Phong Phú chăm lo đời sống đồng bào dân tộc Khmer.
     Phong phú là xã có đông đồng bào dân tộc Khmer của huyện Cầu Kè , trong những năm qua được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cùng với phát huy nội lực của địa phương, Đảng bộ, Chính quyền xã Phong Phú đã tập trung lãnh, chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ về nhà ở, hỗ trợ sản xuất…., nhờ đó đến nay bộ mặt nông thôn, đời sống của đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn xã đã có nhiều chuyển biến, khởi sắc.

Cụ thể chỉ tính riêng từ năm 2019 đến nay xã đã xét hỗ trợ xây nhà ở cho 99 hộ dân gặp khó khăn về nhà ở theo Quyết định 33 và 14 hộ được hỗ trợ sản xuất theo Quyết định 2085 của Thủ tướng Chính phủ , với tổng số tiền trên 03 tỷ đồng để giúp cho bà con Khmer trên địa bàn xã xây cất nhà ở cũng như có điều kiện làm ăn để vươn lên thoát nghèo ổn định cuộc sống. Điển hình như bà Thạch Thị Qươne, ở ấp Đồng Khoen là một trong những hộ Khmer nghèo được hỗ trợ vốn sản xuất và nhà ở mà đến nay cuộc sống gia đình vươn lên thoát nghèo. Qua trao đổi với chúng tôi Bà Qươne cho biết; trước đây gia đình thuộc diện hộ nghèo không có đất sản xuất, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn, năm 2019 được chính quyền địa phương quan tâm xét hỗ trợ vay vốn ưu đãi với số tiền là 40 triệu đồng theo Quyết định 2085 của Thủ tướng Chính phủ để mua 01 con bò chăn nuôi sinh sản, nhờ đó đến nay đàn bào của gia đình tăng lên 03 con được 03 con. Ngoài ra, gia đình bà còn được hỗ trợ vay vốn cất nhà theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ là 25 triệu đồng kết hợp với nguồn vốn của gia đình đến nay đã xây dựng được căn nhà ở vững chắc, với kinh phí xây dựng hơn 80 triệu đồng nên đón Tết Chôl-Chnăm-Thmây năm nay gia đình rất phấn khởi. Bà Qươne nói:

“Được Nhà nước hỗ trợ được 40 triệu đồng đặng mua được con bò nái sinh sản và phần còn lại sửa sang chuồng trại thì bên cạnh đó Nhà nước cũng cho vay 25 triệu để cất nhà ở để cố gắng làm ăn vươn lên thoát nghèo, đặc biệt năm nay cũng có bò rồi nhà cửa có lên ăn tết cũng vui vẻ hơn, phấn khởi hơn mọi năm”

Bà Thạch Thị Qươne đang chăm sóc bò nuôi của gia đình

Còn đối với gia đình anh Thạch Rươne, ở ấp 4 trước đây hoàn cảnh gia đình cũng thuộc diện hộ nghèo cuộc sống hết sức khó khăn, chủ yếu là đi làm đi làm thuê, làm mướn, với công việc hàng ngày ai mướn gì làm nấy để có thu nhập sây sở trong gia đình nên không có điều kiện cất được căn nhà kiên cố che mưa, che nắng. Xét thấy hoàn cảnh khó khăn của gia đình, đầu năm 2019 gia đình anh Rươne được địa phương  xét hỗ trợ kinh phí theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ kết hợp với nguồn vốn tích lũy của gia đình đã xây dựng được căn nhà trị giá hơn 70 triệu đồng, anh Rươne vui mừng nói:

“Trước đây gia đình tôi cũng thuộc diện hộ nghèo khó khăn về nhà ở nhờ được chính quyền địa phương đã cho vay vốn là 25 triệu đồng để cất nhà, cất được cái nhà rồi rùi tôi cũng an tâm đi làm kiếm thêm thu nhập cho gia đình, đặc biệt Tết Chôl-Chnăm-Thmây nay tôi cũng dư giả chút đỉnh để ăn tết vui vẻ, phấn khởi hơn trong gia đình”

Anh Thạch Rươne vệ sinh nhà cửa để đón Tết Chôl-Chnăm-Thmây cổ truyền của dân tộc

Có thể nói nhờ thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ xóa đói, giảm nghèo mà đến nay thu nhập bình quân đầu người của xã Phong Phú tăng lên hơn 45 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo của xã đến nay giảm xuống còn 2,3%. Nói về công tác chăm lo phát triển trong vùng đồng bào dân tộc Khmer ở địa phương trong thời gian qua, ông Thạch Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Phú cho biết:

"Trong những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Phong Phú luôn quan tâm chăm lo đời sống cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, nhất là đồng bào dân tộc trên địa bàn xã bằng việc thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, đặc biệtthực hiện Quyết định 2085 hỗ trợ cho đồng bào dân tộc vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ vay vốn xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc nghèo trên địa bàn xã, hộ đồng bào dân dân tộc không có nhà ở được tiếp cận để vay vốn cất nhà, đồng thời phối hợp với dự án AMD để hỗ trợ cây con giống,vật nuôi, đào tạo nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu, từ đó đời sống kinh tế của bà con, nhất là bà con dân tộc được phát triển hơn, từ đó đa số đồng bào dân tộc điều tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, luôn tích cực tham gia tốt các phong trào do địa phương phát động".

Có thể nói từ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, đoàn thể cùng với sự nổ lực phấn đấu vươn lên của từng hộ Khmer đã góp phần làm cho diện mạo bộ mặt nông thôn, đời sống của người dân trong vùng đồng bào dân tộc Khmer ở xã Phong Phú ngày càng phát triển khởi sắc. Đây chính là tiền đề để xã Phong Phú sớm xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới./.

Bài, ảnh: Thân Ni

• Tất cả: 4201032