Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè đi khảo sát thực tế để chỉ đạo phòng, chống hạn, mặn.
     Ngày 03/3, ông Nguyễn Hoàng Khải, Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè cùng với lãnh đạo một số phòng, ban ngành huyện có liên quan đã đi khảo sát thực tế tại địa bàn 02 xã Ninh Thới và Phong Phú để chỉ đạo trong công tác phòng, chống hạn, mặn, đảm bảo ổn định tình hình sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Ông Nguyễn Hoàng Khải, Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè kiểm tra công tác vận hành cống Rạch Rum ở xã Ninh Thới

Theo dự báo của cơ quan Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ trong khoảng giữa tháng 3 này sẽ xuất hiện một đợt hạn mặn rất gay gắt, độ mặn sẽ đạt đỉnh ở mức cao sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất và sinh hoạt của người dân. Trước tình hình trên, sau khi đi khảo sát thực tế tại các cống đầu mối và các tuyến kênh có nguy cơ thiếu nước ngọt trên địa bàn 02 xã Ninh Thới và Phong Phú, ông Nguyễn Hoàng Khải, Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè đề nghị Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện kết hợp với Xí Nghiệp thủy nông huyện thường xuyên cử cán bộ chuyên môn theo dõi diễn biến độ mặn trên các tuyến sông, kênh rạch, cống đầu mối để điều tiết đóng, mở ngăn mặn, tiết ngọt phù hợp, thông báo cho nhân dân biết về diễn biến tình hình mặn để có kế hoạch trữ nước ngọt phục vụ sản xuất. Đồng thời khi độ mặn bên ngoài sông Hậu giảm xuống thấp và nằm trong ngưỡng cho phép lấy nước ngọt thì tại các cống đầu mối cần mở lấy nước trong một thời gian nhất định để rửa mặn bên trong các tuyến kênh, mương nội đồng. Ngoài ra, Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị 02 xã Ninh Thới và Phong Phú cần kết hợp với các ngành chức năng có liên quan của huyện khẩn trương đẩy nhanh tiến độ nạo vét các tuyến kênh nội đồng đã được phê duyệt kinh phí; xem xét nếu cần thiết làm mới những công trình kênh thủy lợi ở các khu vực cần nước và có khả năng thiếu nước để lập kế hoạch trình phê duyệt đầu tư kinh phí thực hiện, đặc biệt là ở khu vực Cây Trôm thuộc ấp 4 xã Phong Phú tiếp giáp với ấp Mỹ Văn, xã Ninh Thới cần sớm tuyên truyền, vận động người dân hiến đất để tiến hành làm mới tuyến kênh thủy lợi ở khu vực này, nhằm chủ động nguồn nước phục vụ cho hơn 150 hécta sản xuất nông nghiệp của bà con.

Ông Nguyễn Hoàng Khải, Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè kiểm tra công tác phòng, chống dịch covid-19 ở trường THPT Phong Phú

Cùng ngày, ông Nguyễn Hoàng Khải, Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè còn đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở trường Trung học phổ thông Phong Phú khi học sinh trở lại học sau một thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch bệnh. Tại đây, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Ban Giám hiệu nhà trường cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành chuyên môn, tuyên truyền, vận động học sinh rửa tay diệt khuẩn, đeo khẩu trang khi đến trường, thường xuyên quét dọn vệ sinh khuôn viên trường, lớp sạch sẽ, tạo môi trường học trong lành an toàn, đảm bảo sức khỏe cho thầy và trò của trường./.

Tin, ảnh: Tấn Lập