Cầu Kè tổ chức cuộc diễn tập khu vực phòng thủ năm 2022

Trong 2 ngày 28 và 29/7, huyện Cầu Kè tổ chức cuộc diễn tập khu vực phòng thủ năm 2022. Ông Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư TU, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh Trà Vinh, bà Dương Thị Ngọc Thơ, UVTVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Trần Quốc Tuấn, UVTVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, ông Kim Rươne, UVTVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy cùng các thành viên trong Ban chỉ đạo diễn tập của tỉnh, lãnh đạo HU, UBND, Ban chỉ huy Quân sự, Công an các huyện, thị, thành phố trong tỉnh đến tham quan.

Quang cảnh cuộc họp BTV HU Cầu Kè tại cuộc diễn tập

Lãnh đạo tỉnh và đại biểu tham quan cuộc diễn tập

Nội dung cuộc diễn tập khu vực phòng thủ huyện Cầu Kè năm 2022 được chia thành 03 giai đoạn. Giai đoạn I: Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái khẩn cấp về quốc phòng. Đây là giai đoạn vận hành cơ chế có các nội dung quan trọng của cuộc diễn tập lần này, trong vận hành cơ chế có tổ chức các cuộc họp quan trọng như: Họp Ban chỉ huy Quân sự huyện, họp Ban thường vụ HU bất thường, họp Ban chấp hành HU, họp UBND huyện, họp cơ quan khối vận, họp cơ quan Công an…. Các cuộc họp này được tiến hành khẩn trương, nhằm vạch ra các kế hoạch, bàn bạc các biện pháp để chuyển lực lượng vũ trang vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào trạng thái khẩn cấp về quốc phòng và chuẩn bị tổ chức tác chiến phòng thủ.

Quang cảnh cuộc họp Đảng ủy Quân sự huyện chuẩn bị tác chiến

Giai đoạn II: Tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ. Ấp II, xã Phong Phú được chọn làm nơi thực hành diễn tập sơ tán một bộ phận cơ quan Đảng, Chính quyền, đoàn thể và lực lượng vũ trang huyện về khu tập kết bí mật. Nhiều hội trường lớn, nhỏ, công sự cùng với một số công trình mới được xây dựng phục vụ cho các cuộc họp quan trọng như: Họp Đảng ủy quân sự huyện, Họp UBND huyện, họp song song các ban ngành, đoàn thể huyện để quán triệt Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ huyện, triển khai Nghị quyết của Hội đồng nhân dân huyện và các Quyết định của UBND huyện về chuẩn bị tác chiến phòng thủ….

Tình huống giả định địch bị đánh tháo chạy khỏi trận địa

Giai đoạn III: Thực hành tác chiến khu vực phòng thủ. Ban chỉ đạo diễn tập huyện chọn ấp 3, xã Phong Phú làm nơi diễn tập đánh địch tiến công vào khu vực phòng thủ của huyện đổ bộ bằng đường không. Tại đây, Ban chỉ đạo diễn tập đã bố trí lực lượng đánh chặn và tiêu diệt không cho địch tấn công vào khu vực phòng thủ của huyện, tất cả các cán bộ, chiến sĩ đều thể hiện tốt hành động, khẩu lệnh và tác phong chỉ huy, xử lý tình huống chính xác, kịp thời, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công.

Kết thúc cuộc diễn tập đã đạt được yêu cầu và nội dung đề ra và đảm bảo an toàn về người và phương tiện. Thông qua cuộc diễn tập, nhằm nâng cao nhận thức về công tác quân sự, quốc phòng địa phương trong tình hình mới; nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương; trình độ tổ chức, chỉ huy hiệp đồng và năng lực làm tham mưu của chỉ huy các cơ quan quân sự, công an, các ban, ngành, đoàn thể của huyện trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng khu vực phòng thủ huyện vững chắc, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, đồng thời, sẵn sàng đối phó với cuộc chiến tranh xâm lược với quy mô lớn nếu xảy ra.

Ông Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư TU, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh phát biểu nhận xét qua cuộc diễn tập

Phát biểu tổng kết cuộc diễn tập, ông Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư TU, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh Trà Vinh đã biểu dương, ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của tất cả các đơn vị tham gia diễn tập. Đồng thời cũng yêu cầu sau diễn tập huyện Cầu Kè cần tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp nhân dân về công tác quân sự, quốc phòng địa phương trong tình hình mới, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, Chính quyền địa phương, trình độ tổ chức, chỉ huy hiệp đồng và năng lực tham mưu của chỉ huy cơ quan Quân sự, Công an, các ban, ngành, đoàn thể của huyện trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng khu vực phòng thủ của huyện, góp phần tăng cường củng cố quốc phòng- an ninh, giữ vững ổn định chính trị, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Các cá nhân nhận giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè sau cuộc diễn tập

Dịp này, có 12 tập thể và 27 cá nhân có thành tích tiêu biểu tham gia diễn tập được UBND huyện Cầu Kè tặng giấy khen./.

Tin, ảnh: Tấn Lập

• Đang online: