Chùa Sàlavana (chùa Tà Ốt), xã Châu Điền đón nhận Bằng xếp hạng di tích Lịch sử cấp
Ngày 07/11/2020, UBND huyện Cầu Kè kết hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh tổ chức công bố Quyết định của UBND tỉnh Trà Vinh và đón nhận Bằng di tích cấp tỉnh Di tích Lịch sử chùa Sàlavana còn được gọi là chùa Tà Ốt, xã Châu Điền.

Đến tham dự buổi lễ có Hòa thượng Thạch Oai, Phó Chủ tịch Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh, ông Kim Rươn, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Trà Vinh, ông Thạch Bồi, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh, ông Trần Phong Ba, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, ông Phạm Hoàng Nhủ, bà Thạch Thị Sự, Phó Chủ tịch HĐND huyện, bà Nguyễn Thị Nhiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè, cùng lãnh đạo một số Sở, ban, ngành tỉnh, lãnh đạo các phòng, ban ngành huyện có liên quan, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Châu Điền, cùng quí vị sư, Ban quản trị và đông đảo bà con phật tử của chùa Tà Ốt đến dự.

Chùa Sàlavana (chùa Tà Ốt), ấp Xóm Lớn, xã Châu Điền

Lễ rướt Bằng công nhận chùa Sàlavana (chùa Tà Ốt), xã Châu Điền là di tích lịch sử cấp tỉnh

Chùa Sàlavana (chùa Tà Ốt) tọa lạc tại ấp Xóm Lớn, xã Châu Điền, huyện Cầu Kè, tạo dựng vào ngày 10/04/1736 (dương lịch), năm 2280 Phật lịch và cho đến nay đã trải qua 16 đời sư cả. Trong suốt hai cuộc chiến tranh chống giặc ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc, nơi đây không chỉ là trung tâm sinh hoạt tôn giáo, văn hóa của nhân nhân trong vùng, mà còn là địa điểm nuôi chứa cán bộ cách mạng, là nơi tổ chức các phong trào đấu tranh chính trị của xã Châu Điền, cũng như huyện Cầu Kè. Các vị sư của chùa và bà con phật tử ở đây đã tích cực đóng góp sức người, sức của, hết lòng hỗ trợ, giúp đỡ quân cách mạng, trong đó nổi bậc nhất là các vị sư cả như: Thạch Khunl, Thạch Sưm…  Và cũng tại ngôi chùa này, nhiều cán bộ cách mạng, tiêu biểu của tỉnh, huyện, xã đã chùa nuôi chứa, bảo vệ an toàn như: Ông Tám Chè (Phạm Phi Hùng) sau này là Thiếu tướng, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Vĩnh Long; ông Sáu Luyễn (ông lục May) quê ở Kinh Ngang, Thông Hòa; ông Hai Quân (còn gọi là Hai Phấn, ở Thuận Thới - Trà Ôn); ông Mười Đó, ở Xóm Lớn - Châu Điền, ông Hai Đầu Bạc ở xã Tân An - Càng Long. Đặc biệt, trong thời kì chiến tranh, ơ ngôi chùa này có 53 vị sư sãi sau khi hoàn tục đã gia nhập du kích, địa phương quân, chủ lực quân tỉnh và các đơn vị khác của lực lượng cách mạng để kháng chiến, cứu nước và có 15 người đã hy sinh. Phát huy truyền thống cách mạng của các vị sư đi trước, sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước đến nay quí vị sư, bà con phật tử của chùa và nhân dân ấp Tà Ốt nói riêng, xã Châu Điền nói chung nguyện một lòng theo Đảng, theo cách mạng, sống tốt đời đẹp đạo, luôn là ngọn cờ đầu của mọi phong trào cách mạng ở địa phương, tích cực tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội ở địa phương, góp phần xây dựng quê hương Châu Điền ngày càng giàu đẹp. Với những thành tích trên, ngày 24/7/2020 Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh đã ban hành Quyết định số 2805/QĐ-UBND công nhận chùa Sàlavana (chùa Tà Ốt), xã Châu Điền là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Đại biểu tham dự buổi lể

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Nhiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè đã ghi nhận, biểu dương những công lao đóng góp to lớn của quí vị sư, Ban quản trị và bà con phật tử nhà chùa Sàlavana (chùa Tà Ốt), xã Châu Điền qua các thời kì, qua đây, Phó Chủ tịch UBND huyện cũng mong muốn quí vị sư, Ban quản trị và bà con phật tử nhà chùa tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, ra sức bảo tồn, tôn tạo, giữ gìn các giá trị của di tích lịch sử, văn hóa, cũng như giữ gìn những phong tục, tập quán, tín ngưỡng tôn giáo tốt đẹp của chùa để lưu truyền giáo dục các thế hệ hôm nay và mai sau học tập noi theo.

Ông Kim Rươn, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Trà Vinh trao Bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh cho chùa Sàlavana (chùa Tà Ốt)

Các tập thể, cá nhân được nhận giấy khen tại buổi lễ

Với những kết quả đạt được, dịp này có 01 tập thể và 04 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc xây dựng, giữ gìn di tích lịch sử của chùa được Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè tặng giấy khen./.

Tin, ảnh: Nguyễn Triệu