Cầu Kè tổ chức hội thảo lấy ý kiến hồ sơ khoa học di tích lịch sử chùa Majjhimàràma (Chùa Kan Dal)

         Ngày 23/5/2024 Ban quản lý di tích Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh phối hợp với Phòng Văn hóa, thông tin huyện Cầu Kè đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến hồ sơ khoa học di tích lịch sử chùa Majjhimàràma (Chùa Kan Dal). Tham dự buổi hội thảo có đồng chí Thạch Bồi – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh; các sở ban ngành tỉnh; đại diện lãnh đọa các ban ngành huyện, xã Hòa Ân và sư cả, ban quản trị chùa cùng với hơn 20 nhân chứng lịch sữ chùa Majjhimàràma (Chùa Kan Dal).

anh tin bai

Đ/c Thạch Bồi – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh gợi ý đóng góp ý kiến

         Chùa Kan Dal được tạo lập vào năm 1317 Dương lịch (tức năm 1861 Phật lịch), lúc đầu ngôi chùa được xây dựng trên diện tích khoảng 17.500 m2. Hiện nay chùa Kan Dal tọa lạc trong khuôn viên có diện tích 27.028,6 m2, cách Thị trấn Cầu Kè khoảng 4,6 km thuộc địa phận ấp Trà Kháo, xã Hòa Ân, huyện Cầu Kè. Từ khi xây dựng đến nay chùa trải qua 38 đời sư trụ trì. Trụ trì chùa đầu tiên là Hòa thượng Dôs. Lúc đầu chùa được xây dựng bằng tre lá, đến thời Hòa thượng Thạch Pịch (1937) mới được xây dựng kiên cố. Chùa Kan Dal hiện nay cũng là nơi đặt văn phòng Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước huyện Cầu Kè.

         Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, chư tăng, phật tử chùa Kan Dal đã thể hiện rõ tinh thần yêu nước, tham gia nhiều hoạt động yêu nước chống Pháp, ngôi chùa là nơi tập hợp lực lượng để tham gia các cuộc đấu tranh chính trị như: đấu tranh đòi giảm tô, giảm thuế, chống áp bức bóc lột của bọn điền chủ, thực dân và tay sai. Chư tăng của chùa đã vận động, kêu gọi phật tử bằng vũ khí thô sơ cùng tham gia Tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945 giành chính quyền tại Quận Cầu Kè, tại xã Hòa Ân sớm nhất so với các địa phương khác vào ngày 20/8/1945.

         Trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, chư tăng, phật tử chùa Kan Dal tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, truyền thống chống giặc ngoại xâm, ý chí tự lực tự cường đoàn kết các dân tộc, đoàn kết lương giáo tiếp tục phục vụ cho lực lượng cách mạng, anh dũng kiên cường trong đấu tranh trực diện với kẻ thù để chống đôn quân, bắt lính, đòi quyền dân sinh, dân chủ; không ngại khó khăn gian khổ nuôi chứa cán bộ cách mạng , đóng góp sức người sức của .  

         Trong công cuộc đấu tranh chống Mỹ đầy gian khổ, ác liệt, các vị chư tăng cùng bà con phật tử chùa Kan Dal đã phát huy tinh thần đoàn kết, kiên trì một lòng một dạ theo Đảng, đùm bọc, che chở, nuôi chứa, bảo vệ những cán bộ hoạt động cách mạng và tham gia phong trào kháng chiến với ý chí dũng cảm, kiên cường. Mặc dù kẻ thù luôn có âm mưu đàn áp các phong trào đấu tranh và tìm mọi cách bắt giữ những chiến sĩ cách mạng, nhưng các vị chư tăng và bà con phật tử chùa Kan Dal vẫn kiên trì đấu tranh, biểu tình chống bắt lính, tìm đủ mọi cách để giúp đỡ cách mạng nhằm bảo vệ phum sóc, bảo vệ ngôi chùa. Nhiều cán bộ cách mạng của tỉnh, huyện, xã được chùa nuôi chứa, bảo vệ an toàn trước sự ruồng bố của kẻ thù với chính sách “tố cộng, diệt cộng”, góp phần giành thắng lợi hoàn toàn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ thống nhất đất nước.

         Với những thành tích trên, chùa Kan Dal đã đóng góp một phần quan trọng vào công cuộc giải phóng đất nước, đóng góp vào thành tích chung của Đảng bộ và Nhân dân xã Hòa Ân, huyện Cầu Kè anh hùng, góp phần làm nên lịch sử tỉnh Trà Vinh anh dũng.

         Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, được sự quan tâm của Đảng bộ và chính quyền địa phương, chùa Kan Dal không ngừng hoàn thiện và phấn đấu phát triển mọi mặt. Đồng bào phật tử chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, cần cù lao động sản xuất phát triển kinh tế. Việc tổ chức các lễ hội luôn vui tươi, đoàn kết, tiết kiệm nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc.

anh tin bai

Quang cảnh buổi hội thảo tại chùa Majjhimàràma (Chùa Kan Dal)

         Chùa Kan Dal có vai trò vô cùng quan trọng đối với bà con trong phum sóc, ngôi chùa không chỉ là nơi tu hành, thể hiện các nghi lễ phật giáo mà còn là nơi để mọi người gửi gắm niềm tin, khát vọng tốt đẹp cho cuộc sống, nơi bảo tồn, lưu truyền các giá trị văn hóa truyền thống từ thế hệ này sang thế hệ khác. Hàng năm chùa Kan Dal là nơi diễn ra các lễ hội truyền thống của dân tộc như: Lễ Chôl Chnam Thmây (lễ chịu tuổi hay tết mừng năm mới); Lễ Senl Đônta (lễ cúng ông bà); Lễ Som Peah Preah Khe (lễ Ok-Om-Bok hay lễ cúng trăng hoặc đút cốm dẹp).  Ngoài 3 lễ hội truyền thống trên, ở chùa còn tổ chức các lễ bắt nguồn từ Phật giáo như: Lễ Kathina (lễ dâng y cà sa), lễ dâng y thường, lễ Meak Bôchia (lễ Ban hành giáo lý), lễ Visak Bôchia (lễ Phật đản), lễ Chôl Prăk Vassa (lễ Nhập hạ), lễ Chênl Prăk Vassa (Lễ xuất hạ), lễ An vị tượng Phật, lCầu siêu, lễ Cầu An, lễ Cúng Neak-Ta,….

          Chùa Kan Dal có quần thể kiến trúc mang đặc trưng chùa Khmer Nam Bộ. bên trong khuôn viên chùa có nhiều cây cổ thụ như sao, dầu,... đặc biệt trong khuôn viên còn có hồ nước tạo nên một khung cảnh xanh mát, yên tĩnh; nhà chùa làm tốt công tác vệ sinh môi trường như quản lý, chăm sóc cây xanh, tôn tạo cảnh quan, xây dựng nhiều công trình mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc tạo nên khuôn viên cho di tích vừa cổ kính vừa trang nghiêm. Chùa Kan Dal là một quần thể kiến trúc đẹp bởi có sự hài hòa với thiên nhiên, làm cho du khách cảm giác mát mẽ, yên bình, là một điểm du lịch lịch sử - văn hóa, tâm linh - sinh thái. 

          Do chiến tranh chùa Kan Dal bị bom đạn tàn phá rất nặng nề, hiện tại di tích chỉ còn lưu lại nhiều hiện vật có tính lịch sử cách mạng. Chùa Kan Dal là ngôi chùa có nhiều đóng góp cho cách mạng trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Trong những năm chiến tranh, ngôi chùa không chỉ là trung tâm sinh hoạt về tôn giáo của Nhân dân trong vùng mà còn là nơi khởi phát các cuộc đấu tranh chính trị của chư tăng, phật tử và quần chúng Nhân dân làm cho kẻ thù phải hoang mang, lo sợ. Ngôi chùa cũng là trung tâm văn hóa, giáo dục, là nơi lưu giữ, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống vật thể và phi vật thể của dân tộc Khmer. Việc xếp hạng, bảo tồn và phát huy sẽ góp phần vào việc giáo dục truyền thống yêu nước, giáo dục các giá trị văn hóa nhân văn cho thế hệ hôm nay và mai sau.

anh tin bai

Đại biểu nhân chứng lịch sử đóng góp ý kiến

          Tại buổi hội thảo các đại biểu đã tập trung thảo luận đóng góp nhiều ý kiến có liên quan về nội dung, đồng thời cung cấp thêm những sự kiện lịch sử, sự việc, tư liệu, hình ảnh quan trọng có liên quan đến lịch sử chùa Majjhimàràma (Chùa Kan Dal). Thông qua đó nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tác giả bổ sung hoàn chỉnh nội dung hồ sơ khoa học di tích lịch sử chùa Majjhimàràma (Chùa Kan Dal) để Ban quản lý di tích Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh trình UBND tỉnh Trà Vinh xét ra quyết định công nhận di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh. Chùa Majjhimàràma (Chùa Kan Dal) được công nhận di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh sẽ là nguồn tài liệu quý để tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng ở địa phương, nhất là với thế hệ trẻ trong giai đoạn hiện nay. /.. 

Nguyễn Hừng
Bản đồimage advertisement

 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 71
  • Trong tuần: 871
  • Tất cả: 4233920
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CẦU KÈ
- Đơn vị quản lý UBND huyện Cầu Kè - Số 27 đường Trần Phú, Khóm 4, thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh.
- Điện thoại: 0294.3834027 - Fax: 0294.3834027
- Email: cauke@travinh.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử huyện Cầu Kè" khi phát hành lại thông tin từ website này
Designed by VNPT.