Trà Vinh kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2023 tại huyện Cầu Kè

Ngày 20/12, Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh Trà Vinh do ông Ngô Đức Thạnh, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh làm Phó Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2023 tại huyện Cầu Kè.

Quang cảnh buổi kiểm tra

Theo báo cáo UBND huyện Cầu Kè cho biết: Toàn huyện hiện có tổng đàn gia súc gần 80 ngàn con và đàn gia cầm trên 01 triệu con, chủ yếu là gà, vịt. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia cầm, gia súc, năm 2023, UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn kết hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức tiêm phòng cúm gia cầm và các loại bệnh dại cho gần 650.000 con gia súc, gia cầm các loại. Đồng thời thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nhắc nhở người dân chủ động thực hiện các biện pháp vệ sinh tiêu độc, khử trùng chuồng trại, môi trường chăn nuôi đúng quy trình. Về tình hình dịch bệnh, trong năm 2023, trên địa bàn huyện xuất hiện 04 ổ bệnh dịch tả heo Châu Phi xã Thạnh Phú và Phong Thạnh, tổng đàn heo mắc bệnh tiêu hủy 173 con, với tổng trọng lượng trên 7.790 kg. Các loại bệnh khác trên động vật không xảy ra.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, ông Ngô Đức Thạnh, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh đề nghị huyện Cầu Kè trong thời gian tới cần tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn, thực hiện tốt khâu vệ sinh tiêu độc, khử trùng theo quy định; thống kê lại tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn để có biện pháp theo dõi, quản lý chặt chẽ; tuyên truyền vận động hộ chăn nuôi thực hiện tốt công tác tiêm phòng trên gia súc, gia cầm, đặc biệt là vận động người dân tích cực tham gia tiêm phòng vắc xin dịch tả heo Châu Phi đạt kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, các ngành chức năng có liên quan của huyện cần tăng cường công tác phối hợp kiểm tra các cơ sở giết mổ, kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra vào huyện, đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển gia súc, gia cầm, các sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, bị nhiễm bệnh, góp phần hạn chế, ngăn ngừa các loại dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn huyện, làm ảnh hưởng đến quá trình chăn nuôi của người dân./.

Tin, ảnh: Nguyễn Triệu