UBMTTQ huyện Cầu Kè tích cực vận động toàn dân tham gia xây dựng nông thôn mới
Phát huy vai trò khối đại đoàn kết toàn dân, thời gian qua UBMTTQ các cấp trong huyện Cầu Kè đã tích cực vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Từ đó đã góp phần tạo sự thay đổi diện mạo bộ mặt nông thôn, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện nâng lên. Đặc biệt đến nay, toàn huyện có 05 xã An Phú Tân, Ninh Thới, Thạnh Phú, Thông Hòa và Tam Ngãi đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và các xã còn lại đạt từ 13-15 tiêu chí.

Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Văn Tạo, Phó Chủ tịch UBMTTQ huyện Cầu Kè cho biết: Có được kết quả trên là nhờ sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp thực hiện của UBMTTQ các cấp trong huyện với các ngành đoàn thể, địa phương trong công tác triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhất là việc tuyên truyền, cuộc vận động “Toàn dân hưởng ứng phong trào chung tay cùng cả nước xây dựng nông thôn mới”, qua đó người dân trong huyện đã tự nguyện hiến đất, hiến cây và ngày công lao động để xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng nông thôn.

Các đại biểu cùng với nhà tài trợ và đông đảo người dân ấp Chông Nô 2,
xã Hòa Tân đi qua cây cầu vừa khánh thành

Chỉ tính từ năm 2018 đến nay, UBMTTQ các cấp trong huyện đã phối hợp với các đoàn thể liên quan, các cấp Chính quyền trong huyện đã vận động trong nhân dân các tổ chức từ thiện, cá nhân, nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài huyện đóng góp kinh phí xây dựng được 57 cây cầu giao thông nông thôn ở các xã trong huyện, với tổng kinh phí xây dựng trên 07 tỷ đồng, qua đó đã góp phần tạo điều kiện cho người dân, nhất là người dân ở các ấp vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc Khmer trong huyện đi lại, vận chuyển hàng hoá được thuận lợi dễ dàng, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Ông Thạch Sưa, ở ấp Chông Nô 2, xã Hòa Tân cho biết, địa phương vừa mới khánh thành đưa vào sử dụng cây cầu bê tông,  do UBMTTQ huyện Cầu Kè vận động nhà hảo tâm ở thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ xây dựng trên 100 triệu đồng, qua đó đã tạo niềm vui, phấn khởi cho người dân ở nơi đây đi lại, vận chuyển hàng hóa được thuận tiện dễ dàng. Ông vui mừng nói;

“Hồi xưa ở đây bắt cầu tre đi qua, đi lại thôi ngày hôm nay được Mặt trận huyện, xã tổ chức lễ khánh thành cầu này bà con đi qua lại được dễ dàng hơn”

Ngoài ra, UBMTTQ các cấp trong huyện còn thực hiện tốt phong trào“Cả nước chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau”,  qua đó đã vận động đóng góp "Quỹ vì người nghèo” được trên 07 tỷ đồng để trao tặng trên 37.000 phần quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 3.000 lượt bà con bệnh nhân nghèo trên địa bàn huyện, hỗ trợ kinh phí cho 08 hộ gia đình bị hoả hoạn và lóc xoáy làm sập nhà, để sửa chửa, cất mới lại nhà ở; vận động xây cất được 43 căn nhà nhà đại đoàn kết trao tặng cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở, giúp các gia đình có chổ ở ổn định, an tâm phát triển sản xuất. Điển hình bà Trần Thị Liêm, ở Châu Hưng, xã Châu Điền cho biết gia đình không có đất sản xuất, chỉ có cái nền nhà ở nên cuộc sống hết sức khó khăn, sống chủ yếu dựa vào số tiền kiếm được từ việc bán vé số trong khi đó căn nhà của bà thì sụp xệ không có điều kiện xây dựng mới. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, UBMTTQ huyện đã vận động nhà từ thiện ở tỉnh Bình Dương hỗ trợ cho gia đình là 33 triệu đồng để xây dựng được ngôi nhà đại đoàn kết vững chắc. Bà Liêm phấn khởi nói:

“Hồi đó giờ ước mơ được căn nhà để ở mà hỏng có, bây giờ cũng nhờ Mặt trận huyện đã hỗ trợ giúp đỡ cho căn nhà đại đoàn kết tôi rất là mừng,rất là phấn khởi”.

Lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc huyện Cầu Kè
bàn giao nhà đại đoàn kết cho bà Trần Thị Liêm

Bên cạnh đó, UBMTTQ các cấp trong huyện còn thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân tích cực hưởng ứng, cùng nhau ra sức xây dựng, giữ gìn nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, nông thôn mới, giữ gìn vệ sinh cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, bày trừ các tệ nạn xã hội, thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội từ đó đã tạo lòng tin trong nhân dân.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới UBMTTQ huyện Cầu Kè sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia tốt các phong trào thu đua yêu nước gắn với xây dựng nông thôn mới. Về vấn đề này được ông Nguyễn Văn Tạo, Phó Chủ tịch UBMTTQ huyện Cầu Kè cho biết:

“Trong thời gian tới UBMTTQ huyện Cầu Kè sẽ tiếp tục vận động nhân dân tham gia tốt các phong trào cách mạng ở địa phương gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, ngoài ra Mặt trận còn làm tốt công tác tuyên truyền các Chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng về xây dựng nông thôn mới để cho nhân dân am hiểu thực hiện, vận động các tổ chức từ thiện, các nhà tài trợ, mạnh thường quân để hỗ trợ nhà đại đoàn kết, giúp vốn cho hộ nghèo để phát triển kinh tế, hỗ trợ quà tặng, khám chữa bệnh cho người nghèo, người già neo đơn, động viên nhân dân dân tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, thực hiện tốt các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, củng cố các mô hình của Mặt trận có hiệu quả, phối hợp với các tổ chức thành viên vận động nhân dân hiến đấ,t hiến cây xanh để xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn, vận động nhân dân tham gia nâng cao ý thức vệ sinh cảnh quan môi trường, góp phần sớm xây dựng thành công huyện huyện nông thôn mới vào cuối năm 2019 như Nghị quyết của Huyện ủy đã đề ra”.

Hy vọng rằng, với sự nổ lực của UBMTTQ các cấp trong huyện Cầu Kè  sẽ tạo động lực, góp phần thúc đẩy xây dựng quê hương Cầu Kè ngày càng đổi mới, phát triển và hướng tới mục tiêu xây dựng thành công huyện nông thôn mới vào cuối năm nay./.

Bài, ảnh: Thân Ni

• Tất cả: 4198755