Thạnh Phú nỗ lực về đích xã nông thôn mới kiểu mẫu

    Đạt chuẩn xã nông thôn mới vào năm 2017, Thạnh Phú tiếp tục giữ vững và nâng cao các tiêu chí một cách đồng bộ và trở thành xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2020. Đến năm 2023, xã được huyện chọn xây dựng và về đích xã nông thôn mới kiểu mẫu, với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự hòa quyện ý Đảng, lòng dân, đến nay địa phương đã cơ bản hoàn thiện các tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao.

 

Cổng chào dẫn vào trung tâm xã Thạnh Phú

    Như bao địa phương khác ở huyện Cầu Kè, Thạnh Phú bước vào xây dựng nông thôn mới ở xuất phát điểm thấp, nhưng với sự quyết tâm, đồng lòng, đoàn kết, Đảng bộ, chính quyền địa phương đã vận dụng sáng tạo các chủ trương, chính sách và biết huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong xã trong tổ chức thực hiện và thành công. Khi đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2017, Thạnh Phú đặc biệt chú trọng xây dựng và nâng cao các tiêu chí, đặc biệt chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi; xây dựng các giải pháp phát huy tiềm năng, lợi thế đẩy mạnh phát triển kinh tế phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Xã xác định các cây trồng chủ lực, hình thành và phát huy hiệu quả các vùng phát triển kinh tế, sản xuất hàng hóa tập trung đã được quy hoạch; xây dựng phát triển sản xuất hàng hóa, mở rộng vùng sản xuất chuyên canh có giá trị cao, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Qua đó, xã đã xây dựng nhiều mô hình kinh tế làm ăn có hiệu quả như: Mô hình nuôi gà thả vườn, nuôi bò sinh sản, nuôi lươn đã và đang hoạt động mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao giá trị sản xuất của xã. Bên cạnh đó, để liên kết nâng cao hiệu quả trong sản xuất, đến nay đã thành lập được 19 tổ hợp tác, với trên 510 thành viên tham gia, 02 Hợp tác xã hoạt động hiệu quả và đúng theo Luật HTX và mô hình HTX kiểu mới, tổng số trên 90 thành viên tham gia. Ngoài ra, còn vận động phát triển 23 công ty, doanh nghiệp, trong đó có có nhiều công ty, doanh nghiệp hoạt động sản xuất có hiệu quả như: Công ty TNHH chế biến Dừa sáp Cầu Kè, Công ty TNHH Tera Surplus, Cơ sở may bao bì..., xã có 01 mô hình liên kết chuỗi cho sản phẩm nông nghiệp chủ lực sử dụng công nghệ cao trên sản phẩm kẹo dừa sáp của Công ty TNHH chế biến Dừa sáp Cầu Kè (VICOSAP), có HTX Cây ăn trái được chứng nhận VietGap trên cam, với diện tích 10 ha và có phương án tiêu thụ sản phẩm đối với các diện tích tham gia VietGap. Về sản phẩm OCOP, hiện toàn xã có 11 sản phẩm được công nhận OCOP, trong đó 01 sản phẩm đạt 5 sao, 07 sản phẩm 4 sao và tiềm năng 5 sao, 03 sản phẩm 3 sao. Về lĩnh vực lao động việc làm, toàn xã có gần 5.300 người trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia lao động, trong này có gần 5.100 người có việc làm, chiếm hơn 96%, trong đó lao động qua đào tạo là trên 4.000 lao động, lao động qua đào tạo có văn bằng, chứng chỉ gần 2.700 người, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Ông Nguyễn Văn Diệp, người dân ấp 4 phấn khởi nói: “Kinh tế người dân hiện nay có nhiều thay đổi phát triển đi lên cũng nhờ Nhà nước có nhiều chính sách ưu đãi hỗ trợ. Trước đây, bà con làm ruộng lợi nhuận không có bao nhiêu, bây giờ một số bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng như trồng cam, trồng dừa thấy hiệu quả hơn. Từ khi xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tới giờ, thấy cuộc sống bà con phát triển sung túc hơn”.

    Để bắt tay vào xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, trong năm 2023 xã đã huy động các nguồn lực hỗ trợ trên 27 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách xã 0,2 tỷ đồng, vốn lồng ghép 0,3 tỷ đồng, vốn vay tín dụng gần 20 tỷ đồng, huy động Doanh nghiệp, mạnh thường quân trên 2,6 tỷ đồng và Nhân dân đóng góp trên 5 tỷ đồng. Với nguồn lực được hỗ trợ và căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, xã Thạnh Phú tập trung nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn theo hướng đồng bộ, hiện đại, phục vụ hiệu quả yêu cầu về sản xuất, đời sống dân sinh của Nhân dân. Đến nay, xã có trên 40 km đường giao thông được nhựa hóa, bê tông hóa, 100% cầu giao thông nông thôn được xây dựng kiên cố, tạo điều kiện cho việc đi lại, sinh hoạt của người dân được thuận tiện dễ dàng; chợ xã được đầu tư cơ bản, đáp ứng nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa của người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ông Nguyễn Văn Kê, ở ấp 2 phấn khởi nói: “Từ khi xã triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, tôi thấy cầu, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng cơ bản khang trang, đường đi được nâng cấp, láng nhựa thông thoáng, sạch đẹp, người dân cũng phấn khởi. Cảnh quan môi trường sạch đẹp. So với trước đây, thì bây giờ xã thay đổi rõ rệt, bà con nhân dân ai cũng đồng tình phấn khởi, quyết tâm cùng với xã xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu”.

