Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa Hè

Ngày 31 tháng 5 năm 2019, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện ban hành Công văn số 372/UBND-VX về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa Hè. Qua đó, phòng Y tế huyện phối hợp với các ngành là thành viên Ban Chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm huyện và UBND các xã-thị trấn triển khai thực hiện một số nhiệm vụ như sau:

1. Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm;

2. Tăng cường thông tin, tuyên truyền kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm để nâng cao trách nhiệm chuyển đổi hành vi mất an toàn thực phẩm, cụ thể cần tập trung:

- Phổ biến các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp...Yêu cầu các cơ sở tuyệt đối không sử dụng các nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm, thực phẩm đã ôi thiu, hỏng, mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng để chế biến, kinh doanh;

- Tuyên truyền để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm tuyệt đối không sử dụng lợn, gia cầm chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm; thực hiện ăn chín, uống chín, hướng dẫn lựa chọn, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn;

- Tuyên truyền để người dân tuyệt đối không thu hái, đánh bắt, kinh doanh, sử dụng các động thực vật độc, lạ nghi ngờ không bảo đảm an toàn để chế biến thức ăn như nấm độc, cá nóc, sò biển, ốc lạ, quả lạ. Tập trung tuyên truyền cho đối tượng là đồng bào vùng ven biển, đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa;

3. Chủ động thực hiện kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp; phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm và công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng;

4. Phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tiên hành kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước giải khát, nước đá, cơ sở giết mổ, kinh doanh gia cầm;

5. Phối hợp với các cơ sở điều trị, các đơn vị có liên quan tăng cường công tác giám sát ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tại cộng đồng. Chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để phối hợp tham gia phòng, chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm khi được yêu cầu và kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn./.

            Phạm Thị Hồng Ngọc
Bản đồ hành chính

















Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1056
  • Trong tuần: 14,890
  • Tất cả: 1,649,517