Ngày 15/01, Huyện ủy Cầu Kè tổ chức hội nghị Ban chấp hành mở rộng tổng kết tình hình thực hiện Nghị quyết năm 2020 và đóng góp xây dựng Nghị quyết năm 2021. Đồng chí Nguyễn Hoàng Khải, TUV, Bí thư HU, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Linh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Trần Phong Ba, Phó Bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Trong năm 2020, mặc dù phải chịu nhiều ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 nhưng dưới sự lãnh chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự hỗ trợ tích cực của các Sở, Ngành tỉnh, Huyện ủy Cầu Kè đã tập trung lãnh chỉ đạo thực hiện đạt và vượt 20/21 chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Cụ thể, trong năm tổng giá trị sản xuất ước thực hiện đạt trên 13.610 tỷ đồng, tăng 14,79% so năm 2019, thu ngân sách Nhà nước theo dự toán hơn 46 tỷ đồng, đạt gần 125% so dự toán tỉnh giao; huy động tổng vốn đầu tư toàn xã hội 2.560 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 60 triệu đồng/người/năm. Lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản đã triển khai thực hiện 120 công trình, với tổng số vốn đầu tư trên 140 tỷ đồng và đã có 104 công trình xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng. Các mặt văn hóa, y tế, giáo dục, chính sách an sinh xã hội, dân tộc, tôn giáo được quan tâm thực hiện tốt. Công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 đã chủ động tăng cường phòng, chống có hiệu quả. Công tác giảm nghèo nhanh và bền vững cũng được Huyện ủy chú trọng quan tâm, trong năm đã tạo điều kiện cho hàng ngàn hộ dân vay vốn trên 1.120 tỷ đồng để đầu tư phát triển kinh tế gia đình; mở 19 lớp dạy nghề ngắn hạn cho trên 500 lao động nông thôn theo học; giới thiệu, giải quyết việc làm ổn định cho trên 3.500 lao động trong và ngoài tỉnh, đưa 35 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, nhờ đó trong năm toàn huyện giảm được gần 265 hộ nghèo, góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn 1,29%. Bên cạnh đó, công tác xây dựng nông thôn mới, trong năm đã chỉ đạo triển khai thực hiện hoàn thành 03 xã Ninh Thới, An Phú Tân và Thạnh Phú đạt tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được tăng cường giữ vững ổn định. Công tác xây dựng Đảng, trong năm Huyện ủy đã tập trung lãnh, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng; tăng cường trách nhiệm nêu gương người đứng đầu; đặc biệt là chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kì 2020-2025, đồng thời bố trí, sắp xếp cán bộ sau Đại hội được đảm bảo, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) và Chị thị 05 của Bộ Chính trị.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian cho các đại biểu thảo luận đóng góp cho các chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, công tác xây dựng Đảng được nêu trong dự thảo Nghị quyết của Huyện ủy Cầu Kè năm 2021. Theo đó, năm 2021 huyện Cầu Kè phấn đấu đưa tổng giá trị sản xuất tăng 13% so với năm 2020, huy động vố đầu tư toàn xã hội 2.600 tỷ đồng, thu ngân sách theo dự toàn 40 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 3.500 lao động trong nước, 110 lao động có thời hạn ở nước ngoài; giảm tỉ lệ hộ nghèo 0,79%, thu nhập bình quân đầu người đạt 62 triệu đồng/người/năm; xây dựng 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, huyện giữ vững đạt chuẩn nông thôn mới; có 100% tổ chức cơ sở Đảng hoàn thành nhiệm, 80% tổ chức cơ sở Đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ, phát triển mới 100 đảng viên, tập hợp quần chúng vào các tổ chức chính trị-xã hội, xã hội-nghề nghiệp duy trì mức từ 85% trở lên so dân số trong độ tuổi. Cùng một số chỉ tiêu quan trọng khác.

Đ/c Nguyễn Hoàng Khải - TUV, Bí thư HU Cầu Kè phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Năm 2021 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kì 2020-2025, do đó phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Nguyễn Hoàng Khải, TUV, Bí thư HU Cầu Kè yêu cầu các ngành, các cấp, các địa phương căn cứ vào các chỉ tiêu kế hoạch của Huyện ủy đề ra trong năm 2021 để xây dựng chương trình hành động cụ thể sát thực theo phương châm hành động của Tỉnh ủy “Đoàn kết, kỷ cương, hành động, sáng tạo, đột phá, phát triển” và mô hình của Huyện ủy “Trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực làm theo”. Về công tác xây dựng Đảng, đồng chí Bí thư HU yêu cầu trong năm cần quan tâm chú trọng đến công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng theo Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) gắn Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác bố trí, sắp xếp cán bộ, tinh gọn bộ máy nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị; quan tâm công tác tạo nguồn phát triển đảng viên mới. Trên lĩnh vực kinh tế, đồng chí Bí thư HU Cầu Kè đề nghị các ngành, địa phương cần tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hữu cơ an toàn; từng địa phương tập trung xây dựng sản phẩm hàng hóa chủ lực; tạo môi trường thuận lợi để mời gọi các Công ty, doanh nghiệp đến đầu tư; quan tâm phát triển du lịch sinh thái, du lịch tâm linh; tập trung xây dựng nông thôn mới; cải thiện cảnh quan, môi trường; chỉnh trang đô thị. Quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; tăng cường đảm bảo ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tăng cường kỉ luật, kỉ cương hành chính, nhằm tạo quyết tâm chính trị phấn đấu thực thắng lợi Nghị quyết 2021 của Huyện ủy đã đề ra. Trước mắt, Bí thư HU Cầu Kè đề nghị các ngành, địa phương cần quan tâm thực hiện tốt công tác chăm lo tết cho gia đình chính sách, người nghèo, tạo điều kiện để nhà nhà, người người đều có cái tết sum vầy, hạnh phúc và an toàn.

Bí thư HU Cầu Kè Nguyễn Hoàng Khải trao giấy khen cho các cá nhân tại hội nghị

Dịp này, có 08 tập thể tổ chức cơ sở Đảng và 07 cá nhân đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020 và 05 năm liền, từ 2016-2020 được Huyện ủy Cầu Kè tặng giấy khen./.

Tin, ảnh: Tấn Lập