Niềm vui của các hộ Khmer nghèo ở ấp Ngọc Hồ, xã Tam Ngãi khi được nhận hỗ trợ bò nái sinh sản về nuôi

Ấp Ngọc Hồ, là ấp có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống của xã Tam Ngãi, có trên 860 hộ dân thì trong này đã có 518 hộ là đồng bào dân tộc Khmer, chiếm trên 60% dân số trên địa bàn ấp. trong thời gian qua thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về làm chuyển biến vùng đồng bào dân tộc Khmer, với sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương trong chỉ đạo phát triển kinh tế-xã hội, từ đó đã tạo cho bộ mặt nông thôn, đời sống vật chất tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer ở xã Tam Ngãi nói chung và ấp Ngọc Hồ nói riêng đã có nhiều chuyển biến khởi sắc. Tuy nhiên, với nhiều nguyên nhân và lí do khác nhau về điều kiện làm ăn kinh tế, do ảnh hưởng thiên tai, rủi ro trong sản xuất… nên hiện tại trên địa bàn ấp Ngọc Hồ vẫn còn 18 hộ Khmer thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Trước thực tế trên để giúp cho các hộ Khmer có điều kiện làm ăn vươn thoát nghèo ổn định cuộc sống, thì mới đây UBND xã Tam Ngãi đã tổ chức trao hỗ trợ 08 con bò cái giống, mỗi con trị giá 20 triệu đồng cho 08 hộ Khmer thuộc diện hộ cận nghèo ở ấp Ngọc Hồ để chăn nuôi sinh sản, với tổng kinh phí đầu tư là 160 triệu đồng, do Tiểu dựa án kiểm soát nguồn nước, thích ứng biến đổi khí hậu vùng Nam Măng Thít, tỉnh Trà Vinh, tỉnh Vĩnh Long-Dự án ICRSL hỗ trợ không hoàn lại. Thông qua dự án hỗ trợ này nhằm giúp những hộ Khmer cận nghèo trên địa bàn ấp Ngọc Hồ, xã Tam Ngãi có điều kiện chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình, từng bước ổn định cuộc sống. Chị Thạch Thị Thanh Sa Rây thuộc diện hộ cận nghèo được dự án hỗ trợ bò nuôi phấn khởi nói:

“Gia đình gặp rất nhiều là khó khăn cũng cảm ơn đã xét cho một con bò giống để nuôi phát triển để lo cho con ăn học để kinh tế càng ngày càng phát triển hơn nửa”

Buổi trao bò giống cho các hộ dân

Còn đối với gia đình bà Thạch Thị Cánh, cũng là hộ cận nghèo, gia đình không có đất đai sản xuất, nguồn thu nhập chính của gia đình hàng ngày chủ yếu là đi làm thuê, làm mướn của các thành viên trong gia đình để xây sở trong cuộc sống. Xuất phát từ hoàn cảnh khó khăn của gia đình, địa phương đã xét hỗ trợ 01 con bò cái từ dựa án để giúp gia đình chăn nuôi từng bước tăng thêm thu nhập kinh tế gia đình, vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Bà Cánh vui mừng nói:

Các hộ nhận bò về nuôi

Được biết, trước khi trao bò giống cho các hộ dân nhận về nuôi thuộc dự án, thì xã Tam Ngãi đã kết hợp với ngành chuyên môn của huyện tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật để giúp các hộ áp dụng vào việc chăm sóc bò nuôi của gia đình đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, xã cũng đã tổ chức tiêm phòng văcxin phòng bệnh viêm da nổi cục cho số bò hỗ trợ cho người dân nuôi, nhằm để tạo hệ miễn dịch tốt, giúp người chăn nuôi được an toàn, tránh được những rủi ro. Trao đổi với chúng tôi về thực hiện công tác hỗ trợ bò nuôi sinh sản cho các hộ Khmer nghèo tại địa phương, bà Trần Thị Hồng Nhiên, Chủ tịch UBND xã Tam Ngãi cho biết:

“Thực hiện kế hoạch phát triển dân tộc thiểu số thuộc Tiểu dự án kiểm soát nguồn nước, thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Nam Măng thít đã hỗ trợ cho 08 hộ Khmer thuộc diện hộ cận nghèo được nhận bò về nuôi, trị giá mỗi con là 20 triệu đồng, qua đóUBND xã cũng đã tổ chức buổi giao nhận bò, đồng thời kết hợp với Trung tâm Khuyến nông huyện đã chuyển giao khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi bò, tổ chức tiếp phòng vắc xin viêm gia nổi cục trên bò, qua đó giúp cho các hộ dân có thêm việc làm và đồng thời tạo điều kiện cho hộ có thêm kinh nghiệm, học hỏi những tiến bộ kỹ thuật mới trong chăn nuôi để giúp các hộ có thêm thu nhập và vươn lên thoát nghèo bền vững”

Có thể nói thông qua việc hỗ trợ bò nái sinh sản cho các hộ Khmer nghèo ở ấp Ngọc Hồ, xã Tam Ngãi do Tiểu dựa án kiểm soát nguồn nước, thích ứng biến đổi khí hậu vùng Nam Măng Thít, tỉnh Trà Vinh, tỉnh Vĩnh Long-Dự án ICRSL hỗ trợ, đây là điều kiện tốt để giúp cho các hộ Khmer nghèo ở địa phương có điều kiện phát triển kinh tế, sớm ổn định cuộc sống, để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững./.

Bài, ảnh: Thân Ni