cấp Hội cũng đã vận động cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người dân trong huyện tham gia hiến được 3.520 đơn vị máu cứu người. Bên cạnh đó, về thực hiện dự án“Ngân hàng bò” do Trung ương Hội phát động, qua đó Hội chữ thập đỏ huyện Cầu Kè đã xét cấp được 40 con bò sinh sản cho các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn của các xã Phong Phú, Hòa Tân và Châu Điền có việc làm, tăng thêm thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, qua đó trong nhiệm kỳ đã giúp cho 06 hộ gia đình cò điều kiện vươn lên thoát nghèo ổn định cuộc sống. Mặc khác, trong bối cảnh diễn ra dịch bệnh Covid-19 ở địa phương thì các cấp Hội trong huyện cũng đã vận động được gần 03 tấn gạo, 3,7 tấn rau củ quả các loại và 110 phần quà nhu yếu phẩm để chuyển đến cứu trợ người dân quê hương đi làm ăn xa ở thành phố Hồ Chí Minh và người dân địa phương đang gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, với tổng số hàng hóa cứu trợ trị giá gần 100 triệu đồng. Đánh giá về công tác nhân đạo từ thiện xã hội đã đạt được trong nhiệm kỳ 2016-2021, ông Nguyễn Quốc Thắng, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Cầu Kè cho biết:

“Qua kết quả thực hiện nhiệm vụ của Ban chấp hành Hội chữ thập đỏ huyện đã đạt được trong nhiệm kỳ qua 2016-2021 là nhờ sự lãnh chỉ đạo Hội cấp trên, sự quan tâm của cấp ủy Đảng, Chính quyền và sự tham gia tích cực của hội viên và nhân dân trong huyện, đồng thời Ban chấp hành Hội cũng đã chủ động sáng tạo, linh hoạt trong lãnh chỉ đao điều hành thực hiện các phong trào, các cuộc vận động trong công tác nhân đạo từ thiện xã hội đã mang lại hiệu quả thiết thực, nhất là việc chăm lo cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người già neo đơn, trẻ mồ côi và các công trình phúc lợi xã hội khác với tổng trị giá trong nhiệm kỳ trên 26 tỷ đồng, với các hoạt động hỗ trợ trên đã giúp cho nhiều gia đình nghèo, khó khăn, bệnh tật có điều kiện vươn ổn định cuộc sống, từ đó đã góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội tại địa phương”.

Có thể nói với những việc làm thiết thực, đầy ý nghĩa, mang tính nhân đạo xã hội sâu sắc của Hội Chữ thập đỏ huyện các cấp trong Cầu Kè trong nhiệm kỳ 2016-2021 đã giúp đỡ những người nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở địa phương vượt qua khó khăn trước mắt và có thêm nghị lực để an tâm lao động sản xuất, vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội ở địa phương./.

Bài, ảnh: Thân Ni

• Tất cả: 4198783