Bà Cao Thị Kim Hà một tấm gương phụ nữ học tập và làm theo Bác

        Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, trong thời gian qua cán bộ, chị em hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện Cầu Kè đã tích cực hưởng ứng tham gia và đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình. Trong đó phải kể đến bà Cao Thị Kim Hà, Chi Hội trưởng Phụ nữ ấp 4, xã Thạnh Phú, người cán bộ cụ thể hóa thực hành tiết kiệm theo gương Bác thông qua việc phát động thành lập mô hình “Ống tiền tiết kiệm” giúp hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Mô hình này không chỉ giúp chị em phụ nữ hình thành thói quen tiết kiệm, mà còn thể hiện tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách.

 

Bà Cao Thị Kim Hà, Chi Hội trưởng Phụ nữ ấp 4, xã Thạnh Phú trao tiền hỗ trợ cho hội viên từ mô hình ống tiền tiết kiệm

       Mô hình “Ống tiền tiết kiệm” giúp hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được bà Cao Thị Kim Hà, Chi Hội trưởng Phụ nữ ấp 4, xã Thạnh Phú phát động và ra mắt tổ đầu tiên vào năm 2008, với 17 thành viên tham gia. Hình thức hoạt động là hàng tháng các thành viên trong tổ sẽ đóng góp 500 đồng/thành viên, số tiền đóng góp được sẽ dùng vào việc thăm hỏi, hỗ trợ các hội viên phụ nữ hoàn cảnh khó khăn không mai bị bệnh nằm viện, mặc dù số tiền hỗ trợ không lớn nhưng đây là món quà nghĩa tình thể hiện tinh thần đoàn kết chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau lúc hoạn nạn, để từ đó giúp cho chị em có thêm nghị lực vượt qua khó khăn, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống. Nhận thấy được ý nghĩa nhân văn thiết thực của mô hình mang lại, bà Cao Thị Kim Hà tiếp tục phát động rộng rãi trong hội viên phụ nữ ở địa phương và được nhiều chị em đồng tình hưởng ứng. Đến nay, đã nhân rộng được 11 tổ Ống tiền tiết kiệm” giúp hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, với sự tham gia của 140 chị em hội viên, số tiền đóng góp cũng được tăng lên 4.000 đồng/thành viên/tháng. Qua 15 năm hoạt động, thành viên các tổ “Ống tiền tiết kiệm” đã đóng góp được gần 52 triệu đồng, qua đó đã hỗ trợ cho 161 lượt chị em hội viên phụ nữ ở địa phương có hoàn cảnh gia đình khó khăn không mai bị bệnh nằm viện, cũng từ sự đóng góp, hỗ trợ từ mô hìnhỐng tiền tiết kiệm” đã giúp cho nhiều chị em phụ nữ vượt qua khó khăn bệnh tật, an tâm phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Bà Nguyễn Thị Nam, ở ấp 4, xã Thạnh Phú chia sẻ: “Tôi thấy mô hình ống tiền tiết kiệm này rất là có ý nghĩa, không chỉ ý nghĩa về mặt vật chất mà còn ý nghĩa về mặt tinh thần, số tiền hỗ trợ không lớn nhưng là tấm lòng của chị em hội viên phụ nữ san sẻ cho nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn. Từ ý nghĩa thiết thực đó mà tôi đồng tình tham gia”.

