Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khảo sát diện tích lúa xuống giống vụ Thu Đông mùa năm 2020 trên địa bàn huyện Cầu Kè
Ngày 16/10/2020, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh làm trưởng đoàn đã đến khảo sát diện tích lúa xuống giống vụ Thu Đông mùa năm 2020 ở huyện Cầu Kè. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Lê Văn Đông, Phó Giám Đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, ông Diêu Hùng Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè, cùng lãnh đạo các ngành chuyên môn của tỉnh, huyện và địa phương.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh trao đổi với lãnh đạo Sở nông nghiệp và phát triên nông thôn tỉnh và lãnh đạo địa phương

Báo cáo với Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, lãnh đạo huyện Cầu Kè cho biết, tính đến thời điểm này, toàn huyện đã xuống giống vụ lúa Thu Đông mùa năm 2020 được trên 8.650 héc ta, đạt trên 97% so kế hoạch. Các giống lúa chủ lực được nông dân gieo sạ tại huyện là OM 18, OM 5451, OM 4900, ML 202, IR 50404… Hiện nay, hầu hết các diện tích lúa Thu Đông mùa năm 2020 ở huyện đang trong giai đoạn lúa non đến đẻ nhánh, đang được nông dân chăm sóc phát triển tốt, diện tích sâu bệnh gây hại không đáng kể. Ngoài ra, để đảm bảo nguồn nước phục vụ cho tưới tiêu cho sản xuất vụ lúa này, huyện cũng chỉ đạo các địa phương nạo vét, khơi thông các tuyến thủy lợi nội đồng, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất, đồng thời gia cố, tôn cao các tuyến bờ vùng, bờ bao cống, đập xung yếu để ngăn triều cường dâng cao và chủ động vận hành các cống đầu mối tiêu úng khi có mưa lớn cũng như ngăn xâm nhập mặn ở cuối vụ, bảo vệ an toàn sản xuất cho người dân.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh khảo sát diện tích lúa tại xã Thông Hòa

Sau khi khảo sát thực tế diện tích lúa xuống giống vụ Thu Đông tại xã Hòa Ân và Thông Hòa, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh đã đánh giá cao chất lượng các giống lúa được gieo sạ tại đây và rất phấn khởi vì các diện tích lúa đều sinh trưởng rất tốt. Qua đây, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, thời tiết từ nay đến cuối năm 2020 sẽ còn diễn biến phức tạp, nhất là mưa bão, ẩm độ không khí cao, là điều kiện thuận lợi để các sâu bệnh phát triển gây hại trên ruộng lúa, do đó Thứ trưởng đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, cũng như huyện Cầu Kè cần quan tâm chỉ đạo các ngành chức năng theo dõi, cặp nhật tình hình diễn biến dịch hại, sâu bệnh trên luá để có khuyến cáo nông dân về các biện pháp phòng trị kịp thời, hạn chế thiệt hại xảy ra, đối với các diện tích chưa xuống giống cần vận động nông dân đẩy nhanh tiến độ làm đất để xuống giống dứt điểm trong tháng 10 này, thường xuyên theo dõi sát sao về diễn biến độ mặn trên các sông rạch, nhất là thời điểm hết mưa để vận hành đóng mở các cửa cống đầu mối hợp lý, chủ động ngăn mặn trữ ngọt, nhằm giúp nông dân sản xuất thắng lợi vụ lúa Thu Đông mùa năm 2020 đảm bảo đạt cả 3 mặt: diện tích, năng suất và sản lượng./.

Tin, ảnh: Nguyễn Triệu

• Tất cả: 4200342