Đoàn công tác TU Trà Vinh kiểm tra công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị ở huyện Cầu Kè

Ngày 16/6, Đoàn công tác Tỉnh ủy Trà Vinh do đồng chí Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ở huyện Cầu Kè. Tham gia làm việc cùng với đoàn còn có đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Thị Minh Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy. Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện Cầu Kè có đồng chí Nguyễn Hoàng Khải, TUV, Bí thư HU cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ HU, lãnh đạo các phòng, ban, ngành huyện và các xã, thị trấn.

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo với đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Hoàng Khải, TUV, Bí thư HU Cầu Kè cho biết: Đảng bộ huyện Cầu Kè có 42 Chi, Đảng bộ cơ sở, 160 Chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở, với 4.170 đảng viên. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Ban Thường vụ Huyện ủy đã lãnh chỉ đạo thực hiện tốt việc triển khai, quán triệt các văn bản của Trung ương, Tỉnh ủy, Huyện ủy sâu rộng trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, hội viên các đoàn thể, đặc biệt là chỉ đạo thực hiện tốt Quy định 18-QĐ/HU, ngày 19/4/2019 của Ban Thường vụ Huyện ủy về “Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Ban Thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ huyện, cán bộ chủ chốt và người đứng đầu ban, ngành, đoàn thể huyện, xã, thị trấn”. Bên cạnh đó, việc học tập và làm theo Bác cũng được Ban Thường vụ Huyện ủy quan tâm triển khai phát động sâu rộng và được đội ngũ cán bộ, đảng viên, Nhân dân hưởng ứng tham gia tích cực, toàn huyện hiện có 282 mô hình tập thể, cá nhân học tập và làm theo Bác, trong đó có 55 mô hình tiêu biểu được nhân rộng. Ngoài ra, thực hiện mô hình “Trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực làm theo”, toàn huyện có 3.696 cán bộ, đảng viên đăng ký thực hiện, trong đó tiêu chí làm gương có 118 đồng chí đăng ký, tiêu chí tích cực làm theo có 3.578 đồng chí đăng ký thực hiện, qua đánh giá có trên 90% cán bộ, công chức, viên chức hoàn thành tốt các nội dung đăng ký. Về công tác xây dựng Đảng tổ chức, cán bộ: Trong những tháng đầu năm huyện đã thành lập mới 04 Chi bộ, giải thể 03 Chi bộ cơ sở. Chuẩn y, chỉ định bổ sung 10 cấp ủy cơ sở. Tuyển dụng mới 09 viên chức, 05 công chức cấp xã, 06 người hoạt động không chuyên trách. Tập trung chỉ đạo, tổ chức Đại hội Chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở, nhiệm kỳ 2022-2025, bầu cử 67 Trưởng Ban nhân dân ấp, khóm và 89 thành viên Ban thanh tra nhân dân xã, thị trấn đúng qui định. Hoàn thành việc rà soát, bổ sung quy hoạch Ban chấp hành, Ban Thường vụ, các chức danh chủ chốt cấp huyện và cơ sở, nhiệm kì 2020-2025 và thực hiện tốt công tác quy hoạch Ban chấp hành, Ban Thường vụ, các chức danh chủ chốt cấp huyện và cơ sở, nhiệm kì 2025-2030. Thực hiện tốt công tác bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp được 67 đảng viên mới, đạt 67% Nghị quyết. Hoạt động Dân vận, Mặt trận và các đoàn thể tiếp tục được đổi mới phương thức, nội dung, hướng về cở sở. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định. Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội được Ban Thường vụ Huyện ủy tập trung chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả, đến nay hầu hết các chỉ tiêu đều đạt trên 50% so Nghị quyết năm 2022 đã đề ra. Cũng tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hoàng Khải, Bí thư HU Cầu Kè kiến nghị Thường trực Tỉnh ủy xem xét cho huyện thực hiện thí điểm tại Đảng bộ xã Phong Thạnh việc điều động Bí thư Chi bộ ấp từ địa phương khác về phục trách, nhằm hạn chế tình trạng người tại địa phương còn nể nang trong chỉ đạo, điều hành, nhất là công tác thực hiện các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, xóa nghèo ở địa phương.

Đ/c Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh phát biểu tại buổi kiểm tra

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, đồng chí Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh đánh giá rất cao kết quả mà Ban Thường vụ Huyện ủy Cầu Kè đã lãnh chỉ đạo thực hiện đạt được trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và phát triển kinh tế, xã hội trong những tháng đầu năm 2022. Qua đây, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh đề nghị Ban Thường vự Huyện ủy Cầu Kè trong thời gian tới cần tăng cường triển khai, quán triệt các kết luận, quy định, hướng dẫn của Trung ương, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đảm bảo kịp thời và cụ thể hóa phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Cần quán triệt xuyên suốt phương châm hành động của Tỉnh ủy “Đoàn kết, kỷ cương, hành động, sáng tạo, đột phá, phát triển” trong quá trình lãnh chỉ đạo, điều hành, quản lý và tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Chủ động cụ thể hóa, ban hành một số văn bản đặc thù riêng của huyện đối với các vấn đề khó khăn, hạn chế. Đồng thời tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua “Dân vận khéo”, kịp thời nắm tình hình tư tưởng, dư luận xã hội và công tác tiếp công dân được đảm bảo thực hiện tốt. Phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị, các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước. Ngoài ra, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh Lâm Minh Đằng cũng đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Cầu Kè cần nâng cao chất lượng các khâu trong công quy hoạch cán bộ đảm bảo sự chuyển tiếp, có đủ phẩm chất đạo đức, năng lực, uy tín và ngang tầm nhiệm vụ; Quan tâm công tác đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ, chính trị cho đội ngũ cán bộ, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới. Phó Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị Ban Thường Huyện ủy Cầu Kè cần tập trung chỉ đạo rà soát, đánh giá lại các tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới, có biện pháp thực hiện một cách đồng bộ và hiệu quả các tiêu chí đạt còn thấp để phấn đấu xây dựng đạt chuẩn huyện nông thôn mới nâng cao trong năm 2023./.

Tin, ảnh: Tấn Lập

• Tất cả: 4199017