Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh khảo sát, tham quan khu du lịch sinh thái Vườn nhãn tím ở cù lao ấp An Lộc, xã Hòa Tân
Ngày 25/02, Đoàn cán bộ Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh do ông Dương Hoàng Sum, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh làm trưởng đoàn đã đến khảo sát, tham quan khu du lịch sinh thái Vườn Nhãn Tím của anh Tạ Trung Toàn ở cù lao ấp An Lộc, xã Hòa Tân. Tiếp và làm việc với đoàn có bà Nguyễn Thị Nhiền, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Phòng Văn hóa-Thông tin huyện Cầu Kè và Chính quyền địa phương xã Hòa Tân.

Quang cảnh đoàn đi tham quan khu du lich thái vườn nhãn tím của anh Tạ Trung Toàn, ở ấp An Lộc, xã Hòa Tân

Theo anh Tạ Trung Toàn, Chủ khu du lịch sinh thái Vườn Nhãn Tím, ở cù lao ấp An Lôc cho biết: Cách đây 08 năm khi biết về giống Nhãn long tím xuất hiện tại tỉnh Sóc Trăng, anh đã tìm đến tận nơi để mua cây giống về trồng, do nguồn cung khan hiếm nên anh chỉ mua được 03 cây giống, với giá 1,5 triệu đồng/cây về trồng thử. Anh Toàn cho biết thêm: Cây nhãn long tím rất phù hợp với vùng đất cồn hoặc đất nhiều phù sa, đặc biệt sức đề kháng rất cao, không mắc bệnh chỗi rồng, trong quá trình trồng cây phát triển tốt, anh tự triết nhánh nhân giống ra trồng thêm và từ 03 gốc nhãn giống ban đầu đến nay anh đã nhân giống ra trồng được 1.000 gốc trên diện tích 01 hécta đang cho trái. Dù xuất hiện đã lâu nhưng hiện nay cây Nhãn long tím vẫn còn ở dạng khan hiếm nên giá bán còn ở mức khá cao, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng giá bán vẫn được thương lái thu mua ổn định từ 130 đến 200 ngàn đồng/kg

Do đây là loại cây trồng còn khá mới lạ ở địa phương nên trong thời gian qua nhiều người dân, đặc biệt là khách du lịch đã tò mò tìm đến khám phá loại trái cây “độc lạ” này, nắm bắt được nhu cầu đó gần 6 tháng nay anh Tạ Trung Toàn đã mạnh dạn đầu tư mở khu du lịch sinh thái phục vụ khách du lịch đến tham quan, trãi nghiệm thưởng thức vị ngọt của trái nhãn long tím này cùng với các món ăn đặc sản vùng sông nước như: tôm càng xanh, cá bông lau, cá sửu, cá tra bần…. Mặc dù mới hình thành và đưa vào hoạt động dưới dạng du lịch sinh thái nhưng đã thu hút tương đối đông lượng khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trãi nghiệm. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 vừa qua khu du lịch của anh Toàn đã đón hơn 1.000 lượt khách đến tham quan, trãi nghiệm.

Quang cảnh buổi làm việc

Sau khi đi khảo sát, tham quan thực tế tại khu du lịch sinh thái Vườn Nhãn Tím của anh Tạ Trung Toàn, ở cù lao ấp An Lộc, xã Hòa Tân, ông Dương Hoàng Sum, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh đánh giá rất cao tìm năng kết nối phát triển du lịch ở khu du lịch sinh thái này và ông cho rằng trong thời gian tới Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh sẽ đứng ra làm nhịp cầu kết nối du lịch giữa các công ty, doanh nghiệp lữ hành trong và ngoài tỉnh để đưa khách du lịch đến tham quan, trãi nghiệm tại khu du lịch sinh thái Vườn nhãn tím ở cù lao ấp Lộc, xã Hòa Tân, góp phần đưa du lịch huyện Cầu Kè nói riêng, tỉnh Trà Vinh nói chung ngày càng phát triển bền vững và đưa lĩnh vực du lịch trở thành ngành kinh tế chủ lực của địa phương./.

Tin, ảnh: Tấn Lập