Sở NN&PTNT Trà Vinh làm việc ở Cầu Kè để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trên lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn năm 2022

Ngày 12/8, Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh do ông Lê Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Cầu Kè để kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022 trên lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Trần Phong Ba, Chủ tịch UBND huyện, ông Diêu Hùng Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng lãnh đạo Phòng Nông nghiệp Phát triển nông thôn huyện và UBND các xã, thị trấn.

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cầu Kè cho biết: Trong 7 tháng đầu năm 2022, các chỉ tiêu, nhiệm vụ lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn huyện thực hiện đảm bảo đạt theo kế hoạch đề ra. Về sản xuất: Cây lúa tổng diện tích xuống giống gần 15.720 ha, đạt 66% kế hoạch; cây màu gieo trồng được gần 5.585 ha, đạt 64% kế hoạch năm, sản lượng thu hoạch 111.722 tấn, đạt 62%; cây ăn trái cải tạo, chuyển đổi trồng mới được hơn 200 ha, nâng tổng diện tích vườn cây ăn trái của huyện trên 8.185 ha, sản lượng thu hoạch những tháng đầu năm gần 132.210 tấn trái cây thương phẩm, đạt hơn 80% kế hoạch. Lĩnh vực chăn nuôi phát triển tương đối ổn định, tổng đàn heo 52.334 con, đạt gần 70% kế hoạch, đàn bò 20.415 con, đạt 88%, tổng đàn gia cầm 673.800 con, đạt 67% kế hoạch. Tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi trong những tháng đầu năm diễn biến khá phức tạp, đặc biệt là bệnh dịch tả heo Châu Phi nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, địa phương trong công tác phòng, chống nên dịch bệnh đã được kiểm soát. Lĩnh vực thủy sản cũng được phát triển, tổng diện tích mặt nước thả nuôi gần 595 ha, đạt 78% kế hoạch năm, tổng sản lượng thu hoạch 12.734 tấn, đạt 84% kế hoạch. Trên lĩnh vực phát triển nông thôn trong 7 tháng đầu năm cũng được UBND huyện Cầu Kè chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai thực hiệt quyết liệt, các chỉ tiêu, nhiệm vụ về xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế hợp tác, trang trại, kinh tế hộ, cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, phát triển mỗi xã, thị trấn một sản phẩm chủ lực đạt chuẩn OCOP…. đều thực hiện đạt và vượt kế hoạch của năm 2022 đã đề ra.

Ông Lê Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh đánh giá rất cao kết quả đạt được trên lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn mà huyện Cầu Kè đã tập trung thực hiện trong 07 tháng đầu năm 2022. Tuy nhiên để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022 đã đề ra, từ nay đến cuối năm Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đề nghị UBND huyện Cầu Kè cần tập trung chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, UBND các xã, thị trấn trong chuyển đổi tái cơ cấu ngành nông nghiệp phải đảm bảo tính bền vững, theo qui hoạch, sản xuất theo hướng hữu cơ, sản phẩm sạch; tăng cường liên kết trong sản suất nhằm giảm chí phí đầu vào; quan tâm củng cố kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của các Hợp tác xã, tổ hợp tác hiện có trên địa bàn huyện; triển khai giải ngân kịp thời chính sách hỗ trợ tái cơ cấu nông nghiệp theo Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh; tăng cường triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp kiểm soát dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi. Cần rà soát những mô hình sản xuất tiêu biểu trong tổ chức sản xuất để có biện pháp hỗ trợ, xây dựng phát triển sản phẩm OCOP. Về chương trình xây dựng nông thôn mới, ông Lê Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đề nghị huyện Cầu Kè cần tiếp tục rà soát, đánh giá lại thực tế các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, huyện nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao theo Quyết định số 320/QĐ-TTg ngày 08/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ, qua đó tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở địa phương trong thời gian tới đạt kế hoạch đề ra./.

Tin, ảnh: Tấn Lập