Cầu Kè thực hiện tốt xã hội hóa trong xây dựng giao thông nông thôn
Cầu Kè là huyện có địa hình nằm ven sông Hậu, sông ngồi chằng chịt nên trước đây khi hệ thống giao thông đường bộ chưa được đầu tư xây dựng đồng bộ nên việc đi lại, giao lưu vận chuyển hàng hóa của người dân gặp rất nhiều khó khăn, trắc trở đã làm ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, đời sống sinh hoạt của người dân cũng như sự phát triển chung của huyện.

Khánh thành cây cầu ở xã An Phú Tân do Hội chữ thập đỏ huyện Cầu Kè vận động

Trước thực trạng đó, trong những năm gần đây bên cạnh sự hỗ trợ đầu tư của Nhà nước, các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành đoàn thể trong huyện đã đứng ra vận động các nguồn lực xã hội đóng góp, ủng hộ kinh phí, nhờ đó đến nay nhiều công trình cầu, đường giao thông trên địa bàn huyện được đầu tư xây dựng hoàn thiện kết nối với các khu dân cư giúp người dân đi lại sinh hoạt, sản xuất, vận chuyển hàng hóa được thuận tiện, đễ dàng cả 02 mùa mưa, nắng. Cụ thể từ năm 2020 đến nay, các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể trong huyện đã đứng ra vận động các tổ chức từ thiện xã hội, nhà hảo tậm, mạnh thường quân trong và ngoài huyện đóng góp hỗ trợ kinh phí đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng được 02 tuyến đường đan, có tổng chiều dài hơn 2,3km và 12 cây cầu giao thông ở các xã-thị trấn trong huyện, với tổng kinh phí đầu tư xây dựng gần 01 tỷ đồng, trong này Hội chữ thập đỏ huyện Cầu Kè đã vận động xây dựng được 06 cây cầu giao thông nông thôn ở xã Phong Thạnh, Hòa Tân, Thông Hòa, Tam Ngãi và thị trấn Cầu Kè, với tổng kinh phí xây dựng trên 320 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Xã, ở ấp Ô Chích, xã Thông Hòa phấn khởi nói:

“Thì cây cầu củ nay cũng đã xuống cấp nên các em học sinh và người dân đi đứng khó khăn cũng được nhà tài trợ xây dựng được cây cầu để cho bà con cô bác vận chuyển hàng hóa cho con em đi học nó dễ dàng hơn, thì chúng tôi là người dân rất cám ơn nhà tài trợ”.

Huyện đoàn Cầu Kè vận động xây dựng các cây cầu giao thông nông thôn

Cũng nằm trong hoạt động vận động xã hội hóa xây dựng giao thông nông thôn, từ năm 2020 đến nay, các cấp đoàn trong huyện Cầu Kè còn vận động kinh phí trên 700 triệu đồng để dựng được 02 tuyến đường đanl và 06 cây cầu giao thông ở các xã Châu Điền, Ninh Thới, Tam Ngãi và An Phú Tân. Cụ thể mới đây, Huyện đoàn Cầu Kè kết hợp với Đảng ủy, UBND xã Châu Điền đã vận động ông Đỗ Tấn Phi, ở ấp Trà Ốt, xã Thông Hòa hỗ trợ xây dựng được 01 cây cầu giao thông ở ấp Xóm Lớn bắt nối liền ấp Trà Ốt, xã Thông Hòa, với kinh phí xây dựng là 90 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Duy, một người dân ở ấp Xóm Lớn, xã Châu Điền phấn khởi nói:

“Trước đây bà con đi qua, đi lại bằng cây cầu tre thì rất là khó khăn nay cũng nhờ được Huyện đoàn và chính quyền địa phương đã vận mạnh thường quân xây dựng được cây cầu bê tông vững chắc như thế này để đi lại được dễ dàng hơn thì bà con rất phấn khởi”.

Có thể nói từ những kết quả vận động xã hội hóa xây dựng giao thông nong thôn trong thời gian qua của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể trong huyện không những phục vụ tốt cho nhu cầu đi lại, sinh hoạt, sản xuất, vận chuyển hàng hóa của người dân được thuận tiện dễ dàng mà còn góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của huyện. Trao đổi với chúng tôi qua phong trào này, chị Nguyễn Thị Cẩm Tú, Phó Bí thư huyện đoàn Cầu Kè cho biết:

“Trong thời gian qua BTV Huyện đoàn đã thực hiện tốt các phong trào, nhất là xây dựng các công trình giao thông rất là nổi bật, để thực hiện công trình cầu, đường thì BTV Huyện đoàn đã chỉ đạo cho các xã đoàn, thị trấn tham mưu với cấp ủy chính quyền địa phương tổ chức rà soát và báo cáo với Ban Thường vụ huyện đoàn để từ đó vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân để hỗ trợ kinh phí xây dựng, thì hướng tới thì BTV huyện đoàn cùng với địa phương tiếp tục rà soát để vận động nhà tài trợ hỗ trợ kinh phí xây dựng các tuyến đường giao thông trên địa bàn để tạo điều kiện cho người dân và học sinh đi lại được thuận tiện dễ dàng để góp phần xây dựng huyện Cầu Kè nông thôn mới nâng cao”.

Hy vọng rằng với sự nổ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể trong huyện Cầu Kè trong vận động xã hội hóa xây dựng giao thông sẽ góp phần từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn, tạo điều kiện cho việc đi lại, sinh hoạt, vận chuyển, giao lưu hàng hóa của người dân được thuận tiện dễ dàng, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn trên địa bàn huyện ngày càng đổi mới phát triển, hướng tới mục tiêu xây dựng thành công huyện nông thôn mới nâng cao trước năm 2025 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII đã đề ra./.

Bài, ảnh: Thân Ni

• Tất cả: 4199468