Cầu Kè đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Miếu Bà Chúa Xứ Tân Qui

Ngày 10/8, UBND huyện Cầu Kè kết hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Miếu Bà Chúa Xứ Tân Qui. Ông Thạch Bồi, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh, ông Diêu Hùng Thắng, UVTVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè đến dự.

Quang cảnh rước bằng và đại biểu tham dự buổi lễ

Miếu Bà Chúa Xứ Tân Qui tọa lạc tại ấp Tân Qui 1, xã An Phú Tân, nằm cặp tuyến sông Hậu, theo tài liệu ghi lại Miếu Bà Chúa Xứ Tân Qui được xây dựng vào cuối thế kỷ XVIII, đến nay đã qua 09 đời Ban hội Miếu. Cuối thế kỷ XVIII, khu vực từ vàm Tân Dinh xuống vàm Đường Đứt điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi nên cư dân rủ nhau về sinh sống đông đúc và thành lập thôn Tân Dinh. Sau đó nhiều người dân ra cù lao đối diện vàm Tân Dinh khai phá, Miếu Bà Chúa Xứ đã được người dân xây dựng thờ cúng để phù hộ người dân an cư lập nghiệp. Làng Tân Dinh được xem là địa danh hành chính cấp cơ sở xuất hiện đầu tiên tại khu vực tỉnh Trà Vinh được triều đình Huế sắp xếp lại và biên vào sổ Địa bạ vào cuối thế kỷ XIX. Khi thực dân Pháp xâm lược đã đổi tên thành làng Tân Qui. Lúc này Miếu Bà Chúa Xứ thuộc làng Tân Qui. Năm 1900, thực dân Pháp chia Nam Kỳ thành 21 tỉnh, Miếu Bà lúc này thuộc làng Tân Qui, tổng Tuân Giáo, quận Cầu Kè, tỉnh Cần Thơ. Miếu Bà Chúa Xứ Tân Qui là cơ sở tôn giáo giàu truyền thống cách mạng, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Năm 1932, Chi bộ xã An Phú Tân được thành lập và chọn Miếu làm cơ sở hoạt động bí mật của cách mạng. Trong những năm kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ, Miếu Bà Chúa Xứ Tân Qui không chỉ là cơ sở sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng mà còn là cơ sở hoạt động bí mật, địa điểm, nuôi chứa, bảo vệ nhiều cán bộ chủ chốt của huyện Cầu Kè hoạt động cách mạng an toàn lúc bấy giờ, đồng thời còn là nơi tập kết, trung chuyển lương thực, nhu yếu phẩm, thuốc men, dụng cụ y tế phục vụ cho cách mạng. Mặc dù trước sức ép của kẻ thù nhưng Ban hội Miếu vẫn kiên quyết đào hầm bí mật làm kho cất lương thực, nuôi chứa, bảo vệ cán bộ cách mạng một cách an toàn tuyệt đối, một lòng một dạ đi theo Đảng, bất chấp nguy hiểm sẵn sàng hy sinh cả tính mạng của mình để bảo vệ cán bộ, bảo vệ cơ sở cách mạng đi đến ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước 30/4/1975.

Lãnh đạo Sở VH-TT&DL tỉnh Trà Vinh trao bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh cho lãnh đạo UBND xã và Ban hội Miếu

Trải qua nhiều giai đoạn đấu tranh chống giặc ngoại xâm đầy gian nan, tập thể Ban hội Miếu đã đóng góp nhiều chiến công quan trọng, có tính quyết định, góp phần to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ đất nước, góp phần ghi danh vào trang sử vẻ vang anh dũng của Đảng bộ và Nhân dân xã An Phú Tân nói riêng, của Đảng bộ và Nhân dân huyện Cầu Kè nói chung. Với những đóng góp to lớn đó, Miếu Bà Chúa Xứ Tân Qui đã được nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đây là niềm vinh dự, tự hào của Ban hội Miếu nói riêng, của Đảng bộ và Nhân dân xã An Phú Tân nói chung trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Ngày nay hoạt động văn hóa tín ngưỡng liên quan đến di tích Miếu Bà Chúa Xứ gồm có lễ hội vía Bà được diễn ra trong 02 ngày 23 và 24 tháng 4 âm lịch hàng năm, với các nghi thức: Mộc dục (tắm Bà), Chánh tế, Bóng rổi, địa nàng, lễ tế Tiền vãng, Thần nông, Thổ công, Hà bá, Chiến sĩ trận vong…

Ông Diêu Hùng Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè phát biểu chúc mừng tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Diêu Hùng Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè đã chúc mừng Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã An Phú Tân được UBND tỉnh Trà Vinh tặng bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh cho Miếu Bà Chúa Xứ Tân Qui. Qua đây, Phó Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền và nhân dân cùng Ban hội Miếu cần thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước để chung tay bảo tồn, phát huy giá trị của di tích, đồng thời quản lý, khai thác hiệu quả điểm di tích, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân đến tham quan, tìm hiểu, nghiên cứu khoa học, nhằm phát huy giá trị lịch sử của Miếu Bà Chúa Xứ Tân Qui.

Ông Diêu Hùng Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè trao giấy khen cho các cá nhân tại buổi lễ

Dịp này, có 01 tập thể và 04 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè tặng giấy khen đã có thành tích trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử Miếu Bà Chúa Xứ Tân Qui.

Như vậy, tính đến nay huyện Cầu Kè có 05 đơn vị được công nhận xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh gồm: Nhà cổ Cầu Kè, ở thị trấn Cầu Kè; chùa Ô Mịch, chùa Tà Ốt, cùng ở xã Châu Điền; Thánh Tịnh Thanh Long Tràng Võ, ở xã Tam Ngãi và Miếu Bà Chúa Xứ Tân Qui, ở xã An Phú Tân./.

Tin, ảnh: Tấn Lập