English | Khmer
No title... No title... No title... No title... No title... No title...

Tổng kết Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân

Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân và Lễ Công bố vận hành chính thức hệ thống từ ngày 01/7/2021. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị, dự có lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương, các đơn vị trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân. 

Đại tá Vũ Hoài Bắc - Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh đại diện Công an tỉnh 
nhận bằng khen của Thủ tướng chính phủ

Hội nghị được truyền hình trực tuyến đến Công an 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc và các điểm cầu xã, phường tại Hà Nội, Thái Nguyên và Cần Thơ; truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV2) và Truyền hình Công an nhân dân (ANTV). Tại điểm cầu Công an tỉnh Trà Vinh, dự hội nghị có ông Nguyễn Quỳnh Thiện - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, các đồng chí trong Ban Giám đốc Công an tỉnh, lãnh đạo một số sở, ban, ngành, Đài Phát thanh và Truyền hình Trà Vinh.  
Theo báo cáo trình bày tại hội nghị, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt 2 dự án, Bộ Công an đã thành lập Ban chỉ đạo do đồng chí Bộ trưởng trực tiếp là Trưởng Ban, 3 đồng chí Thứ trưởng là Phó Trưởng ban và các Cục nghiệp vụ liên quan tham gia để chỉ đạo thực hiện quyết liệt, trong đó xác định việc thực hiện 2 dự án là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, là chiến dịch của toàn lực lượng trong năm 2020 và năm 2021; đồng thời đã xây dựng kế hoạch với lộ trình cụ thể kèm theo các mốc thời gian tính theo từng ngày, với tinh thần “vừa chạy, vừa xếp hàng”, vượt lên chính mình để hoàn thành 2 dự án vào ngày 1/7/2021.

Ông Nguyễn Quỳnh Thiện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Đại tá Lê Văn Tư – 
Phó Giám đốc Công an tỉnh dự hội nghị tại điểm cầu Trà Vinh

Ban chỉ đạo đã họp 16 phiên toàn thể, tổ chức 12 Hội nghị trực tuyến toàn quốc; 12 cuộc Hội ý nghiệp vụ với các cụm, địa bàn và các địa phương trọng điểm; 67 cuộc họp giao ban vào thứ bảy hàng tuần để kiểm điểm công việc của 2 dự án; kiểm tra, đôn đốc đến tận cấp xã để tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh.
Trong điều kiện khó khăn về biên chế, Bộ Công an đã cố gắng bố trí đủ nguồn nhân lực thực hiện 2 dự án từ Trung ương tới cơ sở, gắn với điều chỉnh, bố trí lực lượng tại 4 cấp Công an theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”, đặc biệt là đã bố trí Công an xã chính quy tại 100% xã, thị trấn (bảo đảm trung bình mỗi xã 5 đồng chí), đây là nguồn nhân lực quan trọng bảo đảm thu thập, cập nhật thông tin, dữ liệu dân cư hàng ngày.
Với những kết quả đã đạt được, Bộ Công an chính thức công bố cơ bản hoàn thành các mục tiêu Dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân. Hai hệ thống này sẽ chính thức hoạt động từ ngày 1/7/2021 và sẵn sàng kết nối với các bộ, ngành, địa phương phục vụ xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số và phục vụ Nhân dân.
Việc hoàn thành 2 dự án và vận hành hệ thống đã, đang và sẽ mang lại nhiều hiệu quả to lớn đối với các Cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và Nhân dân, nhất là sẽ tạo sự đổi mới căn bản công tác quản lý nhà nước về dân cư theo hướng hiện đại, góp phần cải cách triệt để các thủ tục hành chính liên quan đến công dân, làm giảm chi phí giấy tờ, thời gian xác minh, đi lại, giảm ngân sách nhà nước khi xây dựng các Cơ sở dữ liệu chuyên ngành và các loại hồ sơ, sổ sách. Việc sử dụng thẻ căn cước có gắn chíp điện tử sẽ thay thế nhiều loại giấy tờ khác, đồng thời mở ra nhiều cơ hội trong triển khai các dịch vụ liên quan đến xác thực điện tử, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh trật tự...
Riêng trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, tính đến ngày 08/6/2021 đã thu thập được 99,2 % thông tin về nhân khẩu; thu nhận gần 600.000 hồ sơ cấp căn cước công dân, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ Bộ Công an giao.
Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an đã tặng bằng khen và Kỷ niệm chương cho Công an các đơn vị, địa phương và các cá nhân có thành tích xuất sắc qua tổng kết hai dự án./.

Đạt Nhân

ĐƯỜNG DÂY NÓNG
Thống kê truy cập
  • Đang online: 74
  • Hôm nay: 20478
  • Trong tuần: 266,190
  • Tất cả: 21,831,890