    Song song đó, các tiêu chí về chuyển đổi số, mô hình ấp thông minh cũng được xã triển khai thực hiện tốt, hiện xã có dịch vụ công đủ điều kiện được cung cấp ở mức độ 4, có 23 công ty, doanh nghiệp tham gia đánh giá xác định mức độ chuyển đổi số trên cổng thông tin chỉ số chuyển đổi số doanh nghiệp (dbi.gov.vn); Có 100% doanh nghiệp áp dụng nền tảng số quản lý tài chính phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và đến nay ấp 2 đã cơ bản thực hiện đạt các tiêu chí “ấp thông minh”. Ngoài ra, xã còn tập trung thực hiện nhiều giải pháp để cải thiện môi trường, chất thải rắn sinh hoạt và chất thải rắn không nguy hại trên địa bàn được thu gom, xử lý theo quy định, chỉnh trang cảnh quan nông thôn, xây dựng các tuyến đường hoa, tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xử lý chất thải trong chăn nuôi, có trên 90% gia đình có nhà tắm, hố xí hợp vệ sinh và 100% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh. Ông Ngô Văn Thạch, cán bộ hưu trí ở địa phương nói: “Khi có chủ trương xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, qua thời gian thực hiện tôi thấy đạt nhiều kết quả. Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, nhìn chung đời sống của nhân dân hiện nay được nâng lên rất rõ rệt. Hạ tầng cơ bản hoàn chỉnh. Môi trường của xã hiện nay rất khang trang sạch đẹp, nhân dân rất đồng tình từ chương trình xây dựng nông thôn mới mang lại”.

 

 Sản phẩm VICOSAP của Công ty TNHH chế biến Dừa sáp Cầu Kè đạt sản phẩm OCOP 5 sao

    Xây dựng nông thôn mới sát tình hình thực tế của địa phương, phù hợp xu thế phát triển, do vậy đời sống người dân được nâng lên rõ rệt, nếu như năm 2017 thu nhập bình quân đầu người của xã mới đạt 38 triệu đồng thì nay đã đạt trên 76 triệu đồng/người/năm, hiện xã không còn hộ nghèo (chỉ còn 08 hộ nghèo thuộc diện bảo trợ chính sách xã hội). Môi trường nông thôn được cải thiện rõ rệt, đường làng ngõ xóm ngày càng xanh, sạch, đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. An ninh chính trị được giữ vững. Với phương châm “Nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”, trong thời gian tới xã sẽ tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí với đích đến là nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Nói về công tác này, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Mỹ, HUV, Bí thư Đảng ủy xã Thạnh Phú cho biết: Ban Chỉ đạo xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và nhân dân, phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính của xã, nhất là vai trò người đứng đầu trong giữ vững và nâng chất các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu đã đạt được. Tiếp tục triển khai sâu rộng và thiết thực phong trào thi đua “Thạnh Phú chung sức xây dựng nông thôn mới”; tập trung chỉ đạo sản xuất nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững, quy hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện phát triển của địa phương. Thực hiện lồng ghép các nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình, dự án hỗ trợ có mục tiêu trên địa bàn; tranh thủ huy động các nguồn vốn đầu tư phục vụ cho xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn. Đẩy mạnh công tác phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động. Ngoài ra, xã cũng thường xuyên chú trọng xây dựng và bảo vệ môi trường nông thôn đảm bảo sáng - xanh - sạch - đẹp, làm nền tảng để xây dựng đạt chuẩn xã nông thôn mới thông minh trong thời gian tới”.

    Những ai đã về Thạnh Phú cách đây vài năm, nay có dịp trở lại chắc sẽ phải vô cùng ngỡ ngàng về những thay da đổi thịt của mảnh đất này. Sự thay đổi ấy chính là thành quả của Đảng bộ và Nhân dân Thạnh Phú trong suốt một thời gian dài đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của Đảng. Trên lộ trình trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu thứ 2 của huyện, những lợi ích kinh tế - xã hội của Chương trình mang lại đã và sẽ làm cho người dân nhận thức rõ hơn vai trò trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong việc tiếp tục nâng cao các tiêu chí của xã nông thôn mới kiểu mẫu, để Thạnh Phú mãi trở thành một vùng quê không ngừng phát triển của huyện Cầu Kè./.

 

                                                                               Bài, ảnh: Nguyễn Triệu

Bản đồ

Thống kê truy cập
  • Đang online: 165
  • Hôm nay: 1484
  • Trong tuần: 21 920
  • Tất cả: 4097579
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CẦU KÈ
- Đơn vị quản lý UBND huyện Cầu Kè - Số 27 đường Trần Phú, Khóm 4, thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh.
- Điện thoại: 0294.3834027 - Fax: 0294.3834027
- Email: cauke@travinh.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử huyện Cầu Kè" khi phát hành lại thông tin từ website này
Designed by VNPT.