English | Khmer
No title... No title... No title... No title... No title... No title...

Tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất

Do đặt tính nguy hiểm của đa số hóa chất như tính cháy nổ, tính ô-xy hóa, tính ăn mòn, tính dễ cháy, độc mãn tính, độc cấp tính... nên hàng năm Sở Công thương tỉnh Trà Vinh phối hợp với các ngành liên quan tăng cường công tác quản lý hoạt động hóa chất; đồng thời hướng dẫn, đôn đốc các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất lập kế hoạch hoặc biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất, thiết lập an toàn phù hợp với điều kiện sản xuất kinh doanh theo quy định.

Ông Nguyễn Thanh Mỹ (trái) - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mỹ Lan giới thiệu dự án khởi nghiệp máy cho tôm và cá ăn thông minh kết hợp với trí tuệ nhân tạo

Thông tin từ Sở Công thương, trên địa bàn tỉnh có 15 đơn vị sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất, trong đó có 02 công ty thực hiện tốt việc sắp xếp, phân loại hóa chất, có tổ chức đào tạo kỹ thuật an toàn hóa chất cho nhân viên tiếp xúc trực tiếp với hóa chất và thực hiện tốt kế hoạch, biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất; 02 công ty kinh doanh các loại mực in, dung dịch rửa bản kẽm có thành phần hóa chất thuộc tiền chất công nghiệp, hóa chất có điều kiện, hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh và một số loại dung môi (hỗn hợp các Hydrocacbon) đã được Sở Công thương thẩm định và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hóa chất. Song song đó, hoạt động sử dụng hóa chất trên địa bàn tỉnh hiện có 12 đơn vị hoạt động sử dụng hóa chất, trong đó có 08/12 đơn vị xây dựng kế hoạch, biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất. Nhìn chung các đơn vị có chấp hành và tuân thủ các quy định về cất giữ và bảo quản hóa chất nguy hiểm trong sử dụng hóa chất, nhất là công tác ghi nhãn hóa chất, xây dựng phiếu kiểm soát mua bán hóa chất độc hại; các quy định về sử dụng và bảo quản tiền chất công nghiệp; công tác phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất; các quy định về khai báo và báo cáo hóa chất… Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị chưa quan tâm đến việc ghi nhãn hóa chất, nội quy an toàn tại kho chứa hóa chất nguy hiểm về quản lý tiền chất công nghiệp và huấn luyện kỹ thuật an toàn hóa chất.

Năm 2020, Sở Công thương đã thẩm định và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp cho 01 doanh nghiệp: Công ty Nhiệt điện Duyên Hải. Cấp điều chỉnh bổ sung giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh hóa chất cho Công ty Cổ phần Mỹ Lan thuộc Tập đoàn Mỹ Lan và cấp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hóa chất cho Công ty Cổ phần xăng dầu Định An. Trong năm, trên địa bàn tỉnh không có xảy ra cố và vi phạm hóa chất cũng như hàng hóa vi phạm. Các hành vi vi phạm tại thời điểm kiểm tra tại các công ty đều có xây dựng kế hoạch phối hợp với Công ty TNHH kỹ thuật an toàn môi trường Hòa Phát huấn luyện về kỹ thuật an toàn hóa chất cho 43 lao động tiếp xúc trực tiếp với hóa chất và cán bộ quản lý tại đơn vị. Qua kiểm tra Sở Công thương đã lập biên bản đề nghị các đơn vị khắc phục những tồn tại nêu trên và báo cáo kết quả khắc phục gửi về Sở Công thương.

Hiện nay các cơ cở kinh doanh, sản xuất và sử dụng hóa chất trên địa bàn tỉnh đều được hướng dẫn xây dựng biện pháp và kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất theo hướng dẫn tại Điều 20, 21 Nghị định số 113/2017/NĐ-CP, ngày 09/10/2017 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất. Đặc biệt, đối với Công ty Nhiệt điện Duyên Hải, các nhà máy 1, 2, 3 và 3 mở rộng đã được Cục Hóa chất - Bộ Công thương thẩm định, phê duyệt Kế hoạch phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất và giao Sở Công thương giám sát, theo dõi việc thực hiện Kế hoạch đã được phê duyệt. Qua đó, Sở Công thương luôn quan tâm và chỉ đạo Công ty Nhiệt điện Duyên Hải tổ chức công tác diễn tập hàng năm theo quy định.

Theo ông Võ Minh Cầm - Phó Giám đốc Sở Công thương, hàng năm, ngoài việc triển khai văn bản nhắc nhở các đơn vị hoạt động hóa chất thực hiện đúng các quy định về an toàn hóa chất, Sở Công thương tổ chức các cuộc hội nghị, tập huấn triển khai các văn bản quy phạm pháp luật, các quy định về dán nhãn, phân loại hóa chất, các biện pháp xử lý khi xảy ra sự cố hóa chất... Từ đó, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất. Để khắc phục những hạn chế, tồn tại trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất, Sở Công thương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức hội nghị triển khai và hướng dẫn; đồng thời thanh kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và chậm khắc phục các tồn tại, hạn chế. Ngoài ra, Sở Công thương tiếp tục phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tiến hành khảo sát thu thập thông tin tại các cơ sở sử dụng hóa chất nhỏ lẻ để có biện pháp quản lý hóa chất tốt hơn trong thời gian tới./.

Mỹ Nhân

 

ĐƯỜNG DÂY NÓNG
Thống kê truy cập
  • Đang online: 102
  • Hôm nay: 22693
  • Trong tuần: 268,405
  • Tất cả: 21,834,105