English | Khmer
No title... No title... No title... No title... No title... No title...

Tăng cường sản xuất hàng nông sản sạch phục vụ tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Chỉ còn hơn tháng nữa là đến tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, vào những ngày này các doanh nghiệp, HTX tất bật chuẩn bị sản xuất hàng hóa phục vụ thị trường Tết. Năm nay do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm hơn lúc nào hết rất được người tiêu dùng quan tâm, nhất là đối với các loại rau màu.

Xã Viên HTX tại xã Lương Hòa, huyện Châu Thành chăm sóc dưa hấu chuẩn bị cho mùa Tết 2021

Chúng tôi có mặt tại Chợ phường 1, thành phố Trà Vinh vào phiên chợ sáng sớm, sinh khí mua bán vào thời điểm những ngày giáp Tết tất bật hẳn so ngày thường. Ông Lê Ngọc Minh – Giám đốc Công ty CP Thương Mại Dịch Vụ Rau Sạch ấp Vĩnh Yên, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh cho biết: Để phục vụ kịp thời và phong phú các chủng loại rau củ, hoa màu cho thị trường Tết Tân Sửu 2021, ngay từ những tháng trước Công ty đã liên kết với bà con nhà rẫy ở các huyện Châu Thành, Cầu Ngang... chuyên sản xuất các loại rau màu hữu cơ áp dụng kỹ thuật nhà lưới đạt tiêu chuẩn rau sạch theo sự hướng dẫn của ngành nông nghiệp. Từ một hộ kinh doanh rau thông thưởng ở khu vực chợ Phường 1, hơn 5 năm nay nhận thấy hộ kinh doanh của ông Lê Ngọc Minh có tiềm năng phát triển nên các ban ngành chức năng trong tỉnh đã mạnh dạn hỗ trợ rất nhiều chương trình để hộ kinh doanh phát triển lên thành công ty như ngày nay. Không dừng lại ở hình thức kinh doanh mua vào bán ra theo phương pháp truyền thống trước đây, nhờ học hỏi nâng cao kiến thức thông qua các chương trình hỗ trợ của các sở, ngành chức năng trong tỉnh, qua các lớp đào tạo kinh doanh thời hội nhập, áp dụng Internet, công nghệ 4.0 đã giúp cho công ty vận dụng vào việc kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Ngay cả ở thời điểm dịch Covid-19, công ty đã nhạy bén chuyển đổi sang kinh doanh online, đi chợ giúp bạn với giá tiết kiệm nhất, người mua chỉ cần đặt hàng qua Internet, công ty sẽ giao hàng tận nơi với giá rất hợp lý tiết kiệm. Đặc biệt, dịp tết Tân Sửu công ty chuẩn bị tốt nguồn hàng hóa có truy xuất nguồn gốc xuất xứ, chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm để cung cấp thị trường trong ngoài tỉnh, nhất là thị trường TP.HCM theo đơn đặt hàng. Trong đó, bên cạnh những sản phẩm rau sạch như: bí ăn non, dưa ăn non, bông cải trắng... công ty cũng liên kết giới thiệu những đặc sản của tỉnh như: tôm khô, cá khô các loại đến người tiêu dùng trong ngoài tỉnh.

Tết Tân Sửu này cũng là năm thứ 5 Công ty Rau sạch của ông Lê Ngọc Minh, tham gia “Phiên chợ tử tế” tại thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một chương trình do các sở, ngành chức năng trong tỉnh hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển thông qua hoạt động xúc tiến thương mại. Đến thời điểm hiện nay bên cạnh việc đảm bảo lượng thực phẩm rau màu đáp ứng nhu cầu thị trường trong tỉnh, công ty còn đang liên kết với bà con nhà rẫy chăm sóc các loại rau màu để chuẩn bị lượng hàng hóa đạt chất lượng nhất để tham gia “Phiên chợ tử tế” tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra vào 23 tháng Chạp tới đây. Ông Lê Ngọc Minh cho biết thêm: năm 2021, không dừng lại ở việc tiêu thụ sản phẩm ở các phiên chợ trong và ngoài tỉnh, công ty còn có kế hoạch phát triển thị trường ở những khu bếp ăn tập thể, trường mầm non.... với những sản phẩm rau củ được trồng theo công nghệ nhà lưới, đảm bảo an toàn vệ sinh nghiêm ngặt nhất.

