Cầu Kè quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu đào tạo nghề, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động năm 2024

         Trong những năm qua huyện Cầu Kè đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động, xem đây là vấn đề quan trọng,  nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống, tăng thu nhập và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Trung ương, tỉnh, huyện đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động; xem công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động là một chiến lược quan trọng, mang tính lâu dài, góp phần từng bước đào tạo, xây dựng đội ngũ lao động lành nghề, có tay nghề cao đáp ứng cho công cuộc xây dựng đất nước trong thời kỳ công nghiệp hoá - hiện đại hoá nhằm giải quyết việc làm và cải thiện đời sống cho nhiều người dân trong huyện, tăng nguồn ngoại tệ và nhiều lợi ích kinh tế khác cho đất nước, tỉnh Trà Vinh nói chung và huyện Cầu Kè nói riêng.

 

anh tin bai

Quang cảng các học viên thực hành lớp sửa chữa máy nổ

        Có thể khẳng định rằng đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho người lao động ở khu vực nông thôn là một trong những chủ trương lớn của huyện Cầu Kè.Trong những năm qua, Huyện ủy, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ chính sách đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, đạt nhiều kết quả, chỉ riêng trong năm 2023, UBND huyện đã thành lập Tổ chỉ đạo thu thập thông tin thị trường lao động gắn với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn huyện; xây dựng báo cáo kết quả rà soát nhu cầu đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho đối tượng đã hoàn thành cai nghiện ma túy trong năm 2021-2022; Tổ chức rà soát lại nhu cầu học nghề của người lao động trên địa bàn huyện, kết quả toàn huyện có 889 lao động có nhu cầu đào tạo nghề năm 2023; Tổ chức khai giảng 21 lớp đào tạo nghề cho lao đông nông thôn có 619 học viên tham gia các nghề như: Kỹ thuật xây dựng; điện lạnh; sửa xe gắn máy; sửa chữa máy nổ nông nghiệp; chăn nuôi bò, gà; nuôi thủy sản nước ngọt; trồng cam; chế biến món ăn,... với tổng kinh phí trên 1,7 tỷ đồng. Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương, công tác giải quyết việc làm trên địa bàn huyện trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

        Bên cạnh đó, UBND huyện chỉ đạo Phòng lao động Thương binh và xã hội huyện phối hợp công ty TNHH Êsuhai, Trung tâm Dịch vụ việc làm Trà Vinh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Huyện đoàn, Công ty TNHH MTV Đào tạo Red Wood, Trung tâm GDNN-GDTX huyện và các Trường Trung học phổ thông Phong Phú, Tam Ngãi, Cầu Kè tổ chức 08 cuộc hội thảo tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm trong ngoài tỉnh và xuất khẩu lao động cho học sinh, đoàn viên, thanh niên và người lao động trên địa bàn huyện Cầu Kè với sự tham dự của 524 đại biểu. Qua đó đã giải quyết việc làm trong và ngoài tỉnh cho 4.685 lao động, đạt 133,86% so chỉ tiêu giao. Trong đó, giải quyết việc làm cho lao động ngoài tỉnh là 3.106 lao động, trong tỉnh là 1.456 lao động, giải quyết việc làm thông qua công tác vay vốn tự tạo việc làm là 123 lao động (2.571 lao động nữ, 1.797 lao động là người dân tộc thiểu số và 3.309 thanh niên). Tỷ lệ lao động được đào tạo so với tổng số lao động đạt 75,68%; Tỷ lệ lao động được đào tạo có văn bằng chứng chỉ đạt 45,22%. Lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng lao động là 169 lao động, đạt 153,64% so chỉ tiêu (Nhật Bản 130, Đài Loan 18, Malaysia 04, Canada 02, Thái Lan 02, Hoa Kỳ 01, Đức 02, Hàn Quốc 06, Úc 02, Singapore 01, Áo 01). Thực hiện Nghị quyết số 11/2020/NQ-HĐND ngày 09/11/2020 của HĐND tỉnh Trà Vinh về việc hỗ trợ người lao động, học sinh, sinh viên đi lao động, học tập ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn năm 2021 - 2025, toàn huyện có 103 lao động, học sinh, sinh viên đi lao động, học tập ở nước ngoài được hỗ trợ với tổng số tiền 913,5 triệu đồng.

         Theo kế hoạch năm 2024 huyện Cầu Kè sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch mở các lớp đào tạo nghề nông thôn góp phần nâng cao tỷ lệ lao động có tay nghề trên địa bàn huyện, dự kiến mở 15 lớp đào tạo nghề sơ cấp và thường xuyên với 445 học viên tham gia các nghề: Chăn nuôi bò, heo; nuôi thủy sản nước ngọt; chế biến món ăn; trồng rau an toàn; kỹ thuật xây dựng; sửa xe gắn máy - tay ga; điện lạnh. Tổng kinh phí thực hiện dự kiến khoảng 1,2 tỷ đồng, trong đó, vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên  423 triệu đồng, vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là trên 737 tỷ đồng.

            Để thực hiện nhiệm vụ hoàn thành tiêu chí giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động năm 2024, huyện Cầu Kè quyết tâm phấn đấu giải quyết việc làm mới cho 3.500 lao động, số lao động đi làm việc ở nước ngoài là 110 lao động, tỷ lệ lao động được đào tạo so tổng số lao động đạt từ 67,16% trở lên, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo có văn bằng chứng chỉ là 40%. Qua 3 tháng đầu năm thực hiện chỉ tiêu được giao, toàn huyện đã giải quyết việc làm trong và ngoài tỉnh cho 1.492 lao động (đạt 42,63%), tỷ lệ lao động được đào tạo so với tổng số lao động đạt 75,68%; Tỷ lệ lao động được đào tạo có văn bằng chứng chỉ đạt 45,23%. Lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng lao động là 73 lao động, đạt 66,36% so chỉ tiêu.

         Để công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm ngày càng đi vào chiều sâu, mang tính bền vững, huyện Cầu Kè tăng cường công tác khảo sát nguyện vọng của người lao động có nhu cầu học nghề tại các xã, thị trấn; chủ động kết nối với các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn mở các lớp đào tạo nghề theo địa chỉ, đảm bảo việc làm cho người lao động sau khi hoàn thành các khóa học; tăng cường tuyên truyền phổ biến kịp thời những chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cho Nhân dân trên địa bàn huyện, giúp cho người dân tìm kiếm những thị trường có thu nhập cao, phù hợp với điều kiện của bản thân để tham gia, cải thiện cuộc sống, tăng thu nhập; đồng thời nhằm nâng cao chất lượng lao động nông thôn, đáp ứng yêu câu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, nâng cao thu nhập cho người lao động, góp phần giảm nghèo bền vững và thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Nguyễn Hừng
Bản đồimage advertisement

 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 70
  • Trong tuần: 870
  • Tất cả: 4233919
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CẦU KÈ
- Đơn vị quản lý UBND huyện Cầu Kè - Số 27 đường Trần Phú, Khóm 4, thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh.
- Điện thoại: 0294.3834027 - Fax: 0294.3834027
- Email: cauke@travinh.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử huyện Cầu Kè" khi phát hành lại thông tin từ website này
Designed by VNPT.