English | Khmer
No title... No title... No title... No title... No title... No title...

Các cấp, các ngành, địa phương và nhân dân cần nỗ lực khắc phục những ảnh hưởng do hạn, mặn và Covid-19

Ngày 26/5, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Lâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện và giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển nông nghiệp nông thôn năm 2020, trong bối cảnh ảnh hưởng của hạn, mặn xâm nhập, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và dịch bệnh Covid-19, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết năm 2020 đã đề ra. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Lâm phát biểu kết luận Hội nghị.

Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại tại Hội nghị, năm 2019, giá trị sản xuất toàn ngành đạt 28.157 tỷ đồng, chiếm khoảng 32% GRDP toàn tỉnh. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của hạn mặn, dịch bệnh Covid-19, nên giá trị trong những tháng đầu năm 2020 giảm đáng kể, ước giá trị sản xuất toàn ngành thực hiện 6 tháng đầu năm 2020 (theo giá so sánh 2010) đạt 10.378 tỷ đồng, đạt 35,79%, giảm 10,5% so với cùng kỳ. Trong đó, nông nghiệp 6.955 tỷ đồng, đạt 36,26% kế hoạch, giảm 18,27%; lâm nghiệp 157 tỷ đồng, đạt 50,7% kế hoạch; thủy sản 3.626 tỷ đồng, đạt 34,53% so với kế hoạch, tăng 7,82%...

Tại Hội nghị, ông Phạm Minh Truyền, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nêu lên 6 khó khăn chung của ngành nông nghiệp trong những tháng đầu năm 2020: (1) Bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại 9/9 huyện, thị xã và thành phố và diễn biến phức tạp, đến nay đã khống chế, song giá heo giống cao, nên người dân chưa mạnh dạn tái đàn, dẫn đến tổng đàn giảm mạnh; (2) Bệnh lở mồm, long móng trên đàn gia súc và cúm gia cầm cũng xảy ra; (3) Hạn, mặn của những tháng đầu năm 2020 đã làm thiếu nước gây thiệt hại cho sản xuất lúa, hoa màu, cây ăn trái và thiếu nước sinh hoạt cho người dân ở diện rộng; (4) Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã gây ra tình trạng ùn tắc, dư “cung” cục bộ và làm rớt giá một số mặt hàng nông sản như: dưa hấu, cá lóc, xoài... và nhiều mặt hàng nông sản khác; (5) Môi trường ao nuôi tôm đầu vụ chưa ổn định, nắng nóng gay gắt làm giảm sức đề kháng của tôm, tạo điều kiện cho các loại bệnh phát sinh; (6) Thị trường tiêu thụ nhiều mặt hàng nông sản không ổn định, có xu hướng giảm, nhất là tôm sú, tôm thẻ, cá tra, mía nguyên liệu... đã làm ảnh hưởng đến thu nhập của nông dân... Đặc biệt, ảnh hưởng đến tăng trưởng của tỉnh.

Với những khó khăn gặp phải ở những tháng đầu năm 2020, thông qua đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; nhất là sở này đã nêu “kịch bản” tập trung khắc phục toàn diện trong năm 2020 trên tất cả các lĩnh vực có liên quan, đại biểu đã thảo luận nhằm làm rõ thêm, khả thi hơn về các giải pháp nêu ra. Đặc biệt, những vấn đề có liên quan đến giải pháp mà ngành phụ trách, địa phương có liên quan đã được phân tích, làm rõ.

Trong các giải pháp thực hiện khắc phục hạn, mặn, dịch bệnh Covd-19 từ nay đến cuối năm 2020, đại biểu tập trung thảo luận và khẳng định: Cần đẩy mạnh triển khai thưc hiện tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng hiện đại, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng và bền vững; trên cơ sở khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của tỉnh; nhất là nuôi thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần đẩy mạnh chỉ đạo nuôi thủy sản theo nhiều hình thức, đa dạng hóa chủng loại với các đối tượng mặn, lợ, ngọt có giá trị kinh tế về xuất khẩu; chuyển từ nuôi thủy sản theo phương thức truyền thống sang công nghiệp, ứng dụng công nghệ cao nhằm tăng khả năng tăng trưởng, bù đắp các lĩnh vực ảnh hưởng, thiệt hại khó bù đắp.

Đại biểu tham dự Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Lâm nhấn mạnh: Chúng ta có kế hoạch, đại biểu đã thảo luận và kế hoạch đã được cụ thể, khả thi... vấn đề còn lại là triển khai thực hiện hiệu quả. Với tinh thần đó, từ nay đến cuối năm 2020, đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, thủy sản để bù đắp giá trị sản xuất của ngành đã bị ảnh hưởng hạn, mặn xâm nhập, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020 của tỉnh và thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ X.

“Sau hội nghị, tùy theo nhiệm vụ, chức năng được giao, các sở, ngành, địa phương cần xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện; đảm bảo kịp thời, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế...” - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Lâm nhấn mạnh.

T. NHÃ

ĐƯỜNG DÂY NÓNG
Thống kê truy cập
  • Đang online: 74
  • Hôm nay: 21825
  • Trong tuần: 267,537
  • Tất cả: 21,833,237