Cầu Kè khai trương đưa Nhà cổ Cầu Kè vào khai thác phục vụ du lịch
Ngày 09/8, UBND huyện Cầu Kè kết hợp với Công ty TNHH thương mại, dịch vụ, kinh doanh khách sạn Sỹ Điền, ở ấp Bà Mi, xã Hòa Ân tổ chức lễ khai trương đưa Nhà cổ Cầu Kè vào khai thác phục vụ du lịch. Ông Lưu Văn Nhạnh, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh, ông Nguyễn Đức Tố, Giám đốc Ban quản lý di tích tỉnh Trà Vinh, ông Nguyễn Thế Ngoan, Bí thư HU, ông Nguyễn Hoàng Khải, Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè đến dự.

Quang cảnh cắt băng khánh thành đưa Nhà cổ Cầu Kè
vào khai thác phục vụ du lịch

Nhà cổ Cầu Kè hay còn gọi là Nhà cổ Huỳnh Kỳ, tọa lạc ở Khóm 2, thị trấn Cầu Kè. Đây là ngôi nhà có đường nét cổ kính, vật liệu, phong cách trang trí tiêu biểu cho lối kiến trúc Pháp đầu thế kỷ XX. Ngôi nhà chính hình chữ nhật, có diện tích chung là 318 m2, nền nhà cao gần 01 mét so với sân vườn. Hai bên sảnh thiết kế hình vòng cung với bậc tam cấp và hành lang trang trí những trụ lục bình, nội thất ngôi nhà gồm 5 gian được chia làm 2 phần trước và sau, vách và trần nhà đều trang trí bằng những phù điêu và hoa văn với nhiều họa tiết tinh xảo, các vật dụng trong nhà cổ được bố trí theo phong cách thuần Việt và có sự giao thoa rõ nét giữa hiện đại và truyền thống.

Đại biểu tham qua Nhà cổ Cầu Kè

Với những kiến trúc đặc trưng nêu trên, năm 2011 Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh ban hành Quyết định số 1454 công nhận Nhà cổ Cầu Kè là di tích kiến trúc nghệ thuật. Nhằm bảo tồn và phục vụ cho việc nghiên cứu, học tập và du lịch, vào tháng 11 năm 2018, UBND huyện Cầu Kè giao Nhà cổ Cầu Kè giao cho Công ty TNHH thương mại, dịch vụ, kinh doanh khách sạn Sỹ Điền để đầu tư tu bổ, tôn tạo và đưa vào khai thác phục vụ du lịch trong thời gian 40 năm theo hình thức xã hội hóa, hết thời hạn Công ty có trách nhiệm bàn giao lại cho Nhà nước quản lý, sử dụng.

Phía trước Nhà cổ Cầu Kè (hay còn gọi là nhà cổ Huỳnh Kỳ)

Hiện nay ngoài Nhà cổ Cầu Kè, trên địa bàn huyện còn lưu giữ và bảo tồn nhiều di tích lịch sử văn hóa cách mạng, đặc trưng cho truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm của nhân dân như: di tích lịch sử cách mạng chùa Ô Mịch, ở xã Châu Điền; Thánh Tịnh Thanh Long Tràng Võ, Khu Tưởng niệm nữ anh hùng liệt sĩ Nguyễn Thị Út (tức Út Tịch), ở xã Tam Ngãi… Ngoài ra, Cầu Kè còn lưu giữ nét văn hóa truyền thống lễ hội dân gian đặc trưng của 3 dân tộc Kinh-Khmer-Hoa, trong đó nổi bậc là lễ Vu Lan Thắng Hội của đồng người Hoa. Do đó việc đưa vào khai thác Nhà cổ Cầu Kè, đặc biệt là đúng vào dịp tổ chức tuần lễ Hội chợ Thương mại, Ẩm thực, Trái cây ngon và Du lịch gắn với Lễ hội Vu lan huyện Cầu Kè năm 2019 là điều kiện tốt nhằm giúp cho huyện quảng bá, thu hút khách du lịch đến với huyện ngày một nhiều hơn, góp phần đưa du lịch huyện Cầu Kè phát triển bền vững trong thời gian tới./.

Tin, ảnh: Tấn Lập