English | Khmer
No title... No title... No title... No title... No title... No title...

Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thăm và làm việc tại tỉnh Trà Vinh

Ngày 11/01, đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo do ông Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Trà Vinh về tình hình triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Tiếp và làm việc với đoàn công tác có ông Ngô Chí Cường - Bí Thư Tỉnh ủy Trà Vinh; ông Lê Văn Hẳn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cùng lãnh đạo ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trà Vinh và đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh Trà Vinh.

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo với đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trà Vinh cho biết: Về triển khai Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, toàn tỉnh đã tích cực chuẩn bị các điều kiện thực hiện. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học được quan tâm đầu tư. Hệ thống mạng lưới trường, lớp học tiếp tục được củng cố, phát triển phù hợp với quy hoạch. Tỉnh cũng đã tập trung rà soát, sắp xếp các trường có quy mô nhỏ, nâng cấp mở rộng điểm học chính về quy mô cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục theo hướng đạt chuẩn quốc gia, chú trọng huy động số trẻ và học sinh trong độ tuổi đến trường. Năm học 2019 - 2020, tỉnh Trà Vinh thực hiện áp dụng sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, đảm bảo từ quy trình lựa chọn sách giáo khoa đến tập huấn, bồi dưỡng cho tất cả giáo viên, cơ sở vật chất, trang thiết bị tối thiểu. Hiện, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị mọi mặt cho việc áp dụng chương trình, sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 từ năm học 2021 - 2022. Về công tác chuẩn bị để đảm bảo điều kiện tổ chức dạy lớp 2 năm học 2021 – 2022. Theo dự kiến của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trà Vinh, toàn tỉnh có 163 trường với 698 lớp, 1.614 giáo viên, 353 cán bộ quản lý. Các đơn vị đều có kế hoạch lựa chọn giáo viên đạt trình độ chuẩn để tham gia tập huấn bồi dưỡng chương trình giáo dục phổ thông mới, 100% trường, lớp, học sinh được tổ chức dạy học theo phương án trên 30 tiết/tuần.

Đối với cấp Trung học cơ sở, UBND tỉnh Trà Vinh đã ban hành các quyết định thành lập Ban chỉ đạo và triển khai thực hiện đổi mới chương trình sách giáo khoa giai đoạn 2019 - 2025 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh; ban hành các văn bản quy định về việc biên soạn chương trình giáo dục địa phương đối với cấp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông. Riêng sách giáo dục địa phương cấp Trung học cơ sở được Dự án giáo dục Trung học cơ sở Vùng khó khăn nhất giai đoạn 2 của Bộ Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ, sẽ thực hiện đúng tiến độ theo kế hoạch thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 6 năm học 2021 - 2022. Dự kiến trong tháng 4/2021, tỉnh sẽ hoàn thành chương trình cấp Trung học cơ sở và đưa ra Hội đồng thẩm định cho ý kiến và tiến hành giảng dạy trong năm học 2021 - 2022. Trong đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát nhu cầu giáo viên ở từng môn học, lớp học để xây dựng kế hoạch sắp xếp, bổ sung đội ngũ giáo viên Trung học cơ sở, Trung học phổ thông thực hiện giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông mới và đào tạo giáo viên đạt chuẩn cấp Trung học cơ sở theo Luật Giáo dục 2019. Hiện có 34/34 Trường Trung học phổ thông, 101/101 Trường Trung học cơ sở đã thực hiện theo các yêu cầu: các tổ chuyên môn và giáo viên xây dựng các chủ đề dạy học trong môn học; tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp và đảm bảo đủ, đúng số tiết trong chương trình. Ngoài ra, toàn tỉnh có 354 cán bộ quản lý và 112 giáo viên cốt cán cấp Trung học cơ sở, Trung học phổ thông được cử tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, đây cũng là lực lượng nòng cốt hỗ trợ việc triển khai đại trà cho đội ngũ giáo viên Trung học cơ sở, Trung học phổ thông trong toàn tỉnh vào chương trình bồi dưỡng thường xuyên cho cán bộ quản lý, giáo viên trong năm học 2020 - 2021.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ Trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ nêu rõ: một trong những giải pháp được đưa ra trong thời gian tới đó là xây dựng 2 đề án về phát triển đội ngũ giáo viên và đầu tư cơ sở vật chất, trường lớp cho giai đoạn 5 năm (2021 - 2026). Chính vì vậy tỉnh Trà Vinh cần rà soát nhu cầu về đội ngũ để thấy rõ thực tế thừa thiếu, căn cứ lộ trình đổi mới và các quy định để xây dựng đề án phát triển đội ngũ giáo viên, từ đó có kế hoạch tuyển dụng, bồi dưỡng, xác định nguồn kinh phí đào tạo cho từng năm. Trong điều kiện một tỉnh còn nhiều khó khăn, các nguồn lực đầu tư cho giáo dục còn hạn chế, Bộ trưởng cho rằng, đề án đầu tư cơ sở vật chất, trường lớp sẽ giúp cho việc đầu tư của địa phương bài bản, có lộ trình, chia sẻ được các nguồn lực khác nhau, từ đầu tư công, đến các nguồn đề án, dự án và nguồn xã hội hóa. Với 2 đề án này, tỉnh Trà Vinh nên có Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy để thực hiện. Đồng thời khẳng định, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ đồng hành, hỗ trợ địa phương trong quá trình xây dựng và triển khai 2 đề án. Đến thời điểm này, việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1 đã bước sang học kỳ II, Bộ trưởng đề nghị, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trà Vinh chỉ đạo các trường rà soát, đánh giá việc triển khai thực hiện, nhìn nhận điểm mạnh, điểm yếu, rút ra những bài học kinh nghiệm cho triển khai đối với lớp 2.

 Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết thêm việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới là một chủ trương lớn, năm nay lại là năm đầu tiên thực hiện nên rất cần tổng kết. Những gì còn hạn chế cần rút kinh nghiệm và mạnh dạn thay đổi, từ báo cáo của các địa phương, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có tổng kết chung. Bộ trưởng cũng lưu ý tỉnh Trà Vinh cần triển khai sớm việc cho giáo viên đứng lớp có kinh nghiệm góp ý vào việc xây dựng bộ sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 trước khi trình hội đồng thẩm định và tổ chức cho giáo viên được tập huấn sớm. Liên quan đến chuyện thừa thiếu giáo viên, Bộ trưởng lưu ý tỉnh sớm rà soát nhu cầu của các cấp học, trong đó căn cứ vào nhu cầu thực tế về số lượng, chất lượng để xây dựng thành một đề án…

Ngoài ra Bộ trưởng Bộ Giáo dục cũng lưu ý tỉnh Trà Vinh cần có cơ chế phối hợp giữa ngành giáo dục của tỉnh với các bộ phận chuyên môn của Bộ để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình triển khai các chương trình giáo dục nói chung và giáo dục phổ thông nói riêng./.

 Ngọc Hồng

ĐƯỜNG DÂY NÓNG
Thống kê truy cập
  • Đang online: 102
  • Hôm nay: 22149
  • Trong tuần: 267,861
  • Tất cả: 21,833,561