Xã viên HTX Nông nghiệp Thương mại và Sản xuất Dịch vụ Xuân Thành xã Lương Hòa, huyện Châu thành chăm sóc hoa vạn thọ chuẩn bị cho mùa Tết

Đến thăm HTX Nông nghiệp Thương mại và Sản xuất Dịch vụ Xuân Thành tại xã Lương Hòa, huyện Châu Thành, chúng tôi cũng bắt gặp những xã viên đang ráo riết chuẩn bị sản xuất hoa màu phục vụ tết Nguyên đán Tân Sửu. Ông Nguyễn Thành Luận - Giám đốc HTX chia sẻ: Hiện nay bà con xã viên đang chăm sóc cho hơn 5 ngàn giỏ hoa vạn thọ để kịp ra hoa vào mùa tết. Năm nay để gia tăng thêm thu nhập cho bà con xã viên, HTX đã thống nhất dành gần 3 ngàn mét vuông đất để trồng dưa hấu giống An Tiêm, một loại dưa có giá thành cao, dễ tiêu thụ do thị hiếu người tiêu dùng ưa thích để chưng trên bàn gia tiên, biếu tặng cho người thân, bạn bè... Ông Nguyễn Thành Luận cho biết thêm: được thành lập năm 2016, từ 11 thành viên đến nay HTX đã phát triển lên 51 thành viên. Năm 2020, tuy bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng bằng nỗ lực của cả tập thể, doanh thu HTX đạt 3 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 500 triệu đồng. HTX vừa đầu tư xây dựng trụ sở làm việc mới. Tết Tân Sửu này ngoài các sản phẩm rau màu đang kinh doanh, HTX còn tập trung sản xuất dưa hấu, hoa tết. Dự kiến sản lượng dưa tết khoảng 5 tấn và 3.000 chậu hoa vạn thọ. Thời gian tới, HTX nâng quy mô sản xuất rau màu lên 20 ha theo đơn đặt hàng 60 tấn/tháng từ các doanh nghiệp TP.HCM. Hoạt động trên lĩnh vực nông nghiệp, phương châm hoạt động của HTX là luôn đưa chất lượng, sự an toàn lên hàng đầu, ứng dụng có hiệu quả công nghệ 4.0 vào sản xuất để phát triển ổn định bền vững...              

Được biết, thời gian gần đây, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh tích cực chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, xây dựng mô hình sản xuất theo hướng chú trọng kết nối chuỗi giá trị trong canh tác có sự tham gia của HTX trên địa bàn nhằm tăng hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cải thiện đời sống. Dự kiến bước sang năm 2021 HTX sẽ tiếp tục khai thác thêm thị trường ở những phân khúc còn tiềm năng trong các thành phố lớn trong nước. Năm 2021, sau thành công từ việc sản xuất kinh doanh cây măng tây, bà con xã viên của HTX đã thống nhất trồng và kinh doanh các loại cây con theo nhu cầu thị trường ở từng thời điểm với phương châm kinh doanh “bán cái thị trường đang cần”. Thời điểm hiện nay khi dịch Covid-19 đang còn diễn biến phức tạp thì vấn đề về môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm càng được người tiêu dùng đòi hỏi gắt gao hơn, việc chọn mua thực phẩm để tiêu dùng cho mùa tết là rất cần thiết, hơn lúc nào hết cộng đồng xã hội ưu tiên chọn sử dụng thực phẩm ở những nơi cung cấp sản phẩm sạch thông qua mô hình sản xuất HTX. Và trên hết đây cũng là một động thái tích cực trong hoạt động sản xuất của HTX, của doanh nghiệp kinh doanh có tâm, có trách nhiệm với cộng đồng xã hội./.

 Hạnh Trà

ĐƯỜNG DÂY NÓNG
Thống kê truy cập
  • Đang online: 89
  • Hôm nay: 21873
  • Trong tuần: 267,585
  • Tất cả: 21,833,285