Cầu Kè sơ kết bước 1 bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kì 2021-2026
Ngày 29/4, Ủy ban bầu cử huyện Cầu Kè tổ chức hội nghị sơ kết bước 1 công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kì 2021-2026 trên địa bàn huyện. Ông Trần Quốc Tuấn, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh, bà Tô Thị Thu Hồng, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Trà Vinh, ông Nguyễn Hoàng Khải, TUV, Bí thư Huyện ủy Cầu Kè đến dự.

Quang cảnh đại biểu tham dự hội nghị

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử huyện Cầu Kè cho biết: Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 của huyện đã được cấp ủy, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trên địa bàn huyện quán triệt, triển khai tích cực, đồng bộ, khẩn trương, nghiêm túc, đảm bảo đúng tiến độ kế hoạch bầu cử đề ra và đúng trình tự theo luật định. Đồng thời huyện đã thành lập Ban chỉ đạo bầu cử gồm 14 thành viên, đồng chí Bí thư Huyện ủy làm Trưởng Ban chỉ đạo bầu cử. Ủy ban bầu cử gồm 15 thành viên, do Chủ tịch HĐND huyện làm Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện; thành lập 11 Ban bầu cử và 3 Tiểu ban phục vụ bầu cử gồm: Tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo, Tiểu ban thông tin, tuyên truyền và Tiểu ban đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội và y tế. Cùng với đó, các xã, thị trấn cũng đã thành lập Ban chỉ đạo bầu cử, Ủy ban bầu cử đúng theo thành phần qui định. Đồng thời qua hội nghị hiệp thương lần thứ 3 huyện đã giới thiệu 51 người ra ứng cử đại biểu HĐND huyện (Khóa XII), nhiệm kỳ 2021-2026 để cử tri lựa chọn bầu 31 đại biểu. Trong đó thành phần nhân sự, cơ cấu đảm bảo theo quy định, tỷ lệ đại biểu nữ chiếm 39,2%, dân tộc chiếm 21,5%, ngoài Đảng chiếm 11,7%, trẻ tuổi chiếm 43,1%, tôn giáo chiếm tỷ lệ 5,88%, đại biểu tái cử chiếm 25,4%, đại biểu có trình độ trên đại học, trên đại học chiếm gần 90%; Riêng đối với các xã, thị trấn đã thống nhất giới thiệu 483 người để cử tri lựa chọn bầu 289 đại biểu vào HĐND xã, thị trấn, nhiệm kì 2021-2026, trong này tỷ lệ nữ, dân tộc, ngoài Đảng, trẻ tuổi và tái cử của ứng cử viên đều đảm bảo về cơ cấu, thành phần và số lượng theo qui định. Ngoài ra, Ủy ban bầu cử huyện cũng đã giới thiệu 05 đại biểu tham gia ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026; đồng thời tính đến thời điểm này huyện cũng đã ấn định 11 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện và 84 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân xã, thị trấn. Ngoài ra huyện cũng đã triển khai hoàn tất công tác lập và niêm yết danh sách cử tri ở từng khu vực bỏ phiếu, với tổng số 69.550 cử tri.

Ông Nguyễn Thế Ngoan, Chủ tịch HĐND huyện, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Cầu Kè phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Nguyễn Thế Ngoan, Chủ tịch HĐND huyện, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Cầu Kè đề nghị Ủy ban bầu cử từ huyện đến các xã, thị trấn trong thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền đến các tầng lớp nhân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử để phát huy quyền làm chủ của mình trong việc lựa chọn những đại biểu có đủ đức, đủ tài bầu vào Quốc hội, HĐND các cấp sắp tới; rà soát, kiểm tra chặt chẽ hồ sơ, tiểu sử của từng ứng cử viên trước khi niêm yết, công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như ở các khu vực bỏ phiếu; Tăng cường hoạt động nắm tình hình dư luận xã hội để có hướng xử lý kịp thời; Thường xuyên kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, uốn nắn các sai sót trong quá trình triển khai thực hiện các mặt công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử tại địa phương. Bên cạnh đó, ông còn đề nghị cần tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thật cụ thể trước trong và sau bầu cử, nhằm đảm bảo cho cuộc bầu cử diễn ra vào ngày Chủ nhật 23/5/2021 tới đây đạt kết quả cao nhất và thật sự là ngày hội của toàn dân./.

Tin, ảnh: Tấn Lập