Trà Vinh triển khai Kế hoạch lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao ở Cầu Kè

Ngày 17/11, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao huyện Cầu Kè năm 2023. Ông Nguyễn Văn Triết, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh chủ trì hội nghị. Ông Huỳnh Kim Nhân, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Trà Vinh, ông Nguyễn Hoàng Khải, TUV, Bí thư Huyện ủy, ông Trần Phong Ba, Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè và trên 100 đại biểu là lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam huyện, Văn phòng Điều phối nông thôn mới huyện, UBND, UBMTTQ Việt Nam các xã, Trưởng Ban nhân dân ấp, Ban công tác Mặt trận 61 ấp trên địa bàn huyện tham dự.

Quang cảnh đại biểu tham dự hội nghị

Tại hội nghị, lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh Trà Vinh hướng dẫn cách lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của nhân dân đối với kết quả thực hiện các tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao với 10 nội dung cụ thể về: Quy hoạch chi tiết; giao thông; thủy lợi; điện; bảo hiểm y tế; chương trình sản phẩm OCOP; công tác thu gom, xử lý rác thải; cảnh quang môi trường; dịch vụ công trực tuyến và tổng thể về kết quả xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao. Theo Kế hoạch của Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh, trên địa bàn huyện Cầu Kè sẽ dự kiến lấy ý kiến đối với 20.836 hộ dân, tương đương 71% so với tổng số hộ dân của 10 xã (trừ hộ dân trên địa bàn thị trấn Cầu Kè), thời gian lấy ý kiến và hoàn thiện báo cáo chậm nhất ngày 13/12/2023. Với phương châm “Xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc”, sau khi đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào cuối năm 2019, huyện Cầu Kè tiếp tục chuyển trọng tâm sang xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng hưởng ứng của người dân nhờ đó đến nay toàn huyện có 61/61 ấp nông thôn mới, trong đó có 16/61 ấp đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; có 10/10 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 01 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu, 01 mô hình xã nông thôn mới thông minh, thị trấn Cầu Kè đạt chuẩn đô thị văn minh và huyện đạt 9/9 tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

Ông Nguyễn Văn Triết, UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Triết, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh nhấn mạnh: Việc lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân nhằm khẳng định vai trò chủ thể của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới, nâng cao vai trò trách nhiệm của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận trong việc công nhận, công bố kết quả nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới của các địa phương, việc lấy ý kiến về sự hài lòng của Nhân dân trong công tác xây dựng NTM là một bước quan trọng cho việc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao của huyện Cầu Kè. Do đó, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh Nguyễn Văn Triết đề nghị Mặt trận các cấp cần tập trung phối hợp triển khai tốt công tác lấy ý kiến, đảm bảo đúng quy định và tiến độ theo kế hoạch đề ra, hướng dẫn người dân cách đánh giá, nhận xét quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao trực tiếp từng hộ dân; việc tổ chức lấy ý kiến này phải đảm bảo tính khách quan, chính xác, thực chất, không chạy theo thành tích và phải được thực hiện một cách độc lập do MTTQ Việt Nam các cấp chủ trì thực hiện, qua đó góp phần nâng cao chất lượng và đảm bảo tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới cũng như nông thôn mới nâng cao ở huyện Cầu Kè nói riêng, tỉnh Trà Vinh nói chung./.

Tin, ảnh: Tấn Lập