Hội Cựu chiến binh xã Phong Thạnh: “Tham gia cùng cấp uỷ, chính quyền xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao ”

Xác định tầm quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; Hội Cựu chiến binh xã Phong Thạnh đã chủ động xây dựng Chương trình, kế hoạch phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên và nhân dân về ý nghĩa, mục đích của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đăng ký đảm nhận những phần việc phù hợp với đặc điểm của tổ chức Hội; đồng thời đề ra kế hoạch hoạt động cụ thể, phù hợp sát với tình hình, với phương châm “rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ và rõ kết quả”. Đồng thời phát động phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, gắn với thực hiện cuộc vận động: “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”.

Với khẩu hiệu “Cựu chiến binh nêu gương sáng, hiến kế, hiến công, hiến đất, hiến tài sản”, Trong những năm qua cán bộ, hội viên đã tự nguyện hiến trên 2.000m2 đất; chặt hạ trên 200 cây ăn quả có giá trị để cùng với chính quyền địa phương xây dựng  các tuyến đường giao thông nông thôn và những công trình phúc lợi xã hội khác; tham gia xây dựng trên 4 km đường giao thông nông thôn; xây dựng 06 tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp với tổng chiều dài 8 km; trong đó có tuyến đường hoa ấp 3 tham dự hội thi tuyến đường hoa xây dựng nông thôn mới cấp huyện, kết quả đạt giải nhì.

Hội viên Cựu chiến binh tham gia xây dựng làm đường nông thôn

Để góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên và người dân, góp phần thực hiện tiêu chí về cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp trong xây dựng nông thôn mới, Hội Cựu chiến binh xã tổ chức thành lập, ra mắt và duy trì hoạt động 06 Câu lạc bộ môi trường ở 06/06 ấp, ra quân thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, qua đó đã từng bước tạo được sự đồng tình, hưởng ứng và tham gia tích cực của cán bộ, hội viên và nhân dân, từ đó góp phần nâng cao ý thức, vai trò trách nhiệm của mỗi cá nhân, từng hộ gia đình và cộng đồng dân cư vềcông tác giữ gìn và bảo vệ môi trường ở nông thôn gắn kết sự hài hòa với phát triển kinh tế, an sinh xã hội, bảo tồn sinh học, ứng phó biến đổi khí hậu, để bảo đảm quyền mọi người được sống trong môi trường trong lành.

Hội viên Cựu chiến binh chăm sóc tuyến đường hoa, vệ sinh môi trường

Ngoài ra Hội Cựu chiến binh xã còn quan tâm đặc biệt đến công tác xóa nghèo trong lực lượng cán cán bộ, hội viên, từ đó từng cán bộ hội viên cựu chiến binh xã luôn nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, giúp nhau làm kinh tế, cải thiện đời sống, phấn đấu giảm nghèo bền vững, làm giàu hợp pháp. Tham gia tích cực và có hiệu quả vào các Chương trình phát triển kinh tế của địa phương. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, nhằm cải thiện hơn nữa về việc làm, thu nhập, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần cho hội viên. Phát huy sự năng động, sáng tạo và tiềm năng, ý chí của Cựu chiến binh, khắc phục khó khăn, dám nghĩ, dám làm, phấn đấu vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương. Từ đó khơi dậy ý chí tiềm năng, tìm ra nhiều giải pháp cụ thể động viên được đông đảo cán bộ, hội viên tham gia tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế.

Thực hiện phong trào xóa đói giảm nghèo với hình thức “Xây dựng chi hội có mô hình giúp nhau thoát nghèo bền vững”, mỗi chi hội vận động hội viên thực hiện mô hình “góp vốn xoay vòng, phát triển kinh tế thoát nghèo” , đến nay toàn xã Phong Thạnh có 6/6 chi hội thực hiện được mô hình, với hình thức mỗi hội viên đóng góp 100.000đ/năm (năm đầu thực hiện), sau đó cứ mỗi năm tăng dần lên 100, 150, 200, 250 ngàn đồng tùy vào điều kiện của hội viên các chi hội, kết quả đến nay các hội viên cựu chiến binh các chi hội đã góp vốn được trên 400 triệu đồng, đã giúp cho 35 lượt hội viên mượn vốn để đầu tư vào chăn nuôi, mua bán nhỏ và sản xuất nông nghiệp; Ngoài ra hội cựu chiến binh xã còn phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội huyện tạo điều kiện thuận lợi cho các hội viên tiếp cận nguồn vốn hơn 12 tỷ đồng để đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho các hội viên. Kết quả từ năm 2019 đến nay đã xóa được 7/7 hộ hội viên nghèo, hộ khá giàu tăng lên hàng năm; gia đình hội viên đạt gia đình văn hóa nông thôn mới, đạt 100%.

Từ những kết quả trên, đến nay đời sống kinh tế của hội viên và gia đình hội viên Cựu chiến binh trên địa bàn xã Phong Thạnh đã được nâng lên rỏ rệt đến nay có 100% gia đình hội viên cựu chiến binh có mức sống từ trung bình trở lên, không còn hội viên nghèo;  tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được giữ vững, những việc làm trên của hội cựu chiến binh xã Phong Thành đã góp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng thành công xã Phong Thạnh đạt chẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.

Nguyễn Hừng