Cầu Kè sơ kết công tác BHXH, BHYT 9 tháng đầu năm 2022

    Ngày 17/10, Ban chỉ đạo Phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN huyện Cầu Kè tổ chức hội nghị sơ kết công tác BHXH, BHYT 9 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2022. Bà Nguyễn Thị Nhiền, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

 

Quang cảnh hội nghị

          Báo cáo tại hội nghị cho biết: Tính đến ngày 30/9/2022, toàn huyện có trên 6.200 người tham gia BHXH, đạt 7,8% so số lượng lao động trong độ tuổi và đạt gần 75% so chỉ tiêu kế hoạch năm, trong này số người tham gia BHXH tự nguyện là trên 1.700 người, đạt 52% so chỉ tiêu. Có trên 80.400 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 77,7% so với dân số chung của huyện, đạt 86% so chỉ tiêu năm. Về tỷ lệ BHYT học sinh đạt gần 90%. Các địa phương có tỷ lệ người tham gia BHXH và tỷ lệ bao phủ BHYT đạt cao gồm: Thị trấn Cầu Kè, Phong Thạnh, Thạnh Phú, Tam Ngãi, Thông Hòa. Tuy nhiên, bên cạnh đó thì trong triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện còn một số khó khăn như: tỷ lệ tham gia BHXH chưa mang tính lâu dài, bền vững; công tác vận động tuyên truyền chưa đủ thuyết phục nhằm tác động làm thay đổi nhận thức của người dân trong tham gia BHXH, BHYT, một số bộ phận hộ gia đình còn trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước,…

          Theo kế hoạch từ nay đến cuối năm 2022, huyện Cầu Kè phấn đấu vận động phát triển mới trên 2.100 người tham gia BHXH, trong này có trên 1.600 người tham gia BHXH tự nguyện và trên 13.200 người tham gia BHYT. Để đạt được chỉ tiêu này, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Nhiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè đề nghị ngành Bảo hiểm xã hội huyện từ nay đến cuối năm cần tăng cường phối hợp với các ngành có liên quan và các địa phương, đặc biệt là đối với những địa phương có số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT thấp, các xã xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân thông hiểu về quyền và lợi ích khi tham gia các loại hình bảo hiểm để tích cực tham gia. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cần rà soát thống kê số lượng học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không thể tham gia BHYT để có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Bên cạnh đó, cần xây dựng duy trì hoạt động các mô hình hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT có hiệu quả thiết thực để phát huy nhân rộng. Đồng thời, tăng cường công tác kiện toàn, củng cố y tế học đường, đầu tư trang thiết bị để đảm bảo học sinh được chăm sóc sức khỏe ban đầu; chú trọng cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ tại các cơ sở y tế, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT được khám, chữa bệnh bằng BHYT thuận lợi, dễ dàng, thường xuyên kiểm tra, phát hiện và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện để có hướng giải quyết, góp phần nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện đạt theo chỉ tiêu kế hoạch năm 2022 đã đề ra./.

 

                                                          Tin, ảnh: Nguyễn Triệu

Bản đồ hành chính

Thống kê truy cập
  • Đang online: 26
  • Hôm nay: 1257
  • Trong tuần: 17,685
  • Tất cả: 3,080,884