Cầu Kè khánh thành đưa vào sử dụng 02 công trình cống Tân Dinh và Bông Bót ở huyện Cầu Kè
Ngày 22/9/2020, huyện Cầu Kè kết hợp với Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 10 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức lễ khánh thành 02 công trình cống ngăn mặn, trữ ngọt gồm: Bông Bót và cống Tân Dinh, nằm trên địa bàn xã An Phú Tân. Đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kì 2020 – 2025. Đến dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Đồng Văn Lâm, Bí thư Huyện ủy Cầu Kè Nguyễn Hoàng Khải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trần Phong Ba.

Công trình cống Bông Bót

Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành gắn biển công trình cống Bông Bót và Tân Dinh

Công trình cống Bông Bót và Tân Dinh là 02 công trình thuộc Tiểu dự án kiểm soát nguồn nước, thích ứng biến đổi khí hậu vùng Nam Măng Thít, do Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 10 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) thực hiện, tổng kinh phí thực hiện trên 740 tỷ đồng, được triển khai từ tháng 8/2018. Công trình được thiết kế theo kiểu cống lộ thiên bằng bê tông cốt thép, có tổng số 05 khoang thông nước, mỗi khoang rộng 20 mét, trong này cống Bông Bót có 03 khoang và Tân Dinh có 02 khoang, cùng các hạng mục: nhà quản lý, kè bảo vệ hai bên bờ sông, của van, thiết bị đóng mở bằng xi lanh thủy lực và cầu giao thông trên cống,…

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi lễ khánh thành

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đề nghị địa phương cần bố trí sắp xếp đội ngủ cán bộ quản lý, vận hành cống nhằm đảm bảo, phát huy tác dụng trữ ngọt, ngăn chặn mặn xâm nhập sâu vào nội đồng, bảo vệ cho trên 11.000 hétta diện tích sản xuất của người dân trên địa bàn huyện và các khu vực lân cận. Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn còn đề nghị huyện cần thường xuyên quan tâm chỉ đạo lực lượng quản lý, vận hành cống phải bảo quản đúng quy trình an toàn, nhằm giữ gìn 02 công trình trên được sử dụng lâu dài.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Đồng Văn Lâm phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Trà Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Đồng Văn Lâm cho rằng 02 công trình trên sau khi đưa vào sử dụng sẽ phát huy hiệu quả trong việc ngăn mặn, trữ nước ngọt phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn gây ra, góp phần nâng cao năng suất cây trồng, phát triển kinh tế cho người dân địa phương. Qua đây, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cũng mong muốn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong thời gian tới tiếp tục quan tâm đầu tư nhiều công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội ở huyện Cầu Kè nói riêng và tỉnh Trà Vinh nói chung, góp phần nâng cao đời sống kinh tế cho người dân./.

Tin, ảnh: Nguyễn Triệu