Hội đồng nhân dân huyện Cầu Kè (khoá XII), nhiệm kì 2021-2026 tổ chức kì họp lần thứ 4

Trong 2 ngày 14 và 15/7, Hội đồng nhân dân huyện Cầu Kè (khóa XII), nhiệm kì 2021-2026 tổ chức kì họp lần thứ 4 để kiểm điểm đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND 6 tháng đầu năm và đề ra chương trình hành động 6 tháng cuối năm 2022, đồng thời xem xét quyết định một số vấn đề quan trong khác thuộc HĐND huyện. Tham dự kì họp có ông Thạch Phước Bình, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách đơn vị tỉnh Trà Vinh, bà Phạm Thị Hồng Diễm, đại biểu Quốc hội, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh, Tổ đại biểu HĐND tỉnh Trà Vinh đơn vị huyện Cầu Kè. Ông Nguyễn Hoàng Khải, TUV, Bí thư HU, Chủ tịch HĐND huyện chủ tọa kì họp.

Quang cảnh đại biểu tham dự kì họp

Tại kì họp, đã xem xét các báo cáo của Thường trực Hội đồng nhân dân huyện và các ngành hữu quan về tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022; nghe UBND huyện báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm và chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2022. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2022 giá trị sản xuất thực hiện ước đạt trên 9.973 tỷ đồng, tăng 13,29% so với cùng kỳ, huy động vốn toàn xã hội 1.515 tỷ đồng, đạt 54% so kế hoạch, tăng 15% so cùng kỳ. Thu ngân sách theo dự toán tỉnh giao ước đạt gần 29 tỷ đồng. Triển khai thi công 26 công trình xây dựng cơ bản, tổng vốn đầu tư trên 80 tỷ đồng. Các mặt văn hóa, y tế, giáo dục, chính sách an sinh xã hội, dân tộc, tôn giáo được quan tâm thực hiện tốt. Công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 đã được triển khai thực hiện quyết liệt. Công tác xây dựng nông thôn mới, cũng được chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được tăng cường giữ vững ổn định. Cũng tại kì họp, lãnh đạo UBND huyện và các ngành chức năng đã trả lời chất vấn của đại biểu Hội đồng nhân dân huyện xoay quanh những vấn đề bức xúc có liên quan đến tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đời sống nhân dân như: vấn đề triển khai thực hiện các chính sách của HĐND tỉnh về hỗ trợ chuyển đổi tái cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp; vấn đề đào tạo, tư vấn, giới thiệu giải quyết việc làm cho lao động nông thôn trong và ngoài nước trước; vấn đề về bảo vệ môi trường; ứng phó với biến đổi khí hậu, công tác khám chữa bệnh cho người dân tại địa phương. Kì họp còn xem xét miễn nhiệm Ủy viên UBND huyện, nhiệm kì 2021-2026 đối với ông Trần Xuân Sơn, nguyên Trưởng Cơ quan Tổ chức-Nội vụ huyện do tách cơ quan. Đồng thời tiến hành bầu bổ sung Ủy viên UBND huyện, nhiệm kì 2021-2026 đối với ông Nguyễn Văn Tiến, Trưởng Phòng Nội vụ huyện. Kì họp còn dành nhiều thời gian để các đại biểu thảo luận đóng góp cho những giải pháp chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng, an ninh, nhằm phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết HĐND huyện năm 2022.

Đại biểu thống nhất biểu quyết thông qua các Nghị quyết tại kì họp

Cũng tại kì họp này HĐND huyện đã nhất trí thông qua 10 Nghị quyết quan trọng gồm: Nghị quyết về việc phê chuẩn quyết toán thu-chi ngân sách nhà nước năm 2022; Nghị quyết về việc bổ sung dự toán, bổ sung có mục tiêu năm 2022; Nghị quyết về việc bổ sung, điều chỉnh danh mục công trình kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021-2025 và năm 2022; Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách trung ương và ngân sách huyện giai đoạn 2021-2025 thực hiện 02 chương trình mục tiêu quốc gia; Nghị quyết về bổ sung kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách huyện năm 2022; Nghị quyết về bổ sung dự toán, bổ sung có mục tiêu vốn ngân sách trung ương và ngân sách huyện năm 2022 thực hiện 03 chương trình mục tiêu quốc gia; Nghị quyết về việc phê duyệt dự kiến danh mục công trình đầu tư công kế hoạch năm 2023; Nghị quyết kết quả giám sát chuyên đề của HĐND huyện về việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh Trà Vinh đối với UBND xã Thông Hòa và Thạnh Phú; Nghị quyết về chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2023 và Nghị quyết về thành lập đoàn giám sát chuyên đề của HĐND huyện năm 2023.

Ông Nguyễn Hoàng Khải, TUV, Bí thư HU, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo tại kì họp

Phát biểu bế mạc kì họp, ông Nguyễn Hoàng Khải, TUV, Bí thư HU, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị sau kì họp này UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của HĐND huyện đã được thông qua. Đồng thời người đứng đầu các cấp, các ngành và các vị đại biểu HĐND huyện cần phải phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cử tri và nhân dân, kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn tổ chức thực hiện các Nghị quyết để phản ánh, kiến nghị với UBND huyện trình HĐND huyện xem xét, điều chỉnh sao cho phù họp với tình hình thực tế của địa phương trong thời gian tới. Ngoài ra, Bí thư HU, Chủ tịch HĐND huyện cũng đề nghị Thường trực HĐND huyện, các Ban, Tổ đại biểu HĐND, các đại biểu HĐND huyện khóa XII cần tăng cường các hoạt động giám sát, đảm bảo thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả các Nghị quyết của HĐND huyện về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương mà HĐND huyện vừa thông qua./.

Tin, ảnh: Tấn Lập