UBMTTQ xã Phong Phú thực hiện tốt các phong trào, cuộc vận động, góp phần xây dựng xã nông thôn mới nâng cao
Trong thời gian qua, cùng với các ban ngàn đoàn thể địa phương, UBMTTQ xã Phong Phú đã tích cực phát huy vai trò nồng cốt trong việc tuyên truyền, vận động, tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, thực hiện tốt các phong trào, các cuộc vận động, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Vận động xây dựng đường giao thông nông thôn ở ấp Đồng Khoen

Trao đổi với chúng tôi, ông Ông Chí Thanh, Chủ tịch UBMTTQ xã Phong Phú cho biết: từ khi xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2019, UBMTTQ xã Phong Phú đã chủ động xây dựng kế hoạch, đề ra nhiều giải pháp tích cực tuyên truyền, phát động nhân dân hưởng ứng tham gia phong trào giữ gìn vệ sinh cảnh quan môi trường, trồng hàng rào cây xanh, thực hiện mô hình đèn đường giao thông, cùng các hoạt động xã hội khác. Kết quả, từ năm 2020 đến nay, UBMTTQ xã Phong Phú kết hợp cùng với các ban, ngành đoàn thể xã có liên quan tổ chức tiến hành ra quân vận động nhân dân tham gia phát hoang bụi rậm cây xanh che chăn ven các tuyến đường nông thôn trên địa bàn xã, với có tổng chiều dài trên 30 km, trục vớt lục bình trên các tuyến kênh rạch và thu gom trên 80 tấn rác thải, góp phần bảo vệ môi trường, đồng thời, vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài xã và người dân địa phương đóng góp hỗ trợ lắp đặt được trên 350 trụ đèn đường nông thôn dọc theo các tuyến lộ chính trên địa bàn xã, có tổng chiều dài trên 10 km, với kinh phí gần 300 triệu đồng. Qua đây, không những tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, sinh hoạt của người dân địa phương, mà còn góp phần kéo giảm các tệ nạn xã hội, trộm cắp, hạn chế tai nạn giao thông, đảm bảo tình hình an ninh trật tự về đêm trên địa bàn xã. Song song đó, UBMTTQ xã còn vận động mạnh thường quân cùng nhân dân hiến đất, hiến cây, đóng góp ngày công lao động tiến hành nâng cấp, mở rộng lộ các tuyến đường đal nông thôn, có tổng chiều dài trên 03km, xây dựng 01 cây cầu giao thông nông thôn tại ấp II, với tổng kinh phí 180 triệu đồng, nhằm tạo điều kiện cho người dân đi lại, giao lưu hàng hóa được dễ dàng. Ngoài ra, UBMTTQ xã còn vận động các nguồn lực hỗ trợ khó khăn, tiền, quà cho hơn 3.500 lượt hộ nghèo, cận nghèo, hỗ trợ kéo nước sạch cho 98 hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã, với tổng trị giá trên 1,1 tỷ đồng, xây dựng được 28 căn nhà đại đoàn kết, nhà tình thương cho các hộ gia đình nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã, với tổng kinh phí hỗ trợ xây dựng gần 01 tỷ đồng. Từ kết quả hoạt động của UBMTTQ xã Phong Phú đã góp phần giúp xã đến nay đạt được 20/20 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Mô hình đèn đường nông thôn trên địa bàn xã

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, góp phần cùng với xã tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, UBMTTQ xã đề ra một số định hướng, giải pháp thực hiện được ông Ông Chí Thanh, Chủ tịch UBMTTQ xã Phong Phú cho biết: Hướng tới, Mặt trận chỉ đạo các tổ chức thành viên, cũng như Ban công tác mặt trận ấp vận động người dân thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, quan tâm vận động hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, thực hiện tốt công tác xoá đói giảm nghèo, an sinh xã hội, gắn với thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, phối hợp với ban ngành đoàn thể vận động người dân thực hiện tốt tiêu chí về môi trường, phối hợp với Hội Nông dân, Phụ nữ và Cựu Chiến binh tranh thủ nguồn vốn ngân hàng Chính sách đầu tư cho những hộ chí thú làm ăn để vươn lên xoá đói giảm nghèo, vượt lên khá giàu, có thu nhập ổn định, góp phần xây dựng đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao.

Với vai trò chức năng của mình, UBMTTQ xã Phong Phú đã và đang có nhiều hoạt động tích cực chung sức với địa phương để về đích xã nông thôn mới nâng cao, từng bước đưa đời sống người dân đi lên, tạo bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc./.

Bài, ảnh: Nguyễn Triệu