       Mô hình “Ống tiền tiết kiệm” giúp hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, đây là mô hình tập hợp chị em phụ nữ vào Hội hiệu quả, mô hình không chỉ thu hút hội viên, chị em phụ nữ tham gia vào các hoạt động an sinh xã hội bằng những hành động đơn giản, thiết thực và phù hợp nhất, mà còn giúp hội viên phụ nữ phát huy ý thức tiết kiệm, thói quen tiết kiệm trong đời sống hàng ngày, tinh thần tương thân tương ái, góp những đồng tiền lẻ trong chi tiêu để san sẻ, giúp đỡ chị em phụ nữ hoàn cảnh khó khăn. Nói về hoạt động của mô hình trong thời gina qua, bà Cao Thị Kim Hà, Chi Hội trưởng Phụ nữ ấp 4, xã Thạnh Phú nói: “Học tập ở Bác có rất nhiều việc để mình học tập, nhưng ở đây tôi chọn học theo Bác ở đức tính tiết kiệm, đoàn kết, yêu thương người. Cũng chính xuất phát từ học theo Bác mà tôi phát động thực hiện mô hình ống tiền tiết kiệm giúp hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương. Sau khi thực hiện mô hình thì cũng được chị em phụ nữ hưởng ứng tham gia tích cực, từ số tiền đóng góp mặc dù không lớn nhưng đã phần nào san sẻ cho chị em lúc bệnh tật, dần vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Tới đây tôi sẽ tiếp tục nhân rộng và vận động thêm nhiều hội viên tham gia mô hình và số tiền đóng góp cũng tăng lên, làm sao giúp cho nhiều chị em hơn”.

 

Quang cảnh các thành viên trong Tổ “Ống tiền tiết kiệm” sinh hoạt lệ

      Mỗi tháng một lần, không ai bảo ai, cứ đúng giờ, đúng ngày theo qui định là các thành viên trong tổ tự động tập hợp lại sinh hoạt và đóng góp nguồn quỹ. Tuy số tiền đóng góp không lớn nhưng giúp cho nhiều hội viên phụ nữ vượt qua khó khăn. Không ít chị từ sự hỗ trợ đó mà đã phấn đấu chăm lo phát triển kinh tế gia đình, giờ có cuộc sống ổn định. Nhận xét hiệu quả của mô hình Ống tiền tiết kiệm” giúp hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn do bà Cao Thị Kim Hà, Chi Hội trưởng Phụ nữ ấp 4, xã Thạnh Phú phát động, bà Trần Thị Hằng, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Cầu Kè cho biết: “Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Cầu Kè trong thời gian qua đã triển khai, phát động trong cán bộ, hội viên phụ nữ toàn huyện đăng ký học tập và làm theo Bác, qua đó cũng đã xuất hiện nhiều cán bộ, hội viên có cách làm hay, mô hình sáng tạo trong việc học tập và làm theo Bác, trong đó chị Cao Thị Kim Hà, Chi Hội trưởng Phụ nữ ấp 4, xã Thạnh Phú là một điển hình trong việc học tập đức tính tiết kiệm, san sẻ yêu thương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bằng cách làm thiết thực, phù hợp với thực tế địa phương chị đã phát động thực hiện ống tiền tiết kiệm giúp hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Mô hình này không chỉ giúp chị em phụ nữ hình thành thói quen tiết kiệm, mà còn thể hiện tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách. Tấm gương học tập và làm theo Bác của chị Hà rất đáng được trân trọng và phát huy”.

         Chọn cách làm theo Bác từ những việc nhỏ nhất nhưng vô cùng thiết thực, ý nghĩa như mô hình “Ống tiền tiết kiệm” giúp hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn do bà Cao Thị Kim Hà, Chi Hội trưởng Phụ nữ ấp 4, xã Thạnh Phú phát động không chỉ tạo cho hội viên có thói quen tiết kiệm, mà con giúp chị em nâng cao ý thức, trách nhiện chia sẻ với cộng đồng./.                                                                                                                  

                                                              

                                                                               Bài, ảnh: Tấn Lập

Bản đồ

Thống kê truy cập
  • Đang online: 36
  • Hôm nay: 1135
  • Trong tuần: 21 571
  • Tất cả: 4097230
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CẦU KÈ
- Đơn vị quản lý UBND huyện Cầu Kè - Số 27 đường Trần Phú, Khóm 4, thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh.
- Điện thoại: 0294.3834027 - Fax: 0294.3834027
- Email: cauke@travinh.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử huyện Cầu Kè" khi phát hành lại thông tin từ website này
Designed by VNPT.