Cầu Kè tổ chức diễn tập phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2019
Ngày 15/7, Ban chỉ đạo diễn tập huyện Cầu Kè chọn xã Hòa Tân tổ chức diễn tập công tác phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2019. Ông Nguyễn Thế Ngoan, Bí thư HU, ông Trần Phong Ba, Phó Bí thư Thường trực HU, ông Nguyễn Hoàng Khải, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập huyện cùng các thành viên trong Ban chỉ đạo diễn tập của huyện và lãnh đạo các xã, thị trấn đến dự.

Quang cảnh buổi diễn tập

Cuộc diễn tập được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1: Chuyển xã vào trạng thái khẩn cấp về thiên tai. Tình huống giả định là vào ngày 15/7/2019 cơn bão số 6 đổ bộ vào huyện Cầu Kè, trong đó tâm bão rơi vào xã Hòa Tân, với sức gió mạnh nhất gần vùng tâm bão cấp 9, giật trên cấp 10. Cơn bão gây mưa to, gió lớn giật mạnh, cơ sở hạ tầng, nhà cửa, trường học, cây cối có nguy cơ bị sụp đổ, tốc mái, gãy đổ và mực nước dâng cao có thể làm sạt lở đê bao gây ngập lụt trên diện rộng. Trước tình huống khẩn cấp đó, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã, UBND xã và Ban nhân ấp An Lộc triệu tập tổ chức nhiều cuộc họp bất thường để triển khai kế hoạch phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, giao nhiệm vụ hiệp đồng phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn cho các ban, ngành, đoàn thể như: kêu gọi tàu thuyền trên tuyến sông Hậu vào nơi trú bão an toàn, sơ tán người dân ra khỏi các vùng trũng, các vùng ven sông Hậu, đặc biệt là cù lao ấp An Lộc nằm giữa dòng sông Hậu có nguy cơ ngập lụt cao, chuẩn bị các phương án khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tài sản của Nhà nước và nhân dân khi đi sơ tán... Giai đoạn 2: Chuẩn bị và thực hành phòng, chống, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Ở giai đoạn này, xã huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ tiến hành thông báo, kêu gọi, sắp xếp tàu thuyền trên sông Hậu vào nơi trú bão an toàn, tổ chức sơ tán, di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm, các hộ dân sống ngoài đê bao, sống ở cù lao An Lộc về đất liền. Đồng thời ứng cứu người dân bị lật thuyền ngoài sông Hậu; khắc phục gia cố đoạn đê bao bị sạt lỡ do triều cường dâng cao ở ấp An Bình và khắc phục sự cố cây xanh gãy đổ chắn ngang lộ gây ách tắc giao thông ở ấp Chông Nô 3…. Dưới sự chỉ đạo, hiệp đồng chặc chẽ, cuộc diễn tập đã diễn ra đúng nội dung, kế hoạch đề ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện.

Tình huống giả định trục vớt người dân bị lật thuyền trên sông Hậu

Thông qua cuộc diễn tập đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành, tổ chức chỉ huy, hiệp đồng giữa các lực lượng của xã Hòa Tân trong công tác phòng chống thiên tai- tìm kiếm cứu nạn, kịp thời bổ sung, điều chỉnh xử lý các tình huống sát hợp với thực tế để vận dụng vào công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn một cách hiệu quả tại địa phương trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Hoàng Khải, CT UBND huyện Cầu Kè
phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc diễn tập, ông Nguyễn Hoàng Khải, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập huyện đề nghị các xã, thị trấn sau cuộc diễn tập này cần phải tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện phương án phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn sát hợp với thực tế của từng địa phương theo phương châm 4 tại chỗ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân về mức độ nguy hiểm, hậu quả của thiên tai, bão lũ gây ra để chủ động phòng, tránh, ứng phó, nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân khi có sự cố thiên tại, bão lũ gây ra./.

Tin, ảnh: Tấn Lập