Bí thư Huyện ủy Cầu Kè kiểm tra xây dựng nông thôn mới nâng cao ở xã Thông Hòa
       Ngày 21/9, ông Nguyễn Hoàng Khải, TUV, Bí thư HU, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Cầu Kè cùng với lãnh đạo UBND huyện và các ngành chức năng có liên quan đã đến kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2021 ở xã Thông Hòa.

Quang cảnh buổi kiểm tra

Xã Thông Hòa được công nhận xã nông thôn mới vào năm 2019, năm 2021 xã được huyện chọn xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Để đạt được kế hoạch đề ra, trong 09 tháng đầu năm nay, xã đã huy động các nguồn lực trên 26 tỷ đồng, trong đó ngân sách huyện hỗ trợ 7,3 tỷ đồng, vốn vay tín dụng của người dân 15,5 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 3,7 tỷ đồng. Qua đó đã triển thực hiện đồng bộ nhiều công trình, dự án phục vụ phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống, vật chất tinh thần cho người dân. Đến nay, tỉ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 1,2%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 60 triệu đồng/người/năm và có trên 90% hộ xây dựng được nhà ở đạt chuẩn của Bộ xây dựng, 100% hộ sử dụng điện và nước hợp vệ sinh. Bên cạnh đó, lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục cũng được xã quan tâm xây dựng khang trang đáp ứng yêu cầu sinh hoạt, học tập, chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn. Công tác bảo vệ môi trường, tình hình Quốc phòng-an ninh được tăng cường đảm bảo ổn định, hệ thống chính trị được quan tâm kiện toàn theo hướng trong sạch vững mạnh. Cũng từ kết quả đó, đến nay xã cơ bản thực hiện đạt 16/20 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao.

Ông Nguyễn Hoàng Khải, TUV, Bí thư Huyện ủy Cầu Kè phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Hoàng Khải, TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Cầu Kè đề nghị xã Thông Hòa trong thời gian tới cần tập trung rà soát lại từng tiêu chí, đặc biệt là đối với các tiêu chí thực hiện chưa đạt để triển khai thực hiện quyết liệt, trong quá trình thực hiện nếu gặp khó khăn cần phải báo cáo đề xuất về Ban chỉ đạo huyện để hỗ trợ kịp thời; phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ và nêu cao vai trò trách nhiệm của ngưởi đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao ở địa phương. Ngoài ra, Bí thư HU Cầu Kè cũng đề nghị xã Thông Hòa cần chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, xây dựng pháo đài vững chắc, tạo vùng xanh an toàn để thực hiện có hiệu quả 2 mục tiêu kép vừa chống dịch vừa thúc đẩy phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao, trong đó tập trung huy động các nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn, trường học và các thiết chế văn hóa; cải thiện cảnh quan môi trường nông thôn, hỗ trợ kéo nước sạch, nhà ở cho hộ dân có hoàn cảnh khó khăn; chuyển đổi mô hình sản xuất phù hợp; củng cố hoạt động của các Hợp tác xã ở địa phương; giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Ngoài ra, Bí thư Huyện ủy cũng đề nghị xã Thông Hòa thực hiện kịp thời chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ; quan tâm hỗ trợ dụng cụ, phương tiện học tập cho các em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn để các em có điều kiện tham gia học tập trực tuyến trong bối cảnh tình hình chung hiện nay; đồng thời đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự xã hội, tạo môi trường thuận lợi để địa phương thực hiện đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2021 theo lộ trình kế hoạch đã đề ra.

Tin, ảnh: Tấn Lập

• Tất cả: 4198825