Cầu Kè tham quan mô hình lúa mẫu của Hợp tác xã Nông nghiệp Việt Thành, ở xã Hòa Ân

Ngày 28/7, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cầu Kè kết hợp với Trung tâm Nghiên cứu thích ứng biến đổi khí hậu và hỗ trợ phát triển cộng đồng của trường Đại học Trà Vinh và chính quyền địa phương tổ chức đến tham quan mô hình sản xuất lúa mẫu của Hợp tác xã Nông nghiệp Việt Thành, ở ấp Trà Kháo, xã Hòa Ân.

Quang cảnh buổi tham quan mô hình sản xuất lúa mẫu của Hợp tác xã Nông nghiệp Việt Thành

Mô hình sản xuất lúa mẫu của Hợp tác xã Nông nghiệp Việt Thành được thực hiện với diện tích 02 hécta trong vụ Thu Đông năm 2022, sử dụng giống OM 18 để cấy (đây là vụ lúa thứ 4 liên tiếp được Hợp tác xã triển khai thực hiện). Hình thức đầu tư thực hiện mô hình là Hợp tác xã Nông nghiệp Việt Thành được hỗ trợ 100% chi phí giống (bình quân mỗi công sử dụng 06kg giống để cấy), thiết bị, vật tư nông nghiệp để xây dựng mô hình. Thời gian thực hiện là 03 năm, với tổng kinh phí thực hiện mô hình 49 triệu đồng do ngân sách hỗ trợ theo Nghị quyết 78 của Hội đồng nhân tỉnh. Hiện nay diện tích lúa mẫu trong mô hình của HTX Nông nghiệp Việt Thành đang trong giai đoạn chuẩn bị chín, năng suất ước đạt 07 tấn/ha, cao 0,5 tấn/ha so với diện tích lúa sản xuất ngoài mô hình theo hình thức sạ lan truyền thống. Theo cán bộ kỹ thuật Hợp tác xã Nông nghiệp Việt Thành cho biết: sản xuất lúa theo hình thức cấy có nhiều ưu điểm: giảm được lượng lớn lúa giống, ít công chăm sóc, giảm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, ít sâu bệnh, tiết kiệm được chi phí đầu tư sản xuất. Nếu như giá được thương lái mua hiện tại 6.000đ/kg thì sản xuất lúa theo mô hình lợi nhuận trên 20 triệu đồng/ha, cao hơn khoảng 07 triệu đồng/ha so với sản xuất lúa ngoài mô hình theo hình thức sạ lan ở địa phương.

Sau khi tham quan thực tế mô hình lúa mẫu của Hợp tác xã Nông nghiệp Việt Thành, ở ấp Trà Kháo, xã Hòa Ân, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cầu Kè cho biết sẽ phát động nhân rộng mô hình ra ở các địa phương trong huyện, nhằm giúp cho nông dân giảm được chi phí đầu vào trước giá phân bón tăng cao như hiện nay, đồng thời người dân từng bước sản xuất theo hướng sạch, an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường./.

Tin, ảnh: Thân Ni

• Tất cả: 4199191