Ấp Trà Bôn, xã Châu Điền làm tốt công tác xã hội hóa xây dựng cầu giao thông nông thôn
Ấp Trà Bôn là ấp vùng sâu của xã Châu Điền có địa hình sông rạch chằng chịt, những năm trước đây do hệ thống cầu giao thông nông thôn chưa được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh nên đã làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội cũng như đời sống, sinh hoạt của người dân ở địa phương.
Trước thực trạng đó ở địa phương, trong những năm gần đây Chi bộ, Ban nhân dân ấp Trà Bôn đã tập trung huy động mọi nguồn lực, nhất là đẩy mạnh công tác xã hội hóa xây dựng cầu giao thông nông thôn để tạo điều kiện cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân ở địa phương được thuận tiện, dễ dàng trong 2 mùa mưa nắng, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Cụ thể từ năm 2010 đến nay, Chi bộ, Ban nhân dân ấp Trà Bôn đã vận động từ các tổ chức từ thiện xã hội, mạnh thường quân trong và ngoài xã đóng góp kinh phí cùng với nguồn vốn đối ứng của người dân địa phương đã xây dựng được 25 cây cầu giao thông nông thôn nông thôn trên địa bàn ấp, với tổng kinh phí xây dựng hơn 1,1 tỷ đồng. Ông Huỳnh Văn Hường một người dân ở ấp vui mừng, phấn khởi nói:

“Hồi trước đi bằng cây cầu khỉ, nay giờ có cây cầu để cho anh em đi lại, đi lại vẩn chuyển hàng hóa hoặc bán lúa, trái cây và bà con đi ruộng, đi nương cũng được dễ bề không có đi lội kinh, lội bùn, trẻ em đi học nó đạp xe đi học được thuận tiện hơn”

Người dân ở địa phương tham gia đóng góp ngày công lao động để xây dựng cầu giao thông

Đượt biết, trong tháng 8 vừa qua Chi bộ, Ban nhân dân ấp Trà Bôn đã vận động mạnh thường quân ở tỉnh Đồng Nai cùng với nguồn kinh phí đối ứng của người dân ở địa phương đã xây dựng được 03 cây cầu giao thông nông thôn, có tổng chiều dài 34 mét, mặt cầu rộng 2,5 mét, với tổng kinh phí xây dựng trên 100 triệu đồng. Với việc xây dựng các cây cầu giao thông nói trên là niềm mơ ước của người dân ở nơi đây ông Ngô Tùng Vinh là một người dân ở địa phương cho biết thêm:

“Trước đây là cây cầu khỉ, nên rất khó đi của bà con nông dân cũng nhờ Chính quyền địa phương vận động nhà hảo tâm cho được cây cầu cho bà con lối xóm đi qua, đi lại cả học sinh luôn không bị té sông, té cầu để dễ dàng đi qua, lại, trong khi đó cũng dễ buôn bán lúa thóc hay hoa màu không bị thương buôn ép giá”.

Chính quyền địa phương cùng với nhà tài trợ tổ chức cắt băng khánh thành
và đi qua cây cầu ở ấp Trà Bôn

Nói về hiệu quả thực hiện công tác xã hội hóa xây dựng hệ thống giao thông nông thôn ở địa phương, ông Sơn Đường, Bí thư, kiêm Trưởng Ban nhân dân ấp Trà Bôn cho biết:

“Nói chung tình trạng sông ngòi, kênh rạch cầu khỉ rất là nhiều trên địa bàn của ấp, qua đó địa phương nhận thấy việc đi lại của bà con cũng như vẩn chuyển hàng hóa và các em học sinh đi lại gặp rất nhiều khó khăn, về mặt Chính quyền địa phương thì tôi cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền phối hợp với UBND xã tích cực vận động các mạnh thường quân để hỗ trợ kinh phí xây dựng các cây cầu làm sao để xóa dần các cây cầu khỉ trên địa bàn, đến nay ấp cũng đã xây dựng được 25 cây cầu nhằm giúp cho bà con đi lại để trao đổi hàng hóa được dễ dàng thì nhân dân ở đây rất vui mừng, phấn khởi cùng với Chính quyền địa phương tham gia đóng góp ngày công để xây dựng”.

Có thể nói, từ sự nổ lực huy động mọi nguồn lực từ tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài xã cùng vơi sự ủng hộ đóng góp nhiệt tình của nhân dân ở địa phương về kinh phí, ngày công lao động mà đến nay hệ thống giao thông nông thôn trên địa bàn ấp Trà Bôn, xã Châu Điền đã được đầu tư xây dựng khá hoàn thiện với những cây cầu khỉ, cầu ván gặp ghền khó đi năm nào nay được thay thế bằng cầu bê tông cốt thép vững chắc, không những góp phần phục vụ tôt các nhu cầu đời sống dân sinh của người dân, mà còn tạo cho bộ nông thôn ở địa phương ngày càng phát triển khởi sắc./.

Bài, ảnh: Thân Ni