Hiệu quả mô hình làm kinh tế giỏi của anh Thạch Chanh Tha, ở ấp Ngọc Hồ, xã Tam Ngãi
      Trong những năm qua thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau kinh tế, xóa nghèo do Trung ương Hội nông dân Việt Nam phát động đã thu hút đông đảo hội viên nông dân trên địa bàn huyện Cầu Kè nói chung, xã Tam Ngãi nói riêng tích cực tham gia hưởng ứng, từ đó đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế trong hội viên. Điển hình như hội viên nông dân Thạch Chanh Tha, ở ấp Ngọc Hồ, với mô hình chăn nuôi bò, nuôi lương và làm ruộng đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Mô hình nuôi bò và trùng quế của gia đình anh Thạch Chanh Tha, ở ấp Ngọc Hồ, xã Tam Ngãi

Chúng tôi có dịp về lại xã Tam Ngãi được gặp gở và tiếp xúc với anh Thạch Chanh Tha, ở ấp Ngọc Hồ thì được biết, với mô hình chăn nuôi bò sinh sản, nuôi lương và làm ruộng của gia đình, bình quân mỗi năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng. Qua trao đổi với anh Tha thì được biết; trước đây đời sống kinh tế gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn, do ít đất sản xuất, cuộc sống chủ yếu đi cắt lúa mướn của bà con ở địa phương, qua đó anh được Hội nông dân vận động tham gia vào tổ chức Hội và có điều kiện tham quan tìm hiểu một số mô hình làm ăn kinh tế có hiệu quả trong và ngoài xã phù hợp với điều kiện gia đình, trong đó có mô hình nuôi bò sinh sản mang hiệu quả kinh tế cao, nên vào năm 2010 gia đình anh Tha đã cố gắng giành dụm, tiết kiệm được hơn 10 triệu đồng để mua được 01 con bò nái sinh sản về nuôi, nhờ chăm sóc tốt qua hơn 10 năm nay từ 01 con bò nái giống ban đầu, đến nay đàn bò của anh đã gầy tổng đàn được trên 20 con, trong này anh đã bán được 17 con, với tổng số tiền trên 250 triệu đồng, hiện nay trong chuồng anh còn 4 con bò nái được duy trì nuôi. Bên cạnh việc nuôi bò anh Tha còn tìm hiểu trên báo, đài thấy mô hình nuôi trùn quế làm thức ăn để nuôi lương, sau khi nắm bắt được quy trình kỹ thuật chăm sóc lương, vào đầu năm 2019 anh quyết định đặt mua 1.500 con lương giống ở tỉnh Cần Thơ về nuôi, do anh nắm bắt được các khâu kỹ thuật nên tỷ lệ hao hụt cũng rất thấp, thì tính đến nay anh cũng đã thả nuôi được 02 đợt, cứ mỗi đợt là 10 tháng là xuất bán đã đem nguồn thu nhập kinh tế đáng kể cho gia đình. Bên cạnh đó, gia đình còn làm thêm 07 công đất ruộng, từ các nguồn thu nhập trên đến nay gia đình anh đã vươn lên khá giả có của ăn, của để và có điều kiện lo cho 02 đưa con ăn học đến nơi, đến chốn. Hiện đứa con gái lớn của anh là giáo viên đang công tác giảng dạy tại trường Mần non xã Châu Điền và đứa con trai kế hiện đang học năm thứ 4 trường Đại học Trà Vinh, Khoa Nông nghiệp- Thủy sản và điều phấn khởi nữa là gia đình ông vừa mới xây dựng được căn nhà khang trang trị giá trên 500 triệu đồng bằng nguồn vốn tích luỹ của gia đình. Anh Tha chia sẽ:

“Nói chung gia đình trước đây cũng khó khăn lắm, đi cắt lúa mướn một thời gian rồi thấy mô hình nuôi bò thấy cũng hợp quá nên nuôi tới bấy giờ cũng sinh sản cũng được nhiều rồi, rồi sau đó tìm hiểu thấy nuôi trùn huế có lợi rồi nuôi lương cũng thấy kinh tế ổn định rồi lo cho con cái đi học đến nơi, đến chốn nay cũng thấy khá giả nhà cửa cũng khang trang rồi”.

Gia đình anh Thạch Chanh Tha (bên trái)bên căn nhà khang trang

Đánh giá về hiệu quả mô hình làm ăn kinh tế của gia đình anh Thạch Chanh Tha, ở ấp Ngọc Hồ, xã Tam Ngãi, được anh Huỳnh Võ Trường An, Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Tam Ngãi nói:

“Trước đây gia đình anh Thạch Chanh Tha cũng khó khăn tuy nhiên với tinh thần tự lực, tự cường ham học hỏi được Hội nông dân xã hỗ trợ tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật nuôi bò và nuôi lương đến nay kinh tế gia đình anh cũng khá giả xây dựng được căn nhà khang trang lo cho con đi học có việc làm ổn định thì đây là mô hình cần được nhân rộng trên địa bàn”.

Với mô hình mô hình chăn nuôi bò, nuôi lương và làm ruộng của anh Thạch Chanh Tha, ở ấp Ngọc Hồ, xã Tam Ngãi rất cần được phát triển nhân rộng để hội viên nông dân cũng như bà con nông dân trong xã đến tham quan học hỏi chia sẽ kinh nghiệm để về áp dụng vào mảnh vườn, thửa ruộng của mình, góp phần tăng thêm thu nhập kinh tế, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình./.

Bài, ảnh: Thân Ni