Cầu Kè tổng kết 10 năm thực hiện mục tiêu phổ cập giáo dục, xóa mù chữ và phổ cập giáo dục trung học, giai đoạn 2011-2020

Ngày 08/12, Ban chỉ đạo đổi mới giáo dục đào tạo, phổ cập giáo dục, xóa mù chữ và xây dựng xã hội học tập huyện Cầu Kè tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết 10 năm thực hiện mục tiêu phổ cập giáo dục, xóa mù chữ và phổ cập giáo dục trung học, giai đoạn 2011-2020. Bà Nguyễn Thị Nhiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Trong 10 năm qua, với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, các ban ngành đoàn thể từ huyện đến cơ sở công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ và phổ cập giáo dục trung học trên địa bàn huyện Cầu Kè có nhiều chuyển biến tích cực. Hàng năm, ở bậc Mầm non số lượng trẻ em trong độ tuổi được huy động ra lớp chiếm trên 99% và số trẻ em 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non chiếm gần 100%. Đối với cấp bậc Tiểu học, trẻ trong độ tuổi được huy động đến trường đạt 100%, số trẻ 11 tuổi hoàn thành chương trình bậc Tiểu học chiếm trên 97%, có 11/11 xã-thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục Tiểu học mức độ 3. Đối với bậc Trung học cơ sở, có 11/11 xã-thị trấn đạt chuẩn, trong đó đạt chuẩn phổ cập giáo dục mức độ 2 là 05 xã, mức độ 3 là 06 xã và thị trấn, riêng huyện đạt chuẩn phổ cập giáo dục Trung học cơ sở mức độ 2. Tỷ lệ  học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS đạt gần 100%; tỷ lệ thanh thiếu niên từ 15-18 tuổi có bằng tốt nghiệp THCS đạt trên 95%. Đối với bậc trung học, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS vào học lớp 10 chiếm trên 96%, học sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông đạt tỷ lệ trên 99%, tỷ lệ thanh thiếu niên từ 18-21 tuổi tốt nghiệp trung học phổ thông chiếm trên 80%. Về công tác xóa mù chữ, cũng được Ban chỉ đạo đổi mới giáo dục đào tạo, phổ cập giáo dục, xóa mù chữ và xây dựng xã hội học tập huyện quan tâm triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác xóa mù chữ trong người dân trong độ tuổi lao động, giảm tỷ lệ người tái mù chữ ở người lớn, kết quả tính đến cuối năm 2020 trên địa bàn huyện có hơn 99% số người trong độ tuổi từ 15- 25 tuổi biết chữ, trên 95% số người từ 15-35 tuổi biết chữ, hơn 92% số người từ 15-60 tuổi biết chữ và 11/11 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập xóa mù chữ mức độ 2. Bên cạnh đó, công tác phân luồng sau trung học cơ sở, nâng cao chất lượng, hiệu quả phổ cập giáo dục, xóa mù chữ ở vùng đặc biệt khó khăn cũng được huyện quan tâm thực hiện tốt, kết quả phân luồng học sinh sau trung học cơ sở năm học 2020-2021 học sinh tốt nghiệp trung cọ sơ sở vào học lớp 10 trên địa bàn huyện đạt tỷ lệ 96,48%, tỷ lệ người dân tộc Khmer trong độ tuổi từ 0-14 tuổi đi học chiếm 91,30%. Ngoài ra, công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, chính chích ưu tiên với ngành sư phạm, rà soát, sắp xếp lại đội ngũ giáo viên cũng được huyện quan tâm thực hiện có hiệu quả, trong 10 năm qua đã đưa hơn 1.570 lượt cán bộ, giáo viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn, chính trị, đáp ứng tốt nhiệm vụ dạy và học trong tình hình mới; giải quyết hồ sơ cho gần 310 giáo viên nghỉ hưu; tuyển dụng, đề bạc, bố trí 314 cán bộ quản lý, giáo viên có năng lực, đạo đức đảm nhân công tác giảng dạy và quản lý giáo dục. Song song đó, công tác huy động nguồn lực xã hội hóa giáo dục cũng được các cấp, các ngành, địa phương trong huyện quan tâm, cụ thể đã vận động tiền và hiện vật trên 15 tỷ đồng để hỗ trợ, giúp đỡ cho các em học sinh nghèo, vượt khó học giỏi, ngoài ra còn vận động xây dựng 07 phòng học cho các trường mầm non ở các xã: Thạnh Phú, Ninh Thới, Phong Phú, Thông Hòa và Tam Ngãi, với tổng kinh phí trên 03 tỷ đồng.

Các cá nhân tiêu biểu nhận giấy khen tại hội nghị

Với kết quả đạt được, dịp này có 12 tập thể và 27 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ và phổ cập giáo dục trung học, giai đoạn 2011-2020 được Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè tặng giấy khen./.

Tấn Lập