Cầu Kè nâng cao giải pháp tuyên truyền, vận động quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu BHXH, BHYT năm 2024

Trong những năm gần đây tình hình kinh tế - xã hội gặp rất nhiều khó khăn, các hoạt động có liên quan đến đầu tư, kinh doanh, sản xuất, thương mại thường xuyên bị ảnh hưởng, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nói chung, trên địa bàn huyện Cầu Kè nói riêng phải ngừng hoạt động, người lao động bị mất việc làm, dừng tham gia BHXH, BHYT, ảnh hưởng lớn đến việc gia tăng tỉ lệ người tham gia BHXH, BHYT. Nhưng với sự lãnh, chỉ đạo kịp thời của Huyện ủy – UBND huyện, sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp đã đóng vai trò then chốt, góp phần quan trọng trong thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu được giao về BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện.

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội huyện Cầu Kè trực tiếp tuyên truyền với nhân dân

Theo kết quả thống kê của Bảo hiểm xã hội huyện Cầu Kè, tính đến năm 2023, toàn huyện có 99.908 người tham gia BHYT, tăng 1.875 người so năm 2022, tỷ lệ bao phủ chiếm 96,51% dân số, đạt 101,59% chỉ tiêu Huyện uỷ, UBND tỉnh huyện giao. Tổng số người tham gia BHXH là 15.950 người, chiếm 30,19% lực lượng lao động và đạt 166,16% chỉ tiêu UBND huyện giao; trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện 2.178 người, chiếm 4,12% lực lượng lao động, đạt 103,08% chỉ tiêu UBND huyện giao. Tổng số người tham gia BHTN là 13.220 người, chiếm 25,02% lực lượng lao động và đạt 279,29% chỉ tiêu UBND huyện giao.

Từ kết quả thực tế trên đã khẳng định vai trò quan trọng, then chốt của cấp ủy, chính quyền, đặc biệt sự phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia BHXH, BHYT nhằm tăng diện bao phủ BHXH, BHYT, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho Nhân dân.

Các cấp ủy, chính quyền địa phương luôn xác định công tác tuyên truyền có vai trò quan trọng trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ về chỉ tiêu BHXH, BHYT. Ngay từ đầu năm BHXH huyện Cầu Kè chủ động tham mưu Ban chỉ đạo huyện xây dựng kế hoạch phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện, đồng thời phân công và giao chỉ tiêu cho các ngành đoàn thể và Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn, trên cơ sở đó Bảo hiểm xã hội huyện phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, tổ chức chính trị, xã hội và các cơ quan truyền thông để triển khai các kế hoạch phối hợp tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT nhằm giúp người dân hiểu được quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia BHXH, BHYT, góp phần hoàn thành tiêu chí mức tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT của địa phương, cụ thể đã thực hiện ký kết kế hoạch phối hợp tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT với các ban, ngành đoàn thể, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Cầu Kè và Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn tập trung nguồn lực, kinh phí đẩy mạnh hoạt động truyền thông, xây dựng nội dung, kế hoạch tuyên truyền nhằm thực hiện chỉ tiêu phát triển và mở rộng người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện nói chung, trong đó chú trọng đến những người tham gia được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng như: Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã Châu Điền, Phong Phú, Phong Thạnh, Hoà Ân, Thông Hoà và Tam Ngãi theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP của Chính phủ được Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng, còn lại 30% người tham gia phải đóng và Người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình theo Nghị quyết số 12/2020/NQ-HĐND ngày 09/11/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho một số đối tượng trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021-2025, được Ngân sách nhà nước hỗ trợ 50% mức đóng, còn lại người tham gia phải đóng 50%.

- Phối hợp với Phòng Giáo dục và đào tạo, Hiệu trưởng các trường THPT tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh học sinh tham gia bảo hiểm y tế theo quy định; gắn trách nhiệm của người đứng đầu các cơ sở giáo dục đào tạo trong việc thực hiện bảo hiểm y tế học sinh, đảm bảo 100% học sinh tham gia và được cấp thẻ bảo hiểm y tế.

- Ngoài ra tăng cường triển khai tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện đến từng chi bộ ấp, khóm, từng cán bộ công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên... vận động đảng viên, công chức, viên chức, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang và người lao động tham gia cho thân nhân, nhất là đối với những người trực tiếp tham gia hoạt động tại ấp, khóm. Thực hiện tuyên truyền trên thông qua các hình thức như: phát hành tờ rơi, pano, khẩu hiệu, tổ chức tọa đàm, đối thoại, tư vấn chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, phát động, linh hoạt thực hiện có hiệu quả việc tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp kết hợp với mô hình tổ hùn vốn mua BHXH tự nguyện, BHYT, tuyên truyền trên các trang mạng xã hội Facebook, Zalo để tương tác, tư vấn, giải đáp chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho người lao động và nhân dân

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện uỷ, UBND huyện, sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành các cấp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng với nhiều giải pháp nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tuyên truyền vận động thu hút người dân tích cực tham gia BHXH, BHYT sẽ góp phần thực hiện hoàn thành chỉ tiêu BHXH, BHYT theo Nghị quyết Đảng bộ huyện năm 2024 đã đề ra.

Nguyễn Hừng